Việt Nam - Hàn Quốc: Giao lưu rộng mở về văn hóa

10:27:36 | 13/12/2022

Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã có sự giao lưu rộng mở trong những năm qua. Các chương trình trao đổi văn hóa giữa hai nước luôn hướng đến việc thúc đẩy hợp tác, trao đổi văn hóa thông qua phối hợp tổ chức các triển lãm nghệ thuật, trao đổi các đoàn văn hóa, nghệ thuật dân gian, biểu diễn nghệ thuật; tham gia các hội thảo quốc tế về văn hóa nghệ thuật và liên hoan phim tổ chức tại mỗi nước; hợp tác làm phim, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; hợp tác, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa,…


Ký kết Chương trình Trao đổi Văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc vào tháng 12/2022 về các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

Nhiều chương trình giao lưu văn hóa, truyền hình

Tối 10/9/2022 (tức 15/8 âm lịch), Lễ hội văn hóa đèn lồng Việt Nam - Hàn Quốc đã khai mạc tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là sự kiện chính thức đầu tiên mở màn cho chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992 - 2022). Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Việt, Hàn đã mang lại ấn tượng tốt đẹp cho người dân Thủ đô và các du khách.


Ký kết phát triển văn hóa, du lịch Việt Nam - Hàn Quốc, tháng 8/2019

Tại Hàn Quốc, trong Tuần lễ Văn hóa châu Á diễn ra vào tháng 10/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cũng tổ chức chương trình mang đến cơ hội trải nghiệm văn hóa và trang phục truyền thống của Việt Nam. Cùng với đó là các sự kiện Hội chợ sách Hàn-Việt, K-Expo, Lễ hội văn hóa Hàn Quốc, khai trương Không gian Hàn Quốc và Trung tâm trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, Triển lãm Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc được lần lượt tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu, chia sẻ văn hóa giữa hai quốc gia.

Theo nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-Wan, trong suốt 30 năm qua, hai quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc đã cùng nhau tiến lên và phát triển. Tấm lòng thấu hiểu và thông cảm lẫn nhau giúp hai quốc gia trở thành những người bạn quý.

Việt Nam và Hàn Quốc có nền tảng văn hóa tương đồng, người dân Hàn Quốc đã rất quen thuộc với văn hóa Việt Nam, ngược lại người Việt Nam cũng biết nhiều về văn hóa Hàn Quốc. Trong những năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch như “Lễ hội văn hóa và ẩm thực Việt Nam-Hàn Quốc”, “Những ngày Hàn Quốc tại Việt Nam”, “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc”, “Tuần phim Hàn Quốc tại Việt Nam”,… Các tập đoàn giải trí của Hàn Quốc như CJ cùng hệ thống rạp chiếu phim CGV tích cực đầu tư vào lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam với mục tiêu tăng tỷ lệ phim nội địa chiếu tại các rạp và nuôi dưỡng các tài năng trẻ thông qua các giải thưởng về kịch bản, đạo diễn phim ngắn,…


Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc thang 9/2022

Hai bên cũng chú trọng hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa, phối hợp nghiên cứu về di sản văn hóa phi vật thể, khai quật và nghiên cứu về các di sản văn hóa biển,... Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực thư viện, bảo tàng và sẵn sàng hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam cũng như cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật cho ngành văn hóa và thể thao.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, giới mỹ thuật Việt Nam và Hàn Quốc đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm mỹ thuật tại hai nước, góp phần giới thiệu nền mỹ thuật của từng quốc gia đến với công chúng. Các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm đa phần được các nghệ sĩ hai nước sáng tác trong thời gian gần đây với nhiều chất liệu, trường phái, bút pháp, phong cách khác nhau, thể hiện được những đặc trưng văn hóa và nghệ thuật tạo hình của từng quốc gia.

Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã ký kết Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về hợp tác đồng sản xuất các chương trình truyền hình. Theo đó, các nhà sản xuất chương trình truyền hình của Việt Nam và Hàn Quốc có thể nộp bản đăng ký tới các cơ quan có thẩm quyền mỗi bên để được phê duyệt đồng sản xuất các chương trình truyền hình. Trên thực tế, hai nước đã thực hiện nhiều chương trình truyền hình chất lượng. Việc truyền tải hình ảnh đất nước, con người, văn hóa ở mỗi nước được tăng cường trong các chương trình truyền hình là động lực thúc đẩy hợp tác văn hóa - kinh tế trong tương lai.

