Có tiền lại mua nhà

09:57:37 | 13/1/2016

Chứng khoán xuống giá mạnh ngoài mọi dự đoán, vàng trải qua một năm đáng thất vọng, trong khi giá nhà đất đi lên cùng với giao dịch sôi động hơn. Nhà đầu tư nước ngoài và các chủ đầu tư trong nước đang đua triển khai các dự án mới. Người có tiền giờ lại đang tính chuyện mua nhà đất hoặc căn hộ để kiếm lợi nhuận.

Thị trường nam bắc đều khởi sắc

Giá nhà đất tại Hà Nội đã có mức độ cải thiện trong năm 2015, cùng với đó là thanh khoản tăng cao. Theo báo cáo khảo sát thị trường bất động sản quý 4 và cả năm 2015, được công ty CBRE công bố đầu tháng 1/2016, cả năm 2015 có 28.300 căn hộ được chào bán, tăng 70% so với năm 2014. lượng giao dịch cả năm 2015 đã đạt mức kỷ lục mới so với thời điểm năm 2009  với 15.000 căn hộ được bán và cao hơn mức kỷ lục về số lượng căn mở bán cao nhất năm 2011 với 24.000 căn được bán.

Khác với những năm trước, khi thị trường suy giảm, lượng căn hộ giá thấp chiến ưu thế, thì năm 2015 phân khúc căn hộ cao cấp đã trở lại với tỷ lệ tăng mạnh trong cả lượng mở bán và giao dịch. Căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng 28% trong tổng số căn chào bán mới, cao hơn so với mức 21% trong năm đỉnh điểm 2011 về mở bán. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn khởi động các dự án trước đây, định vị lại dự án và triển khai ra thị trường.

Căn hộ cao cấp trở lại ngoạn mục nhưng phân khúc bình dân và trung cấp này vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng lượng giao dịch cả năm, do có mức giá hợp lý và nhắm đến đa số người mua nhà có nhu cầu thực để ở. Vì vậy thanh khoản thị trường lên đầu ở cả hai phân khúc cao cấp và bình dân. Giám đốc Công ty CBRE Việt Nam Richard Leech, cho hay chỉ riêng trong quý 3/2015, tại Hà Nội lượng bất động sản giao dịch thành công đã nhiều hơn gấp đôi so với hai quý trước đó cộng lại.

Theo sau thanh khoản là giá, giá mở bán các dự án mới tăng khoảng 3-5% so với các năm trước, một số dự án cao cấp có mức tăng giá 5 - 7% tại một số đợt mở bán sau. Thị trường thứ cấp ghi nhận mức tăng nhẹ 0,3% theo quý và 1,1% theo năm.

Giao dịch sôi động với lượng hàng tồn kho được tiêu thụ, một số dự án đã xuất hiện các mức chênh lên tới cả trăm triệu đồng, cho thấy mức độ ấm lên đáng kể của thị trường.

Phía Nam, Tại Tp. HCM giá nhà ở tương đối ổn định, không có nhiều biến động, tăng nhẹ ở một số dự án sắp hoàn thành có hạ tầng tốt, mức giá tăng chủ yếu diễn ra trên thị trường thứ cấp, theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) . Riêng tháng 11/2015, thành phố lớn nhất nước này có khoảng 1.600 giao dịch bất động sản thành công, tăng 23% so với cùng thời điểm năm 2014. Như vậy, lượng giao dịch 11 tháng năm 2015 đạt khoảng 24.300 giao dịch, tăng khoảng 92% so với 11 tháng năm 2014.

Hút vốn cả nội lẫn ngoại

Bất động sản khởi sắc còn do dòng vốn đầu tư nước ngoài. Theo công bố của Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2015 cả nước có 1.855 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 13,55 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2014.  Có 692 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 6,66 tỷ USD, tăng 70,1% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung trong 11 tháng năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 20,22 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Khi các kênh đầu tư khác gặp khó, dòng tiền sẽ chuyển dịch một cách tự nhiên đến những kênh có thể tìm kiếm được lợi nhuận, và thời điểm này đó là bất động sản. Thị trường ghi nhận nhiều dự án trong nước được triển khai, một số dự án bỏ hoang nay sống lại từng bước. Thị trường vừa trải qua một thời gian dài khó khăn với lượng tồn kho cao và giá giảm, năm 2015 được coi là đã ấm áp trở lại, nhưng vẫn cần thêm thời gian để phát triển đồng đều và ổn định.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam đánh giá, về cơ bản thị trường sẽ tăng dần đều từ nay cho đến 2016.

Năm 2016 kinh tế đang ngày càng hồi phục vững chắc. Thị trường bất động sản cũng đang dần thể hiện là kênh đầu tư ổn định và hiệu quả nhất trong tất cả các kênh đầu tư truyền thống như chứng khoán, vàng, tiết kiệm… Nhưng, lý do quan trọng hơn nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất lớn, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội Tp.HCM. Trong khi đó, nguồn cung hiện hữu tại các thành phố này hiện đang khá khiêm tốn. 


Dòng tiền sẽ càng thúc đẩy nhanh sự hồi phục của thị trường. Tuy nhiên việc trỗi dậy nhanh chóng của BĐS cao cấp dường nhu lặp lại kịch bản đổ vỡ của thị trường lần trước, khi tiền đổ vào phân khúc cao cấp mà quên đi nhu cầu thực của người dân và khả năng
chi trả của họ. Về lâu dài, nhà bình dân vẫn là phân khúc có lượng khách hàng lớn nhất và có nhu cầu nhà ở cao nhất.  Tuy nhiên có vẻ DN đang quên dần bài học bất động sản cao cấp trước đây mà chỉ nhìn thấy lợi nhuận lớn từ phân khúc này.

Bảo Châu