Năm 2015: Thời điểm thích hợp triển khai công nghệ 4G

10:07:02 | 7/4/2015

Tính đến cuối năm 2014, gần một phần ba dân số Việt Nam sử dụng dịch vụ 3G. Cùng lúc đó, trên thế giới, công nghệ 4G LTE đã đạt được những thành tựu nhất định. Là một trong những thị trường di động lớn nhất ở Đông Nam Á, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định rằng năm 2015 là thời điểm thích hợp để bắt đầu cấp giấy phép cho việc áp dụng công nghệ 4G LTE tại Việt Nam.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Quốc tế 4G LTE tiểu vùng sông Mekong lần thứ nhất năm 2015 với chủ đề “Quy hoạch tổng thể, Tối ưu Công nghệ và Đa dạng dịch vụ nhằm hướng tới phát triển hài hòa công nghệ 4G LTE tại khu vực Tiểu vùng sông Mekong” diễn ra vừa qua tại Hà Nội. Sự kiện do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức.

Nhiều cơ hội phát triển

Theo số liệu thống kê của Cục Viễn thông, từ năm 2009, Việt Nam đã đầu tư phát triển công nghệ 3G. Sau 5 năm triển khai, số lượng thuê bao sử dụng mạng 3G tại Việt Nam đã tăng từ 7 triệu thuê bao năm 2009 lến đến gần 29 triệu thuê bao vào tháng 1 năm 2015, chiếm gần 1/3 tổng dân số và đang tiếp tục gia tăng một cách mạnh mẽ. Hiện nay, công nghệ 3G đã phủ sóng 63/63 tỉnh thành và các vùng biên giới hải đảo. Chất lượng dịch vụ 3G cũng gia tăng đáng kể, đạt tốc độ 42 Mbps. Giá cước sử dụng dịch vụ 3G cũng đã có nhiều thay đổi phù hợp với người sử dụng hơn. Tuy nhiên, từ năm 2012, trên thế giới, công nghệ 4G đã có sự phát triển vượt bậc và từng bước thay thế công nghệ 3G. Cuối năm 2014, trên thế giới có hơn 300 đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông tại hơn 100 quốc gia đã cung cấp dịch vụ 4G. Trong đó, khu vực châu Á có 61 đơn vị thuộc 25 quốc gia.

Báo cáo của GSA cũng cho thấy, tính đến hết năm 2014, tổng số thuê bao 4G LTE trên toàn cầu đạt 497 triệu, tăng trưởng hàng năm đạt 140%. Riêng trong 6 tháng cuối năm, tốc độ tăng trưởng của thuê bao 4G còn nhanh hơn cả thuê bao 3G. Dự kiến đến hết năm 2015, toàn thế giới sẽ có ít nhất 450 mạng LTE trển khai thương mại so với con số 364 mạng đã chính thức cung cấp dịch vụ tại thời điểm cuối năm 2014. Với ưu thế vượt bậc về khả năng cung cấp các dịch vụ truy nhập tốc độ cao, cùng với xu hướng dần phổ cập các thiết bị đầu cuối, mạng 4G LTE sẽ là xu hướng phát triển chủ đạo của viễn thông thế giới trong thời gian tới. 

Riêng tại khu vực Đông Nam Á, dịch vụ 4G đã được phát triển thành công tại các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến, hiện đại như Singapore, Malaysia, Indonesia, Brune… Còn tại các quốc gia thuộc lưu vực tiểu vùng sông Mekong, công nghệ 4G vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm hoặc mới bước đầu được triển khai. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tổng thể của Tập đoàn công nghệ Qualcomm thì dự tính đến năm 2020, trên thế giới sẽ có khoảng 25 tỷ thiết bị kết nối công nghệ internet di động. Như vậy, có thể khẳng định rằng thị trường công nghệ 4G tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và tại Châu Á nói chung còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Thời điểm thích hợp để triển khai ở Việt Nam

Tại hội nghị, ông Lê Nam Thắng – Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông khẳng định, Công nghệ 4G LTE ra đời với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn công nghệ 3G nhiều lần đã cung cấp nhiều dịch vụ và ứng dụng mới. Đứng trước xu thế phát triển trên, Bộ Thông tin và truyền thông đã lựa chọn năm 2015 là thời điểm thích hợp để triển khai công nghệ 4G tại Việt Nam. Dự kiến Việt Nam sẽ tổ chức triển khai cấp phép 4G từ đầu năm 2016.

Lý giải về việc chọn thời điểm 2015 để triển khai công nghệ 4G tại Việt Nam, ông Thắng cho rằng, 4G LTE đang phát triển rất nhanh trên thế giới. Đây là một tiền đề quan trọng cho Việt Nam triển khai 4G. Ngoài ra, công nghệ 3G tại Việt Nam tuy đã khá phổ biến, song vẫn tồn tại những hạn chế về chất lượng và tốc độ không thể phủ nhận. Nếu như Việt Nam muốn phát triển thương mại điện tử trên nền di động, Chính phủ điện tử trên di động thì bắt buộc phải cần tới tốc độ và sự bảo mật của 4G. Cùng với hạ tầng 3G rất tốt, số lượng người dùng ngày càng tăng và sự phát triển băng tần của nhà nước về cả tốc độ và chất lượng sẽ là những điều kiện thuận lợi cho các nhà mạng triển khai 4G LTE ngay trong năm nay.

Đồng quan điểm, ông Thiều Phương Nam, TGĐ Qualcomm Đông Dương (Lào, Campuchia & Việt Nam) nhấn mạnh rằng, đây đang là "thời điểm vàng" để Việt Nam triển khai 4G. Ông Nam nhấn mạnh, không nên để chậm hơn nữa mới triển khai 4G vì như thế, nhà mạng sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội kinh doanh mà công nghệ này mang lại, trong lĩnh vực y tế, giao thông, giáo dục... 4G sẽ mở ra rất nhiều cơ hội và mô hình kinh doanh mới và chỉ có 4G mới là nền tảng công nghệ đáp ứng được yêu cầu của những dịch vụ mới này.

Tuy nhiên, cũng tại hội thảo, các đại biểu nhận định rằng, dù Việt Nam đang ở vào vị trí cực kỳ thuận lợi để triển khai, vẫn có những yếu tố cần được lưu ý, nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo cho thành công. Hiện tại, cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông Việt Nam vẫn sử dụng song song công nghệ 2G và 3G. Do vậy, việc đầu tư vào công nghệ 4G LTE cần phải có lộ trình, định hướng đầu tư hiệu quả nhất trên cơ sở đón đầu công nghệ mới và tận dụng hạ tầng có sẵn.  Điều quan trọng nhất là Cơ quan quản lý cần một chiến lược băng tần đúng đắn, hợp lý: triển khai ngay lập tức trên diện rộng hay chỉ tập trung ở các thành phố lớn, đảm bảo chất lượng dịch vụ cao nhất sẽ là một yếu tố mà Việt Nam cần xem xét. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng nhận định, để triển khai 4G hiệu quả, bền vững, Việt Nam cần phải nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng để năm 2016 công nghệ 4G được cấp phép sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Thu Hà