Công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam: Cầu nối hợp tác thu hút đầu tư Nhật Bản vào Hòa Bình

15:52:25 | 1/11/2016

Hòa Bình hiện có 11 doanh nghiệp FDI với số vốn trên 400 triệu USD tập trung chủ yếu tại Khu công nghiệp Lương Sơn. Những đóng góp của các doanh nghiệp FDI vào bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh rất rõ nét. Nổi bật trong đó là công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam với doanh thu lên đến gần 300 tỷ đồng và nộp ngân sách hàng năm xấp xỉ 30 tỷ đồng. Đồng thời Nissin cũng là doanh nghiệp mang sứ mệnh cầu nối thu hút đầu tư Nhật Bản vào Hòa Bình. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hòa Bình và diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư Hòa Bình 2016, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc trao đổi với ông Ichiro Oda - Tổng giám đốc Công ty về vai trò cầu nối thu hút đầu tư. Ngô San thực hiện.

Xin ông chia sẻ đâu là lý do Nissin chọn Hòa Bình chứ không phải địa phương khác để đầu tư mở nhà máy?

Nissin là đơn vị phụ trợ phục vụ cho hãng Honda vì vậy công ty cần tìm các địa điểm gần nhất để phục vụ cho Honda. Trong nhiều địa phương mà công ty tìm hiểu thì Hòa Bình có nhiều ưu điểm nhất.

Hòa Bình gần thủ đô Hà Nội, hạ tầng giao thông tương đối hoàn chỉnh và là địa bàn có cấu trúc địa lý ổn định vì nhà máy của Nissin có máy dập trọng tải lên tới 600 tấn, nếu đầu tư ở địa bàn có cấu trúc địa lý yếu sẽ rất nguy hiểm và vốn đầu tư lớn. Như chúng ta đã biết năm 2011 tại Thái Lan xảy ra trận lụt lớn khiến cho nhiều nhà máy bị ảnh hưởng. Vì vậy lựa chọn đầu tư công ty ưu tiên những địa phương có kết cấu địa lý bền vững.

Thứ hai là Hòa Bình có nhà máy thủy điện công trình quốc gia cho nên chất lượng điện cũng đảm bảo hơn các địa phương khác.

Thứ ba là Nissin là nhà đầu tư không lớn, nếu đặt cạnh các doanh nghiệp nhà đầu tư lớn sẽ bị hạn chế về lương và thu nhập cho người lao động, điều này sẽ giảm sức hút lao động chất lượng cao đến với công ty. Bên cạnh đó là Khu công nghiệp Lương Sơn rất gần Hà Nội, gần các trung tâm giáo dục lớn sẽ giúp công ty dễ dàng tuyển dụng lao động chất lượng cao.

Chính sách ưu đãi và hỗ trợ nhà đầu tư của Hòa Bình rất tốt là nguyên nhân thứ tư để chúng tôi chọn lựa Hòa Bình để đầu tư.

Trong những năm qua, tỉnh Hòa Bình vẫn coi Nissin là cầu nối quan trọng để thu hút đầu tư, theo ông Hòa Bình cần làm gì để hấp dẫn các doanh nghiệp, nhà đầu tư?

Nissin với dự án đầu tư lên đến 75 triệu USD trên diện tích 30.000m2, tạo 219 việc làm với thu nhập bình quân người lao động là 6,4 triệu đồng/ người/ tháng, doanh thu 276 tỷ đồng và nộp ngân sách trên 28 tỷ đồng, kế hoạch 315 tỷ đồng năm 2016. Công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam đang là điểm sáng trong thu hút FDI của tỉnh Hòa Bình. Chính vì thế tỉnh cũng coi Nissin là cầu nối thu hút thêm các nhà đầu tư Nhật Bản đến với tỉnh Hòa Bình.

Theo tôi, Hòa Bình cần làm những việc sau để thu hút tốt các nguồn lực đầu tư vào tỉnh:

Hòa Bình là tỉnh có nhà máy thủy điện nhưng hạ tầng điện đã lạc hậu dẫn đến chất lượng điện không ổn định. Vì vậy, tỉnh cần kêu gọi Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN hỗ trợ để nâng cấp hạ tầng điện. Việc sửa chữa, bảo hành bảo trì lưới điện thì cũng cần có kế hoạch chính xác và thông báo đến các doanh nghiệp. Khi gặp gỡ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo tỉnh cũng cần thẳng thắn chia sẻ vấn đề này để doanh nghiệp họ chủ động.

Tiếp theo đó là tỉnh cần có lộ trình tăng thuế đất, và điều chỉnh thuế thuê đất sao cho phù hợp với tình hình hiện tại, vì giá thuê đất của Hòa Bình theo như khảo sát của chúng tôi so với khu công nghiệp Thăng Long 1, 2 còn khá cao, trong khi 2 khu công nghiệp trên đều đã có sự trang bị đầy đủ cơ sở hạ tầng hiện đại như : hệ thống điện ổn định, ngân hàng, bưu chính, khu nhà cho người lao động, điều đó cũng hạn chế nhiều sức hấp dẫn của tỉnh.

Hòa Bình cũng cần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng giao thông nối với Hà Nội và các tỉnh để tiện vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Hòa Bình cũng cần kết hợp với đại học Lâm nghiệp, các trường, trung tâm dạy nghề đào tạo theo địa chỉ và nhu cầu của doanh nghiệp.

Bên cạnh hạ tầng cứng là điện, đường… thì hạ tầng mềm bao gồm các dịch vụ cho phát triển khu công nghiệp như: tài chính ngân hàng, viễn thông, bảo hiểm, khu nhà ở cho người lao động, các dịch vụ đi kèm cho phát triển khu công nghiệp cũng cần đẩy mạnh đầu tư.

Về phía mình, Nissin trong những năm qua cũng luôn tích cực kêu gọi bạn bè, đối tác Nhật Bản đến với Hòa Bình, tuy nhiên nếu Hòa bình không có sự cải thiện những vấn đề đã nói ở trên thì cũng rất khó để thúc đẩy thu hút đầu tư Nhật Bản vào tỉnh.

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh và Hội nghị xúc tiến đầu tư Hòa Bình 2016, chúng tôi mong muốn Hòa Bình sẽ sớm trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của các tỉnh Tây Bắc, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với tỉnh nhiều hơn góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.

Thay mặt công ty Nissin chúng tôi xin đóng góp 1 vài ý kiến trên để hòa bình ngày càng tốt đẹp hơn, đồng thời cũng xin cảm ơn các vị lãnh đạo đã lắng nghe ý kiến của chúng tôi.