Tỉnh Thái Nguyên hợp tác ngày một sâu rộng với Hàn Quốc

11:45:17 | 4/12/2017

Năm 2017, Việt Nam - Hàn Quốc kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ. Sau 25 năm thiết lập quan hệ, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong tổng số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Năm 2016, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đã vượt xa xuất khẩu của Hàn Quốc sang Nhật Bản. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí cho biết: "Từ 1992, mối quan hệ kinh tế hầu như chưa có gì. Nhưng cho đến cuối 2016, kim ngạch thương mại đã lên đến hơn 42 tỷ USD. Đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam là 50 tỷ USD. Đó là sự phát triển nhanh".

Trong số các địa phương có mối quan hệ bền chặt thì Thái Nguyên có những hợp tác sâu rộng với Hàn Quốc trong cả kinh tế - văn hóa.

Thời gian qua, Thái Nguyênđã có nhiều tích cực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đẩy mạnh công tác CCHC tại địa phương, tạo cơ chế, chính sách hợp lý, thông thoáng, gọn nhẹ để thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp và duy trì, nâng cao thứ hạng PCI của tỉnh trên bảng xếp hạng PCI toàn quốc. Để có được kết quả trên, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là cải cách TTHC thuế, hải quan, bảo hiểm, cấp phép xây dựng, đất đai, thủ tục đầu tư, nhằm thu hút mạnh mẽ các nguồn đầu tư trong nước và quốc tế. CCHC đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, góp phần tạo việc làm cho người lao động, đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh.Vì vậy, bức tranh thu hút đầu tư tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt là thu hút đầu tư FDI. Hiện nay, Thái Nguyên có 90 dự án FDI với trên 7 tỷ USD vốn đầu tư từ Hàn Quốc. Trong đó Tập đoàn Samsung đầu tư trên 6,23 tỷ USD vào tỉnh Thái Nguyên. đóng góp với tỷ trọng lớn vào GDP của tỉnh, tạo nhiều việc làm cho người lao động của địa phương và các vùng lân cận. Sự đóng góp của Samsung cũng như các nhà đầu tư Hàn Quốc đã góp phần giúp Thái Nguyên hoàn thành sớm mục tiêu thu ngân sách từ cuối quý 3/2017.

Bên cạnh đó năm 2016,Hội Hữu nghị Việt Nam Hàn Quốc tỉnh Thái Nguyên (VIKOFAT) và Tổ chức Korea Food for the Hungry International (KFHI) dưới sự hỗ trợ của Samsung Việt Nam vừa tổ chức Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm Hợp tác Việt Hàn tỉnh Thái Nguyên (VCC). Trung tâm Hợp tác sẽ triển khai các dự án giúp đỡ người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt tập trung hỗ trợ các trẻ em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo ra môi trường học tập và phát triển phù hợp với tình hình kinh tế - văn hóa của tỉnh. Đặc biệt, Trung tâm sẽ đóng vai trò chính để xây dựng và triển khai dự án “Trường học Hy vọng Samsung” (Samsung Hope School) với mục tiêu đem đến các hoạt động phát triển toàn diện cho trẻ em tỉnh Thái Nguyên.

Samsung Hope School được xây dựng tại xóm Gò Móc, xã Quyết Thắng, Tp. Thái Nguyên và dành cho cho học sinh nghèo từ cấp Tiểu học đến Trung học cơ sở trong tỉnh. Dự án nằm trong nỗ lực của Samsung nhằm phát triển thế hệ tương lai của tỉnh và cũng là một trong những hoạt động tri ân dành cho địa phương nơi Samsung đặt nhà máy. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ là ngôi trường thứ 2 trong chuỗi Samsung Hope School tại Việt Nam cùng với trường đầu tiên tại xã Xuân Hội, Lạc Vệ (tỉnh Bắc Ninh) do Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) xây dựng.

Kinh phí xây dựng và phát triển của Samsung Hope School Thái Nguyên là 950.000 USD, trong đó 450.000 USD được dành cho việc xây dựng và đầu tư vào trang thiết bị, 500.000 USD (Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) tài trợ) là kinh phí hoạt động trong 10 năm đầu. Ngôi trường sẽ được xây dựng với trang thiết bị hiện đại và tạo thành hệ thống đồng bộ bao gồm lớp học (mỹ thuật, âm nhạc, tin học, ngoại ngữ), thư viện, khu vui chơi, nhà ăn, khu vệ sinh. Các hoạt động ngoại khóa như giao lưu, khám sức khỏe, tặng quà… cũng sẽ được thực hiện song song.

Tỉnh Thái Nguyên cũng có rất nhiều mối quan hệ hợp tác với các đối tác của Hàn Quốc thông qua chương trình kết nghĩa, hợp tác phát triển kinh tế xã hội.

Tỉnh Thái Nguyên có mối quan hệ kết nghĩa đặc biệt với tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc), qua đó, hai địa phương thường xuyên thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi đoàn, học hỏi kinh nghiệm, hợp tác về nhiều lĩnh vực như giáo dục đào tạo, xây dựng nông thôn mới.

Nhiều tổ chức phi chính phủ và các công ty, tập đoàn của Hàn Quốc thực hiện các dự án tài trợ và cử các đoàn tình nguyện viên đến làm việc tại tỉnh Thái Nguyên như Tổ chức KCCC, Tổ chức CFIE, Tập đoàn Shinhan Life, Công ty Shinwon, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA...

Sau 25 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc, Thái Nguyên đang bứt phá mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác toàn diện. Với những dấu ấn đã đạt được, trong thời gian tới đây, tỉnh Thái Nguyên sẽ triển khai hàng loạt các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại cũng như đẩy mạnh kết nghĩa với các tỉnh của Hàn Quốc góp phần nâng tầm quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia.