KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3: Tâm điểm hút dòng vốn FDI chất lượng cao, quy mô lớn vào Bà Rịa - Vũng Tàu

10:54:31 | 25/7/2022

Với 27 dự án, tổng vốn đầu tư FDI lên đến hơn 1,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư là các tập đoàn lớn, đa ngành nghề đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu…; có thể khẳng định KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã làm rất tốt vai trò một "cái tổ" thu hút nhiều "đại bàng" và nguồn vốn đầu tư chất lượng về với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT), tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Hội tụ lợi thế

Sức hút đầu tư của KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đến từ sự tổng hòa của nhiều lợi thế cạnh tranh hết sức đặc thù. Lợi thế đầu tiên nằm ở vị trí đắc địa khi KCN tọa lạc tại tỉnh BRVT - một trong những địa phương phát triển kinh tế hết sức sôi động của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào như: khí gas tự nhiên; nguồn nước ngầm trữ lượng lớn; nguồn điện ổn định công suất lớn lên đến hơn 4,100MW từ các nhà máy điện khí; cảng biển nước sâu lớn nhất Việt Nam có các tuyến tàu mẹ đi trực tiếp Âu Mỹ.

Ngoài ra, BRVT đang có kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội qua 3 tuyến hành lang (Hành lang kinh tế biển; Hành lang Đô thị - Dịch vụ - Du lịch; Hành lang Công nghiệp - Dịch vụ) để tối ưu các lợi thế cạnh tranh; trong đó KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 thuộc Hành lang kinh tế biển và công nghiệp, nằm ở vị trí trung tâm trong khu vực công nghiệp cộng sinh với các lợi thế cạnh tranh đặc biệt so với các KCN khác như: hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; dịch vụ quản lý chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế; lợi thế về vị trí chiến lược trong chuỗi giá trị logistics do nằm sát Cảng biển nước sâu Cái Mép - Thị Vải; có hành lang tuyến ống khí LPG, LNG, condensate đi ngang qua KCN kết nối với Kho cảng PVGas Thị Vải, thuận lợi cung cấp nguồn khí gas tự nhiên, gas công nghiệp, hóa chất hàng lỏng làm nguyên nhiên liệu sản xuất và sử dụng các dịch vụ cầu cảng, bồn chứa từ Kho cảng PVGas để xuất nhập khẩu các hóa chất hàng lỏng; khả năng cung cấp nguồn nước sạch công suất lớn (100,000m3/ngày) phù hợp phát triển các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp thực phẩm; hệ thống tiện ích hạ tầng công nghiệp (khí gas tự nhiên, khí gas công nghiệp, viễn thông…) được cung cấp đến tận hàng rào khu đất khách hàng; nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN đạt chuẩn A - chuẩn cao nhất theo tiêu chuẩn xả thải Việt Nam; hệ thống đường cáp điện ngầm hiện đại và đội ngũ kỹ sư túc trực vận hành 24/24, đảm bảo nguồn điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt…. Ngoài các hạng mục công nghiệp, KCN Phú Mỹ 3 còn quy hoạch một phân khu gần 140ha để phát triển thành khu dịch vụ tiện ích (gồm biệt thự, căn hộ, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà ở công nhân, nhà hàng,... được thiết kế với cảnh quan đẹp, bao quanh bởi công viên thể thao với sân golf 18 lỗ, hồ bơi, sân tennis, sân bóng đá…); qua đó kiến tạo môi trường sống chất lượng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, kỹ sư, quản lý, chuyên gia.

Thêm một lợi thế cạnh tranh nữa khi Phú Mỹ 3 đã được lựa chọn là KCN chuyên sâu duy nhất tại Việt Nam hiện nay theo thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản vào năm 2014. Điều này đã tạo sự tin tưởng của các khách hàng, nhà đầu tư đối với Phú Mỹ 3 khi quyết định lựa chọn KCN làm điểm đến đầu tư. Đặc biệt Chính phủ Việt Nam cũng dành ưu đãi thời hạn thuê đất tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 kéo dài lên đến 70 năm cũng như miễn tiền sử dụng đất hằng năm trong 20 năm. Đây là điểm khác biệt của Phú Mỹ 3 so với các KCN thông thường khác và chính lợi thế này đã giúp Phú Mỹ 3 thu hút thành công các khách hàng, nhà đầu tư quy mô lớn, có tầm nhìn và kế hoạch sản xuất, kinh doanh dài hạn, ổn định.

