Vĩnh Phúc tiếp tục hợp tác với YCH Group đào tạo nhân lực ngành logistics và thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo

16:39:27 | 28/8/2023

Vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn YCH Group Pte. Ltd (Singapore) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về đào tạo thực tập sinh Việt Nam trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và logistics cũng như hợp tác nghiên cứu thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 về Kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore (CMM) diễn ra chiều ngày 27/8 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long từ ngày 27-29/8. Sự kiện diễn ra đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước Việt Nam- Singapore.


Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn YCH group Pte.Ltd

Theo đó, YCH group Pte. Ltd sẽ hợp tác đào tạo thực tập sinh Việt Nam về lĩnh vực chuỗi cung ứng và logistics tại Việt Nam và Singapore trong Chương trình thực tập sinh thông qua Dự án Việt Nam SuperPort; hợp tác nghiên cứu thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại tỉnh Vĩnh Phúc. Phối hợp với các trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để học sinh, sinh viên có chuyên ngành đào tạo phù hợp tham gia thực tập tại Dự án Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc. Biên bản ghi nhớ được ký và thực hiện trên nguyên tắc phù hợp với phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên, quy định pháp luật của mỗi nước và các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc là “siêu” dự án do Công ty CP T&Y Superport Vĩnh Phúc (liên doanh giữa Tập đoàn T&T và đối tác Singapore là Tập đoàn YCH) làm chủ đầu tư. Đây được xem là dự án trọng điểm giữa hai quốc gia Việt Nam – Singapore và được Thủ tướng hai nước bấm nút khởi công vào năm 2021 với kỳ vọng trở thành “siêu cảng” đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh tại Đông Nam Á. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là một trong những trung tâm logistics lớn nhất miền Bắc, kết nối các khu công nghiệp bằng đường bộ, đường sắt cũng như kết nối với sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc; tạo sự đột phá cho lĩnh vực logistics của Việt Nam, hướng tới mục tiêu năm 2025 chi phí logistics giảm xuống 16% GDP và tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5 - 6%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ logistics đạt 15 - 20%. Đồng thời, Dự án sẽ góp phần kết nối Vĩnh Phúc với các nước trong khối ASEAN và quốc tế.

Theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, là tỉnh phát triển công nghiệp với nhiều doanh nghiệp FDI đóng trên địa bàn, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của Vĩnh Phúc là rất lớn. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp, Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh phát triển hạ tầng logistics đồng bộ với kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, kết cấu hạ tầng thương mại - dịch vụ. Đối với “siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc, dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ xử lý khoảng 10% tổng sản lượng hàng hóa container ở các tỉnh phía Bắc.

Việc hợp tác với YCH Group trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics sẽ giúp từng bước hoàn thiện Trung tâm Logistics ICD tại Vĩnh Phúc từ khâu xây dựng cơ sở hạ tầng tới vận hành và dịch vụ, từ đó đảm bảo logistics thông suốt với các trung tâm kinh tế, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh của chuỗi cung ứng.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)