Tăng cường hiểu biết về truyền thống của Việt Nam với người dân Hàn Quốc

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, 30 năm qua, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được Chính phủ, nhân dân hai nước quan tâm thúc đẩy và đạt được những thành tựu to lớn, phát triển mạnh mẽ toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Các mối quan hệ về kinh tế, đầu tư, thương mại, giao lưu văn hóa, du lịch,… giữa hai quốc gia không ngừng được củng cố, mở rộng. Văn hóa nói chung và âm nhạc, điện ảnh Hàn Quốc được tạo điều kiện phổ biến ở Việt Nam, được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Trong lĩnh vực giao lưu văn hóa, hai nước thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Việt Nam đã có nhiều chương trình giới thiệu về văn hóa và con người Việt Nam như trình diễn áo dài Việt Nam với họa tiết cờ đỏ sao vàng, thể hiện thông điệp tôn vinh đất nước, con người Việt Nam trong mối giao lưu mật thiết với Hàn Quốc tại Lễ hội trao giải thưởng trình diễn thời trang Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 3 (KVFFA) tại Hàn Quốc.

Việt Nam cũng đã tổ chức triển lãm một số cổ vật của Việt Nam từ thời đồ đá cũ, đồ đá mới, đồ đất nung, đồ đồng cho tới thời đồ gốm (từ năm 2000 trước Công nguyên cho đến thế kỷ thứ 19) tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, nhằm giới thiệu với Hàn Quốc và  bạn bè quốc tế về nền văn hóa và lịch sử lâu đời của Việt Nam.

Việt Nam cũng đã tổ chức triển lãm sách và khai trương Gian hàng sách Việt Nam tại Seoul (Hàn Quốc) với mục đích tăng cường giao lưu, phát triển văn hóa giữa hai nước. Đây được coi là một kênh hữu hiệu giúp con em các gia đình đa văn hóa tiếp cận sách Việt Nam, từ đó duy trì và phát triển ngôn ngữ tiếng Việt.

Tuy nhiên, tại Hội thảo Lịch sử và triển vọng tương lai quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc do Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng tổ chức, Tiến sĩ Baek Yong-hun (Đại học Dankook, Hàn Quốc) cho rằng hiện có sự mất cân bằng trong việc giới thiệu, quảng bá những nội dung văn hóa đến với hai đất nước. Những nội dung về phim ảnh, văn hóa của Hàn Quốc được truyền bá rộng rãi ở Việt Nam nhưng ở chiều ngược lại chưa có sự cân bằng tương xứng. Bởi vậy, theo Tiến sĩ Baek Yong-hun, việc xây dựng khung để nâng cao, tối ưu hóa hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc là điều cần thiết.

Tiến sĩ Shim Ju-hyung (Đại học Incheon, Hàn Quốc) cũng nhận định, trong giai đoạn đầu, làn sóng văn hóa Hàn Quốc cũng đã có những hỗ trợ nhất định với Việt Nam, thể hiện sự lan tỏa của văn hóa Hàn Quốc vào văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, cũng phải quan tâm đến vấn đề là người Hàn Quốc cần hiểu sâu sắc hơn về văn hóa Việt Nam. Vì vậy, cần có phương án trong hợp tác phát triển văn hóa Việt - Hàn trong thời gian tới. Theo đó, hai bên cần tìm kiếm sự đa dạng hơn trong giao lưu văn hóa, xây dựng các dự án bảo tồn di sản văn hóa truyền thống, đặc biệt là những di sản đã được UNESCO ghi danh. Đặc biệt, cần tạo ra nền tảng giao lưu văn hóa, duy trì phát triển và tận dụng cho được nguồn lực này.

Theo Tiến sĩ Shim Ju-hyung, hiện có khoảng 200.000 người Việt Nam ở Hàn Quốc nhưng lại chưa có Trung tâm văn hóa Việt Nam ở Hàn Quốc để thông tin chính thức và chính xác về văn hóa Việt Nam. Đây là hoạt động giao lưu văn hóa nên cần có sự hỗ trợ của chính quyền, thông qua những trung tâm văn hóa đặt ở Hàn Quốc, sẽ giúp quan hệ Việt - Hàn ngày càng chặt chẽ hơn. Cùng với đó, thông qua công nghiệp văn hóa, hai nước cần thường xuyên tổ chức giao lưu, để không chỉ thực hiện những dự án hợp tác sản xuất phim mà còn chia sẻ kinh nghiệm để giúp phát triển nền công nghiệp văn hóa.

Nguồn: Vietnam Business Forum