Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng: Cam kết phát triển bền vững

09:40:50 | 18/6/2024

Không chỉ là một tên tuổi uy tín trong ngành sản xuất sơn, Sơn Hải Phòng còn được biết đến như một biểu tượng của sự tiên phong và cam kết phát triển bền vững.


Sơn Hải Phòng ký kết hợp tác với đối tác Nhật Bản

Ra đời từ năm 1960, Sơn Hải Phòng đã đi qua hành trình dài để trở thành Thương hiệu Quốc gia Việt Nam, liên tục nằm trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam; Hàng Việt Nam chất lượng cao; Doanh nghiệp tiêu biểu TP.Hải Phòng;... cùng nhiều giải thưởng quốc tế khác.

Hiện các sản phẩm của Công ty đã có mặt ở nhiều nhà máy đóng tàu, công trình biển và các khu công nghiệp trọng điểm quốc gia. Năm 2018, Sơn Hải Phòng đưa ra thị trường 2 dòng sản phẩm mới là dòng sơn Economy và dòng sơn thép mạ kẽm hướng tới nhóm khách hàng công nghiệp và dân dụng. Sơn Hải Phòng đã chứng tỏ sự kiên định trong việc thúc đẩy công nghệ sản xuất sơn và nguyên liệu gốc của ngành sơn thân thiện với môi trường, đóng góp vào hành trình hướng tới Net Zero.

Từ một xí nghiệp nhỏ, Sơn Hải Phòng đã là thành viên sáng lập và nòng cốt của Tập đoàn VLC gồm 11 công ty. Các thế hệ lãnh đạo của Sơn Hải Phòng luôn định hướng phát triển với triết lý “Vì một doanh nghiệp giàu chất xám”. Bên cạnh đó, bằng chiến lược “vươn ra nước ngoài để khai thác tiềm năng trong nước” và “đứng trên vai người khổng lồ” để tiến nhanh, tiến xa, Công ty đã chú trọng thu hút nhân tài, liên kết với các tập đoàn hàng đầu về công nghệ sản xuất sơn nhằm tiếp nhận chuyển giao công nghệ, đẩy nhanh quá trình tích lũy nguồn vốn và tri thức.

Sơn tàu biển là sản phẩm mũi nhọn của Sơn Hải Phòng trên cơ sở chuyển giao công nghệ của hãng Chugoku Marine Paints (CMP) của Nhật Bản - một trong những hãng sơn hàng đầu thế giới. Hiện nay, Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng là nhà cung cấp hàng đầu về sơn tàu biển và chiếm hơn 50% thị trường sơn tàu biển tại Việt Nam.

Đồng thời, từ thế mạnh về sơn tàu biển, công trình biển, Sơn Hải Phòng đã tập trung phát triển các chủng loại sơn công nghiệp. Các dòng sản phẩm sơn công nghiệp của Sơn Hải Phòng cũng được đánh giá rất cao và xuất hiện ở rất nhiều các công trình trọng điểm của đất nước như các dự án nhà máy công nghiệp: Nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, điện gió, giấy, hóa chất, cán thép, lọc dầu.


Sơn Hải Phòng hiện là doanh nghiệp sơn đầu tiên và duy nhất trong cả nước ứng dụng mã QR trên các sản phẩm

Trong suốt hành trình 65 năm hình thành và phát triển của mình, Sơn Hải Phòng luôn nỗ lực không ngừng để tạo ra những sản phẩm sơn cao cấp trên nền tảng kết tinh của các giá trị: Giá trị tri thức; giá trị công nghệ; giá trị thiên nhiên; giá trị con người và giá trị lịch sử - văn hóa.

Sơn Hải Phòng cũng được sử dụng để đảm bảo an toàn và tăng tính thẩm mỹ cho nhiều cây cầu quan trọng của đất nước như Cầu Nhật Tân - Hà Nội, cầu Rồng - Đà Nẵng, cầu Rào - Hải Phòng, cầu Phật Tích - Bắc Ninh, hệ thống cầu Cửa Lục - Quảng Ninh,...

Sơn tấm lợp của Sơn Hải Phòng hiện đang có thị phần số 1 tại khu vực phía Bắc. Đây cũng là dòng sơn chất lượng cao trên cơ sở gốc nhựa polyester biến tính, được thi công trên nền thép lá cuộn (HDGI, CR, EGO,...) tại các nhà máy sản xuất tôn mạ màu. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, trong xây dựng, dân dụng. Hiện sơn tấm lợp của Sơn Hải Phòng đang hợp tác với hàng loạt các nhà sản xuất tấm lợp hàng đầu tại Việt Nam như Hòa Phát, Hoa Sen, Việt Pháp, Việt Mỹ,… hứa hẹn đảm bảo thị phần cũng như lợi nhuận bền vững cho Công ty.

