06:43:58 | 30/3/2012
Nhận thức được tầm quan trọng của chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) trong việc thu hút, kêu gọi đầu tư, trong những năm qua, tỉnh Đồng Tháp đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến tìm hiểu và thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.
Theo kết quả xếp hạng PCI năm 2011, Đồng Tháp xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tiếp tục nằm ở nhóm rất tốt và đứng thứ 2 ở khu vực ĐBSCL (sau Long An). Ông Trần Hữu Hiệp - Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết Đồng Tháp dù tụt một hạng so với năm ngoái nhưng đối với một tỉnh không có nhiều thuận lợi về hạ tầng nói chung, có vị trí cách trở sông nước, đây vẫn được coi sự cải thiện rõ rệt môi trường kinh doanh trong con mắt của doanh nghiệp. PCI của Đồng Tháp đã nhiều năm liền giữ thứ hạng cao và tăng dần. Năm 2007 xếp hạng 9, năm 2008 vươn lên hạng 5, năm 2009 hạng 4, năm 2010 hạng 3 và năm 2011 hạng 4. Điểm đáng lưu ý là trong 9 chỉ số xếp hạng PCI năm 2011, hầu hết các chỉ số của Đồng Tháp đều nằm trong top đầu của bảng xếp hạng. Việc tụt 1 hạng PCI của Đồng Tháp năm 2011 so với năm 2010 có thể giải thích là do sự vươn lên mạnh mẽ của Bắc Giang và Long An.

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó trưởng ban Pháp chế của VCCI cho biết riêng chỉ số về tính năng động và tiên phong của lãnh đạo, trong khi hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều giảm điểm ở chỉ số này thì tỉnh Đồng Tháp được xếp cao nhất trong số 63 tỉnh, thành phố. Điều này thể hiện sự nỗ lực rất lớn của lãnh đạo tỉnh, các Sở, ban ngành và các địa phương trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư tại Đồng Tháp, là tín hiệu lạc quan trong việc kêu gọi và thu hút đầu tư của tỉnh nhà trong năm 2012 và những năm tiếp theo. Theo các chuyên gia, chỉ số về tính năng động và tiên phong của lãnh đạo chính là chỉ số thành phần quan trọng, bởi khi tính tiên phong của lãnh đạo tỉnh được phát huy, mọi công tác khác cũng từ đó được cải thiện ngày càng tích cực hơn. Đây được xem là nguyên nhân để tỉnh Đồng Tháp tiếp tục duy trì trong nhóm rất tốt về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh dù những khó khăn đặt ra trong thời gian qua là rất lớn.
Tuy nhiên, cũng cần phải thấy rằng kết quả nằm trong nhóm rất tốt trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2011 không đồng nghĩa với việc môi trường đầu tư tại Đồng Tháp đã thực sự hoàn thiện và hấp dẫn với các nhà đầu tư. Ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết theo bảng đánh giá PCI 2011, có thể xem vừa qua là một năm thành công của tỉnh Đồng Tháp khi tiếp tục duy trì được thứ hạng cao và nằm trong nhóm các địa phương được đánh giá có chất lượng điều hành rất tốt. Có được kết quả đó là nhờ vào những đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trên các tiêu chí: tính năng động của lãnh đạo, chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí không chính thức, chi phí tiếp cận đất đai. Tuy vậy một số tiêu chí có điểm số sụt giảm so với năm trước là: chi phí thời gian và thiết chế pháp lý (đây là tiêu chí mà Đồng Tháp được đánh giá cao nhất cả nước năm 2010); và các tiêu chí tiếp tục là điểm yếu của tỉnh là: đào tạo lao động và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.
Theo đó việc tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư trở thành mục tiêu hàng đầu mà Đồng Tháp không ngừng hướng đến trong những năm tới. Bằng nhiều biện pháp, Đồng Tháp quyết tâm vươn lên dẫn đầu trong bảng xếp hạng PCI, trong đó biện pháp chủ yếu là tăng cường việc kiểm tra, xử lý những vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Doanh nghiệp. Đối với các tiêu chí có điểm số sụt giảm và các tiêu chí bấy lâu nay vẫn là điểm yếu của tỉnh, tỉnh sẽ có sự điều hành, xử lý linh hoạt, tùy điều kiện thực tế mà giao trách nhiệm một cách cụ thể với quyết tâm cải thiện các tiêu chí này trong năm tới.
Trong năm nay, tỉnh sẽ phát phiếu thăm dò việc quản lý nhà nước của các cơ quan trong tỉnh đối với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp dám phát biểu những chỗ còn xám của các cơ quan quản lý. Từ đó giúp lãnh đạo tỉnh tìm ra điểm yếu để khắc phục. Ngoài ra để công tác thu hút đầu tư đạt hiệu quả cao, tỉnh sẽ tập trung triển khai một số nhóm giải pháp chủ yếu nhằm phát triển cơ sở hạ tầng và thị trường; giải quyết hài hòa các mâu thuẫn giữa các nhóm lợi ích. Tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan đề ra các giải pháp thực hiện nâng cao các chỉ số đang bị sụt giảm, nhưng then chốt là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. UBND tỉnh cũng sẽ tập trung chỉ đạo qui hoạch vùng và thực hiện công khai minh bạch các thông tin đầu tư, tạo cầu nối thông tin thường xuyên, mật thiết giữa chính quyền và doanh nghiệp. Với những rào cản đang gây khó khăn cho doanh nghiệp, trong thời gian đến, lãnh đạo tỉnh sẽ có những biện pháp cụ thể, sớm giải quyết rốt ráo để tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, giúp các doanh nghiệp Đồng Tháp có cơ hội phát triển trong thời kỳ hội nhập và cạnh tranh.
Ông Hoan khẳng định: “Hiện nay chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu, mổ xẻ, nhìn nhận các mặt yếu để tập trung khắc phục, nắm bắt những gợi ý về cách thức điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh từ kết quả điều tra vừa mang đến, đề ra những phương án mới để tiếp tục nỗ lực trên chặng đường dài nhằm thúc đẩy đầu tư, tạo thêm nhiều việc làm, phát triển kinh tế - xã hội. Chúng tôi mong rằng cộng đồng doanh nghiệp sẽ luôn sát cánh cùng chính quyền trên tinh thần hợp tác, gắn bó, cùng đồng hành vì một quê hương Đồng Tháp ngày càng phát triển, giàu đẹp, thịnh vượng”.
Thành Trung