VCCI và tỉnh Lào Cai ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2024 - 2029

15:50:53 | 29/3/2024

Ngày 28/3, tại trụ sở Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã diễn ra Lễ ký kết "Bản ghi nhớ về hợp tác triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2024 - 2029" giữa UBND tỉnh Lào Cai và VCCI.


Lễ ký kết thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu từ các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp và các tổ chức liên quan

Mục tiêu của Lễ ký kết nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, thông qua việc hợp tác này, hai bên mong muốn tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn và thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Theo đó, ưu tiên đầu tiên là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó hai bên cam kết hợp tác chặt chẽ để loại bỏ các rào cản, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tạo ra một môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng cho các doanh nghiệp. Lào Cai đồng ý thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo hướng đề ra theo Nghị quyết của Chính phủ.

Thứ hai là việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. VCCI sẽ đồng hành cùng Lào Cai trong việc thành lập chi nhánh VCCI tại địa phương, nhằm kết nối doanh nghiệp Lào Cai với thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ.

Cuối cùng, là việc xúc tiến thương mại và đầu tư. VCCI cam kết hỗ trợ Lào Cai trong việc tổ chức các hội chợ, triển lãm xúc tiến thương mại, cũng như thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Hai bên sẽ phối hợp quảng bá tiềm năng kinh tế và du lịch của Lào Cai đến các nhà đầu tư tiềm năng.

Bản ghi nhớ đã được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện và phù hợp với quy định của pháp luật. Các nội dung cụ thể của hợp tác bao gồm các biện pháp như cải thiện thủ tục hành chính, tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình phát triển và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Hai bên cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong bản ghi nhớ, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác. Bản ghi nhớ có hiệu lực từ ngày ký kết đến hết ngày 31/12/2029 và có thể được bổ sung, sửa đổi khi cần thiết.


Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định Lào Cai cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho VCCI triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định, lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Lào Cai và VCCI là một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa hai bên.

“Với vị trí chiến lược và tiềm năng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế cửa khẩu, du lịch và nông lâm nghiệp, Lào Cai đã và đang nỗ lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội. Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VCCI và UBND tỉnh Lào Cai sẽ đem lại nhiều cơ hội hợp tác mới, cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư, từ đó góp phần vào sự phát triển của tỉnh Lào Cai. Lào Cai cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi VCCI triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.”- Chủ tịch UBND Tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.


Ông Phạm Tấn Công cam kết VCCI sẽ phối hợp chặt chẽ với Lào Cai để thực hiện hiệu quả các nội dung hợp tác trong Bản ghi nhớ

Đáp lại, Chủ tịch VCCI ông Phạm Tấn Công, cho biết: "VCCI cam kết phối hợp chặt chẽ với Lào Cai để thực hiện hiệu quả các nội dung hợp tác trong Bản ghi nhớ. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, môi trường đầu tư kinh doanh tại Lào Cai sẽ ngày càng được cải thiện, thu hút nhiều nhà đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Với sự hợp tác chặt chẽ giữa Lào Cai và VCCI, tin tưởng rằng môi trường đầu tư kinh doanh tại Lào Cai sẽ ngày càng được cải thiện, thu hút nhiều nhà đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. Lào Cai sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần nâng cao đời sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thu Huyền (Vietnam Business Forum)