Nhằm phát huy lợi thế vị trí chiến lược gần cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải - cụm cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành Cảng cạn Phú Mỹ từ tháng 12/2021; qua đó vừa đa dạng hóa hệ sinh thái dịch vụ, tiện ích vừa cung cấp các dịch vụ logistics đa phương thức, trọn gói cho khách hàng trong KCN cũng như cho cả khu vực, qua đó giúp giảm thiểu thời gian và chi phí logistics cũng như tối ưu hóa chi phí sản xuất cho khách hàng, nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí logistics tại Việt Nam còn đang cao so với các nước trên thế giới, góp phần giúp gia tăng khả năng cạnh tranh quốc tế.

Ngoài ra chủ đầu tư - Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ cũng đang có kế hoạch xây dựng, phát triển dịch vụ kho, nhà xưởng cho thuê nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng từ các phân khúc khách hàng, trong đó có các khách hàng là nhà đầu tư quy mô nhỏ, công nghiệp hỗ trợ.

Theo ông Choi Heung Yeon, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 được lựa chọn là KCN kiểu mẫu, KCN thông minh theo định hướng sinh thái và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành cho chương trình "Phát triển kinh tế dựa trên tiềm năng, lợi thế của tỉnh BRVT (PBEG)" đã được phê duyệt bởi chính quyền tỉnh. Việc hình thành mô hình KCN kiểu mẫu hướng đến phát triển bền vững, đồng thời tối ưu hóa chi phí sản xuất vận hành, có sức hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư có trách nhiệm với môi trường, xã hội, tạo ra nhiều hơn giá trị gia tăng, cải tiến hiệu quả công nghệ, giúp cộng đồng phát triển bền vững khi có nhiều cải tiến trong quản lý môi trường và quản lý tài nguyên; từ đó đáp ứng các chiến lược của tỉnh BRVT nhằm thu hút thêm nhiều nguồn vốn FDI chất lượng cao.

Mục tiêu và tầm nhìn của KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 là trở thành KCN quy mô, hiện đại và là địa điểm đầu tư tối ưu nhất tại Việt Nam cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Thông qua nỗ lực hoàn thiện và nâng cao hệ thống hạ tầng, dịch vụ, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 sẽ góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh BRVT nói riêng - Việt Nam nói chung; đồng thời đáp ứng được sự kỳ vọng của Chính phủ rằng KCN chuyên sâu sẽ trở thành cực thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao, quy mô lớn từ nước ngoài. Theo cá nhân tôi, đây cũng chính là sứ mệnh của KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3.

Ông Choi Heung Yeon, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ

Là KCN chuyên sâu, KCN sinh thái và cộng sinh

Phó Tổng Giám đốc Choi Heung Yeon cho biết hậu Covid - 19, làn sóng chuyển dịch đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn, cơ hội mở ra cho các KCN là rất lớn. Tuy nhiên để thu hút được các dự án đầu tư có thương hiệu, chất lượng cao đòi hỏi các KCN phải phát triển theo mô hình KCN sinh thái, cân bằng giữa sản xuất và bảo vệ môi trường, đáp ứng hiệu quả nhu cầu phát triển bền vững của nhà đầu tư. Nắm bắt được yêu cầu này, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Luật bảo vệ môi trường và đồng hành, hướng dẫn các khách hàng, nhà đầu tư tuân thủ các quy định của Nhà nước và quy chế quản lý nội bộ của KCN về bảo vệ môi trường. Bên cạnh cung cấp hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, cung ứng năng lượng, nhiên liệu sạch, viễn thông… với chất lượng cao, KCN có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, đa lĩnh vực, luôn hỗ trợ các nhà đầu tư về mọi mặt, có các quy chế hoạt động đầy đủ, rõ ràng, minh bạch; chính vì vậy mà công tác quản lý môi trường, phòng ngừa, ứng phó sự cố được tổ chức thực hiện bài bản, khoa học và hiệu quả, giúp các khách hàng, nhà đầu tư yên tâm phát triển.

