VIGOLANDO: Điểm nhấn trên hành trình phát triển du lịch Sơn La

14:34:32 | 5/12/2022

Sự phát triển của ngành Du lịch Sơn La những năm qua đã đem lại nguồn lợi kinh tế cho tỉnh cũng như cơ hội việc làm cho người dân địa phương. Tỉnh cũng có chiến lược phát triển du lịch rất rõ ràng trong giai đoạn 2020 - 2030. Nắm bắt được xu thế đó, Công ty Cổ phần KST Việt Nam (KST Việt Nam) đã thai nghén và cho ra đời Dự án Du lịch cộng đồng Vigolando, góp phần tạo điểm nhấn nổi bật trên bản đồ du lịch tỉnh Sơn La.


Bể bơi vô cực ở độ cao 1.100m so với mặt nước biển, chất lượng tương đương 4* trở lên

Triển khai dự án đồng bộ

Địa điểm bản Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ với lợi thế rất lớn về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, dễ chịu, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, là nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, phù hợp với chiến lược phát triển du lịch chung của tỉnh Sơn La.

Điểm du lịch cộng đồng Vigolando được quy hoạch chi tiết, trở thành một tổ hợp dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cộng đồng, phục vụ nhu cầu khách du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, phát triển vị thế du lịch tỉnh Sơn La trên thị trường quốc tế. Dự án góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và các loại hình giải trí trên địa bàn tỉnh, qua đó khai thác tài nguyên thiên nhiên trên nguyên tắc bảo vệ, tôn tạo cảnh quan môi trường, phát triển bền vững.

Dự án Điểm du lịch cộng đồng Vigolando do Công ty cổ phần KST Việt Nam đầu tư xây dựng được UBND tỉnh Sơn La ban hành quyết định phê duyệt chủ trương tháng 07/2019 và chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư tháng 07/2022. Theo đó tổng mức đầu tư của dự án: 94,178 tỷ đồng. Dự án được đầu tư xây dựng mới, trang thiết bị mới đồng bộ với hạng mục công trình và hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên khu đất thuộc bản Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Khu đất có diện tích 28.733,1m², trong đó diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 28.733,1m². Dự án bao gồm các hạng mục chính: Nhà đón tiếp (01 nhà), Khách sạn Bungalow A (17 phòng), các căn hộ nghỉ dưỡng Bungalow B (22 căn), căn hộ nghỉ dưỡng Family (06 căn), Nhà nghỉ cộng đồng (02 nhà), nhà đón tiếp 2 và bể bơi (01 nhà) và các công trình hạ tầng phụ trợ. Đặc biệt, nơi đây là địa điểm gắn liền với sự tươi mới trong không gian mang phong cách hiện đại và những nét đẹp văn hóa bản địa.

Hiện tại, dự án đang thực hiện công tác xây dựng cơ bản với khối lượng hoàn thành hạng mục theo đúng kế hoạch và mục tiêu đề ra, đã có công trình đưa vào khai thác thương mại từ quý I/2022.

Góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn

Để phát triển du lịch theo hướng bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, KST Việt Nam đã và đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Hiện các công trình đi vào hoạt động đang tạo việc làm cho 40 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng mỗi tháng, trong đó có nhiều lao động là đồng bào các dân tộc sinh sống tại tỉnh Sơn La. Nhà hàng Vigolando hiện đang tạo việc làm ổn định cho 21 nhân sự, trong đó trên 80% nhân sự sinh sống tại huyện Vân Hồ và huyện Mộc Châu, mức thu nhập bình quân của người lao động từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng và đóng góp nguồn thu vào ngân sách địa phương. Bên cạnh đó, dự án tham gia thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm của ngành Nông nghiệp địa phương thông qua các hoạt động cung cấp dịch vụ kinh doanh của dự án.

Mặt khác, KST Việt Nam còn tham gia đóng góp, ủng hộ địa phương về kinh phí, nhân lực, vật lực trong các hoạt động: Xây dựng cổng bản văn hóa Chiềng Đi 2, tôn tạo chỉnh trang mặt bằng sân vận động bản Chiềng Đi 2, góp ý kiến về kế hoạch thành lập chợ phiên Chiềng Đi 2. KST Việt Nam cũng thực hiện tổ chức, liên kết tổ chức các hoạt động: Đón tết Trung thu hàng năm, trao quà khuyến học đối với học sinh tại địa phương.

Theo ông Phạm Lò Tuấn Tuông - Tổng Giám đốc Công ty, Dự án Vigolando hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích thiết thực không chỉ về mặt kinh tế mà còn thay đổi nếp nghĩ, cách làm và hình thành tư duy nhạy bén của người dân địa phương. Khi triển khai dự án Vigolando, KST Việt Nam nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành tỉnh Sơn La, huyện Vân Hồ. Cụ thể là việc hướng dẫn dự án thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục: Lập quy hoạch 1/500, cấp chủ trương đầu tư, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng của dự án; các ưu đãi  đầu tư, miễn giảm tiền thuê đất và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; hoãn nộp có thời hạn, giảm thuế đối với thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh trong năm tài chính 2021 - 2022.

Trong thời gian tới, KST Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện và đưa vào khai thác thương mại toàn bộ dự án Điểm Du lịch cộng đồng Vigolando. Song song đó, tham gia đầu tư, thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương, xây dựng các dự án phục vụ dân cư theo quy hoạch của tỉnh Sơn La và huyện Vân Hồ; đưa Vân Hồ trở thành điểm đến an toàn cho du khách trong hành trình khám phá, trải nghiệm Tây Bắc, Sơn La.

Nguồn: Vietnam Business Forum