Bên cạnh đó, dòng sơn tĩnh điện của Sơn Hải Phòng hiện nay cũng đang có thị phần số 1 tại miền Bắc.  Sản phẩm đã được đưa vào sử dụng tại nhiều nhà máy sản xuất đồ gia dụng như máy giặt, máy hút bụi,… hoặc ứng dụng trong nhiều xưởng sản xuất sắt mỹ thuật, trang trí,…

Ngoài ra, Sơn Hải Phòng cũng là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm sơn sàn công nghiệp được thi công trên nền bê tông có tác dụng trang trí và bảo vệ bề mặt sàn, chống thấm nước, tăng cường khả năng chịu lực, chịu ăn mòn,... Sản phẩm được áp dụng để sơn nền nhà xưởng công nghiệp, nhà máy chế biến thức ăn, văn phòng, trường học, nhà để xe, siêu thị. Hiện nay, Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng đã cung cấp sản phẩm cho các đơn vị như Xăng dầu KV 3, Nhà máy dây cáp điện tàu thủy VINASHIN - Đà Nẵng, các sàn nhà xưởng của 7 thành viên trong Tập đoàn,…

Trong những năm tiếp theo, Sơn Hải Phòng sẽ tiếp tục tối ưu hóa các tính năng để có thể vào các thị trường quốc tế, đem lại lợi nhuận cao cho Công ty cũng như nâng cao vị thế của ngành sơn Việt Nam.

Để chủ động nguồn nguyên liệu cho ngành sơn Việt Nam và cho nhu cầu phát triển của mình, Công ty đã đầu tư nghiên cứu và sản xuất nhựa tổng hợp gồm nhựa alkyd, nhựa acrylic và nhựa polyester, đây là những nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp sơn, là lợi thế lớn trong cạnh tranh của Sơn Hải Phòng.

Chính hướng đi đúng đắn đã giúp Sơn Hải Phòng vững vàng phát triển, ngay cả trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của Công ty luôn duy trì ở mức 2 con số (giai đoạn dịch bệnh Covid-19, Công ty vẫn tăng trưởng gần 10%/năm).

Giai đoạn năm 2021 - 2022, Sơn Hải Phòng đặt mục tiêu sản xuất các sản phẩm sạch, có hàm lượng công nghệ cao chiếm tỷ trọng 70% tổng sản phẩm và năm 2025 là 85%. Công ty đang nỗ lực phấn đấu trở thành “trung tâm nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ sơn tầm cỡ của Việt Nam, khu vực và thế giới”. Hiện nay, Sơn Hải Phòng là doanh nghiệp khoa học công nghệ.


Công ty chú trọng thu hút nhân tài và liên kết với các tập đoàn hàng đầu về công nghệ sản xuất sơn nhằm tiếp nhận chuyển giao công nghệ

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, Công ty đã tăng cường ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP trên tất cả các khâu. Mỗi lô sản phẩm sẽ có một mã QR duy nhất nên không thể bị sao chép, làm giả. Khi quét mã QR, khách hàng sẽ truy xuất được thông tin nguồn gốc sản phẩm: Tên sản phẩm, số lô, ngày sản xuất, hạn dùng, thông tin về Công ty,… Sơn Hải Phòng hiện nay là doanh nghiệp sơn đầu tiên và duy nhất trong cả nước ứng dụng mã QR trên các sản phẩm để tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp truy xuất nguồn gốc, tránh hàng giả, hàng nhái. Đây chính là yêu cầu quan trọng trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Thời gian tới, Sơn Hải Phòng đặt mục tiêu mỗi năm sẽ khởi công đầu tư mới 01 nhà máy, đến năm 2030 sẽ có thêm ít nhất 05 nhà máy. Hiện, Công ty đang xây dựng 3 nhà máy ở KNN Nam Đình Vũ (10ha); 1 nhà máy tại Bình Dương.

Không chỉ có mạng lưới phân phối với hàng trăm đại lý khắp cả 3 miền đất nước, Sơn Hải Phòng còn xây dựng được hệ thống khách hàng xuất khẩu tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, có những sản phẩm đã chinh phục những thị trường cao cấp với những đòi hỏi khắt khe về các sản phẩm, nguyên liệu ngành sơn như Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Những năm gần đây, Sơn Hải Phòng đã nỗ lực để phát triển bền vững theo hướng Net Zero. Theo đó, hàng năm Công ty đầu tư hàng chục tỷ đồng vào đổi mới công nghệ, đưa ra thị trường các sản phẩm sơn chất lượng, thân thiện với môi trường.

Sơn Hải Phòng cam kết tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước nói chung và ngành sơn nói riêng theo định hướng bền vững, bảo vệ môi trường, góp phần đạt mục tiêu Net Zero của Việt Nam năm 2050.

Ngô San (Vietnam Business Forum)