MCNEX VINA: Hình mẫu FDI tại Ninh Bình

09:32:20 | 27/8/2021

Liên tục là doanh nghiệp FDI có kim ngạch xuất nhập khẩu cao nhất; nằm trong Top đầu thu hút lực lượng lao động địa phương và đảm bảo tốt các chính sách phúc lợi xã hội… MCNEX VINA đã trở thành mẫu hình FDI tại tỉnh Ninh Bình. 

Phát triển bền vững    

Bà Nguyễn Thị Việt Nga - Trợ lý Tổng Giám đốc cởi mở cho biết: Chính tôi, sau khi học tại Hàn Quốc về cũng không nằm ngoài sức hút nguồn nhân lực chất lượng cao của MCNEX VINA. Năm 2013, sau khi tìm hiểu, khảo sát kỹ lưỡng các khu công nghiệp (KCN) ở các tỉnh miền Bắc, Công ty đã quyết định chọn KCN Phúc Sơn (Ninh Bình) để đầu tư xây dựng nhà máy chế xuất công nghệ cao. Khi đó, hạ tầng KCN Phúc Sơn vẫn đang trong giai đoạn mới thực hiện, gần như chưa có gì… Bởi vậy, sự có mặt của MCNEX VINA vừa là nhà đầu tư thứ cấp đầu tiên và cũng là công ty chế xuất công nghệ cao đang còn mới mẻ tại KCN này. Để đảm bảo tiến độ đầu tư thực hiện dự án, Công ty đã chủ động đầu tư hệ thống xử lý nước thải với kinh phí 50 tỷ đồng, công suất 1900m3/ngày đêm (đạt tiêu chuẩn A). Sau một thời gian đi vào hoạt động, Công ty tiếp tục đầu tư thêm hệ thống tái xử lý nước sử dụng và chỉ xả thải ra môi trường ½ công suất. Hơn nữa, quy mô thiết kế quy hoạch xây dựng nhà máy của MCNEX VINA được đánh giá rất bài bản, khoa học. Bên cạnh các dãy nhà xưởng sản xuất, còn có các hạng mục khác như: khu nhà để xe, nhà ăn (sức chứa 2000 người), khu nhà nghỉ trưa, ngoài giờ (nam, nữ riêng biệt); tại các nhà xưởng sản xuất đều có phòng y tế riêng, phòng vắt trữ sữa (dành cho công nhân nữ), hội trường (sức chứa 500 người), khu vực thể thao ngoài trời và hệ thống cây xanh, đèn chiếu sáng, đường nội bộ,… đúng quy chuẩn.  Từ lãnh đạo đến các chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động đều bình đẳng trong ngôi nhà chung MCNEX VINA ấm áp để được cống hiến và hăng say làm việc. 

MCNEX VINA là công ty 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất, xuất khẩu sản phẩm Module Camera và các linh kiện điện tử. Đến nay, quy mô tổng mức đầu tư xây dựng nhà máy lên tới 132 triệu USD, được quy hoạch xây dựng trên mặt bằng sử dụng đất 87.000 m2; bao gồm 3 khu xưởng sản xuất có diện tích từ 1,2 đến 1,4 ha. Hàng năm, Công ty sản xuất khoảng 249 triệu sản phẩm (trong đó 150 triệu camera module dành cho điện thoại, 3 triệu camera module dành cho ô tô là camera trước và camera lùi); các loại camera an ninh, giám sát hành trình ô tô, module nhận diện vân tay phím màn hình chính trên điện thoại… Tại Hàn Quốc, Công ty là nhà cung cấp camera đứng đầu cho ô tô (chiếm 70% thị phần Hyundai và Kia); nhà cung cấp đứng thứ 4 về camera điện thoại (riêng cung cấp sản phẩm cho Sam Sung tới 90%). Ngoài ra, Công ty còn cung cấp sản phẩm cho nhiều thị trường khách hàng nước ngoài khác như: Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc… và các hãng ô tô nổi tiếng (Volvo, Porsche…). Năm 2019, doanh thu của Công ty đạt 22.204 tỷ đồng (tương đương 960 triệu USD); năm 2020, tuy đại dịch Covid-19 xảy ra nhưng doanh thu vẫn giữ ổn định bằng năm 2019.

Lan tỏa hiệu ứng tích cực

Kể từ khi hoạt động đến nay, MCNEX VINA luôn tuân thủ các chế độ chính sách pháp luật tại Việt Nam. Tuy số lượng lao động lớn, lên tới 6.700 người nhưng Công ty luôn chú trọng và đảm bảo các chế độ chính sách, phúc lợi xã hội cho cán bộ, người lao động. Do đó, hàng năm, MCNEX VINA đều được Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tỉnh khen tặng nhiều phần thưởng liên quan đến thực hiện tốt các chính sách về chế độ BHXH, y tế và được UBND tỉnh trao tặng bằng khen “Thi đua xuất sắc”. Đặc biệt, năm 2018, MCNEX VINA vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Doanh nghiệp vì người lao động”. Ngoài ra, MCNEX VINA còn được đánh giá là một trong những công ty có hệ thống vận hành quản lý nhân lực tốt.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga cho biết thêm, hàng năm, Công ty còn quan tâm đầu tư hơn 150 tỷ đồng dành cho các hoạt động nghiên cứu phát triển Dự án nguồn nhân lực; đồng thời thường xuyên hợp tác với hai trường đại học lớn của Việt Nam (Trường Đại học Bách khoa và Trường Đại học Quốc gia) - là hai trường đầu ngành về điện tử viễn thông, tự động hóa với nguồn nhân lực chất lượng cao. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục vừa đẩy mạnh năng lực cạnh tranh, nâng thị phần, phát triển thêm nhiều khách hàng (ngoài Sam Sung), vừa mở rộng  sản xuất, trong tương lai tăng mức đầu tư lên khoảng 200 triệu USD.

Với gần 10 năm sản xuất kinh doanh và phát triển đến nay, MCNEX VINA đã được các sở, ngành tại Ninh Bình ghi nhận, đánh giá là một doanh nghiệp FDI hàng đầu về công nghiệp chế xuất, góp phần tăng chỉ số phát triển công nghiệp và đóng góp tới 50% kim ngạch xuất nhập khẩu cho địa phương; đồng thời đảm bảo các chính sách phúc lợi xã hội, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. MCNEX VINA còn là cầu nối để các nhà đầu tư nước ngoài đến tham quan, khảo sát và đầu tư vào tỉnh Ninh Bình.

Nguồn: Vietnam Business Forum