Cũng xoay quanh vấn đề tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, ông Kazama Toshio - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ cho biết các công ty hàng đầu thế giới đã bắt đầu các hoạt động toàn diện về môi trường để giảm thiểu lượng khí thải carbon, đảm bảo cho sự tăng trưởng bền vững và hiện nay các yếu tố về bảo vệ môi trường toàn diện, phát triển bền vững cũng đã được các nhà đầu tư đưa vào bảng tiêu chí lựa chọn điểm đến đầu tư. Vì vậy, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 cũng đang nỗ lực để đạt được các tiêu chí về ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) thông qua việc: chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, đạt chuẩn quốc tế; tăng tỷ lệ mảng xanh trong KCN; thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động môi trường; tích cực trong việc đóng góp cho cộng đồng thông qua các hoạt động từ thiện, thiện nguyện; ưu tiên sử dụng lao động địa phương; nỗ lực thu hút các ngành công nghiệp phù hợp với tiêu chí trung hòa carbon mà Chính phủ Việt Nam hướng tới (các ngành công nghiệp sản xuất có hàm lượng công nghệ cao, hiện đại; năng lượng tái tạo; sản xuất xe điện và pin xe điện...). "Với việc đáp ứng các tiêu chí về ESG sẽ là "bàn đạp" quan trọng để KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 sớm đạt được SDG's (tuyên ngôn về phát triển bền vững), trở thành KCN có tính cạnh tranh cao hơn, hấp dẫn đầu tư hơn và có khả năng chống chịu rủi ro cao hơn, thỏa mãn yêu cầu của nhà đầu tư về phát triển xanh bền vững" - ông Kazama Toshio khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ

Đứng trước bức tranh và vị thế hoàn mỹ của KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 hiện nay lại hồi tưởng nơi này trước đây là vùng đất trũng, đầm lầy, ngập mặn không có giá trị kinh tế, ai cũng ái ngại vì suất đầu tư cho hạ tầng là rất lớn. Dẫu vậy chúng tôi vẫn không nản lòng, vẫn bền bỉ đầu tư với mục tiêu phát triển bền vững và tạo giá trị gia tăng trên nền tảng hạ tầng đạt chuẩn quốc tế, dịch vụ một cửa chuyên nghiệp, luôn tận tâm chăm sóc các nhà đầu tư. Với ý chí, lòng quyết tâm cao để vượt khó, chúng tôi may mắn được sự ủng hộ, đồng hành của Lãnh đạo và chính quyền các cấp và trời cao đã không phụ lòng người từ vùng đầm lầy, ngập mặn ngày nào giờ đây đã trở thành một KCN kiểu mẫu, một trung tâm công nghiệp sôi động và là tâm điểm hút dòng vốn đầu tư FDI đổ vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Tính đến cuối năm 2021, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã thu hút được 27 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 33.000.000 tỷ đồng. Hiện tại, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đang  chào đón nhiều nhà đầu tư từ Mỹ, Hàn Quốc, Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và Thái Lan. Trong năm nay chúng tôi dự kiến sẽ thu hút thêm khoảng hơn 1 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư vào KCN đạt hơn 55.000.000 tỷ đồng vào cuối năm 2022. KCN chúng tôi vẫn đang nỗ lực từng ngày để xây dựng hoàn thiện hạ tầng KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 giai đoạn 2 trong thời gian sớm nhất để kịp tiến độ giao đất cho các nhà đầu tư, từ đó tạo động lực thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến cùng chung tay góp sức vào công cuộc phát triển công nghiệp – cảng biển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng hành cùng tỉnh nhà đi lên CNH – HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế.

Nguồn: Vietnam Business Forum