INT Group: Vươn tới các chuẩn mực về BĐS sinh thái

09:31:30 | 2/7/2010

Thị trường bất động sản đã có những đợt tăng sóng bất ngờ. Tuy nhiên, mảng đầu tư BĐS sinh thái vẫn còn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư vì nhu cầu của một phân khúc thị trường nghỉ dưỡng cao cấp đang dần được hình thành và tỷ lệ giao dịch thành công khá cao.


Phóng viên VIB Forum đã có cuộc trao đổi cùng ông Lê Đức Hải - TGĐ INT về những dự án mà đơn vị đang triển khai thuộc phân khúc thị trường này.

Khái niệm về BĐS sinh thái hiện nay mới chỉ đạt đến việc đưa vào những mảng cây xanh, hồ nước vào các dự ánchưa đạt được một định nghĩa chính xác về BĐS “sinh thái”. INT Group liệu có làm được điều gì khác biệt để góp phần đưa ra một định nghĩa chính xác về khái niệm “sinh thái” ở trong dự án của mình?

Đúng là ở Việt Nam hiện nay chưa chuẩn mực hóa về các dự án sinh thái. Đôi khi chỉ đó chỉ là sự lạm dụng ngôn từ hoặc khái niệm này chỉ mới được sử dụng ở mức độ còn hạn chế. Bản thân INT Group luôn lấy tiêu chí “sinh thái” để tổ chức quản lý, vận hành các chuỗi sản phẩm nghỉ dưỡng của tập đoàn. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi không ngừng đào thải những phần bất cập để dần hoàn thiện chuỗi sản phẩm, nhằm tiến gần hơn đến cấp độ “sinh thái” cao nhất để đi trước nhu cầu nghỉ dưỡng của xã hội. Mọi định hướng hoạt động chuyên môn hoá tạo đều nhằm tạo nên sự tiến bộ của sản phẩm, vì quyền lợi, sự thành công của khách hàng, của đối tác.

Các tiêu chí, các tiêu chuẩn về quy trình đầu tư, các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, tiêu chuẩn về quy hoạch sinh thái, không gian sinh thái, dịch vụ sinh thái,… thường xuyên được xây dựng và cập nhật sự tiến bộ. Văn hoá ứng xử với thiên nhiên xuyên suốt tạo nên hệ thống công trình sinh thái trong một không gian xanh, tạo dựng một cuộc sống xanh đồng bộ trong và ngoài dự án hướng đến thoả mãn người sử dụng chính là điểm khác biệt xuyên suốt của INT Group. Trong năm 2010, INT sẽ đưa ra thị trường những dòng sản phẩm khác nhau cùng với các hệ thống tiêu chuẩn chặt chẽ từ vĩ mô tới vi mô góp phần tạo dựng các chuẩn mực về BĐS sinh thái.

Hiện nay, phân khúc thị trường BĐS sinh thái đang có sức hút đối với các nhà đầu tư, vậy Theo ông, liệu có những rủi ro gì có thể xảy đến với nhà đầu tư chọn lựa phân khúc BĐS sinh thái ở xa trung tâm Hà Nội?

Rủi ro lớn nhất hoàn toàn xuất phát từ bản thân nhà đầu tư. Các nhà đầu tư dễ vướng phải những vấn đề sau: nhà đầu tư không chọn đúng điểm rơi để đầu tư, hoặc khi lựa chọn đầu tư tốt, thì việc chọn lựa mô hình đầu tư không phù hợp và không tối ưu hoá được điểm mạnh, không hạn chế được các mặt hạn chế; hoặc các năng lực tư vấn đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn quản lý không thực sự hiệu quả thì cũng sẽ thất bại. Trường hợp nhà đầu tư chỉ theo ý thức đầu tư chủ quan của mình, không có được sự phân tích sâu sắc với cái nhìn bao quát theo tầm nhìn quốc tế, không tạo ra được sản phẩm đồng bộ đạt các chuẩn mực tiến bộ, tạo ra các sản phẩm không đủ sức cạnh tranh bền vững trong thế kỷ 21 thì thất bại chỉ là điều sớm hay muộn. Một trường hợp thất bại nữa chính là tâm lý đầu tư lướt sóng, không nghiên cứu hiểu rõ nhu cầu của người sử dụng, không có tâm và sự mong muốn chân chính vì sự tiến bộ của sản phẩm, vì quyền lợi khách hàng, vì sự phát triển chung của cộng đồng thì khó có thể tạo ra một sản phẩm tốt giải quyết nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống và thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng từ giá trị vật chất đến giá trị tinh thần.

Một mối rủi ro khác lại phụ thuộc vào chính sách quy hoạch và quản lý quy hoạch, chính sách đầu tư và quản lý đầu tư của cụm vùng đầu tư dự án như mặt bằng chung của Việt Nam hiện nay. Nếu định hướng quy hoạch của tỉnh, huyện, hay một cụm vùng không được định tính xác lập chặt chẽ, hoặc có nhưng không sát thực, không có tầm nhìn dài hạn, hay công tác quản lý quy hoạch chung không chặt chẽ dẫn đến tình trạng xôi đỗ manh mún cũng là một rủi ro lớn trong tương lai cho các dự án và các nhà đầu tư.

Ngoài ra, xu hướng phát triển thị trường, xu hướng cạnh tranh và quản lý cạnh tranh như hiện nay cũng là một yếu tố rủi ro cho các nhà đầu tư. Trong quá trình cạnh tranh, chiếm lĩnh thị phần, việc tập trung cạnh tranh về giá thay vì chất lượng dịch vụ là một điều nguy hiểm cho tất cả các nhà đầu tư. Nó có thể biến một vùng đầy tiềm năng trở thành một vùng du lịch giá rẻ hoặc cấp thấp. Do vậy, sự phối hợp giữa các chủ đầu tư, các cấp quản lý để cùng dàn xếp miếng bánh thị phần nên được cải thiện. Nếu không, tiềm năng vùng thì rất lớn nhưng hiệu quả thu được lại thấp dần.

Được biết, INT hiện nay đang triển khai các dự án tại Hoà Bình, Sơn Tây – Ba Vì… Tại sao ông chọn Kỳ Sơn, Hoà Bình là điểm đến cho những đầu tư BĐS sinh thái du lịch nghỉ dưỡng của mình?

Xét cả về cảnh quan thiên nhiên lẫn vị trí địa lý, Kỳ Sơn đều hội đủ các yếu tố tiền đề thuận lợi để trở thành một vùng du lịch nghỉ dưỡng sinh thái trọng điểm. Với những hồ nước, khe suối, đồi núi trung du trùng điệp đan xen các cụm núi đá vôi hùng vĩ,… vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên Kỳ Sơn cuốn hút tất cả những ai từng tiếp cận. Ngoài ra phong cảnh thiên nhiên đặc sắc ở nơi đây còn giữ nguyên được vẻ nguyên sơ tự nhiên vốn có của nó, chưa bị khai thác một cách bữa bãi, thiếu tầm nhìn quy hoạch tổng thể dài hạn như một số địa phương lân cận Hà Nội khác.

Là huyện cửa ngõ của tỉnh Hoà Bình, Kỳ Sơn liền kề khu đô thị Xuân Mai, một trong năm thành phố vệ tinh của Hà Nội. Trục đường chính nối Kỳ Sơn và Hà Nội chính là con đường Láng Hòa Lạc đã được chính phủ phê duyệt khởi công vào tháng 9 năm nay và dự kiến hoàn công vào 2013. Ngoài ra việc nâng cấp con đường quốc lộ 6 nối đô thị vệ tinh Xuân Mai và Kỳ Sơn cũng được dự kiến khởi công trong năm 2010 và hoàn thành trong vòng 2 năm tới. Khi ấy, với khoảng cách rút ngắn chỉ còn khoảng 1h ô tô di chuyển, các điểm nghỉ dưỡng sinh thái tại Kỳ Sơn là nơi lý tưởng cho người dân thủ đô và các du khách Quốc tế đến với đất nước Việt Nam nói chung hay miền Bắc Việt Nam nói riêng.

INT Group đã sớm nhận diện được điều này khi đứng ra quản lý, vận hành chuỗi sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp The First Villas & Resort tại Kỳ Sơn. Theo tôi, đây là hướng đi đúng đắn cho sự phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, tạo lập các không gian xanh hoàn chỉnh mang lại cuộc sống xanh đồng bộ một “ngôi nhà thứ hai” nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho xã hội. Theo nhận định của tập đoàn phân tích địa ốc Savills, năm 2010 là năm định hình rõ nét cho xu hướng nghỉ dưỡng sinh thái mới và nhu cầu này sẽ phát triển bứt phá những năm tới.

Nếu cần vẽ một bức tranh về tương lai BĐS du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ở miền Bắc nói chung và ở khu vực Kỳ Sơn – Hoà Bình nói riêng trong vòng 5 năm tới, ông sẽ nói đến điều gì?

Nhu cầu tìm đến một môi trường “sống xanh” là điều tất yếu. BĐS sinh thái hay còn gọi là “second home - ngôi nhà thứ hai”, hình thức rất phổ biến ở các nước phát triển, thường có giá trị cao gấp 3 lần nhà nội đô bởi giải quyết được nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong bức tranh toàn cảnh miền Bắc, BĐS sinh thái trong 5 năm tới sẽ chưa được cải thiện nhiều. Và chắc chắn sẽ xuất hiện một số dự án đạt tầm hơn, chuẩn mực hơn, hấp dẫn và thu hút hơn bởi sự đồng bộ và chuẩn mực. Nếu xét riêng khu vực Kỳ Sơn – Hoà Bình, vùng này trong 5 năm tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông. Ngoài ra, còn có một quy luật tất yếu là các vùng được đầu tư phát triển sau, đa phần sẽ tránh vấp phải các sai lầm như các vùng được đầu tư trước đó.

Xin cảm ơn ông!

Lưu Hiệp