Công ty cổ phần Ăn uống Dạ Lan: Chất lượng và phong cách

10:49:06 | 4/5/2010

Dạ Lan - tên gọi mang trong đó tâm huyết, trách nhiệm và cả tấm lòng của chủ nhân, thể hiện phong cách, nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của miền đất Xứ Thanh.

Chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang Công ty cổ phần chỉ có 02 cơ sở và 52 lao động, với vốn điều lệ 700 triệu đồng chủ yếu là tài sản cố định với các dẫy nhà cấp 4 đã xuống cấp, thiết bị cũ, lạc hậu, thiếu vốn lưu động, cách quản lý và tư duy theo kiểu bao cấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng và chất lượng kinh doanh. Nhưng chỉ sau 10 năm thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, Dạ Lan không những thay đổi được tư duy làm ăn kiểu cũ mà còn vươn lên khẳng định một thương hiệu có tầm vóc ở địa phương.

Nhìn toàn cảnh bức tranh nhà hàng Dạ Lan I, trước mắt là một không gian thoáng đãng. Một trong những điểm hội tụ của nhiều tuyến đường trung tâm ở thành phố Thanh Hóa, vị trí này đã tạo cho Dạ Lan một vị thế đắc địa mà ít nhà hàng nào ở đây có được. Nói đến văn hóa ẩm thực của Dạ Lan, thì phải kể đến hơn 400 món ăn Á, Âu, trong đó phải kể đến các món ăn truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Xứ Thanh như: Rượu nếp cái hoa vàng, giò tai bọc áo trứng, bánh lá răng bừa, nem Dạ lan… Cũng vì thế mà Dạ Lan đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước khi về với miền đất Xứ Thanh.

Hiện Dạ Lan đã có tới 4 nhà hàng, gồm: Dạ Lan 1, 2, 4 ở thành phố Thanh Hoá và nhà hàng Dạ Lan 3 tại phường Bắc Sơn - Thị xã Sầm Sơn. Cùng với đó là Trung Tâm Đào Tạo & Tổ Chức Sự Kiện, cơ sở sản xuất rượu nếp cái hoa vàng...Theo đó, liên tục trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Dạ Lan đã tổ chức nhiều lớp học, bồi dưỡng thực hành cho cán bộ nhân viên, kể cả bạn hàng. Tiêu biểu phải kể đến các lớp như: Bồi dưỡng kỹ thuật và kỷ năng nghiệp vụ ăn uống., kinh doanh ẩm thực, công cụ quản lý và năng suất lao động, tiếng anh giao tiếp,… Các lớp này đã thu hút hàng trăm học viên trong và ngoài đơn vị tham gia theo học. Chỉ riêng trong năm 2009 đã thu hút tới trên 1.000 học viên tham gia. Thực tế, Dạ Lan đã tạo dựng được một đội ngũ cán bộ có chất lượng với trình độ chuyên môn cao. Hiện trong tổng số 250 cán bộ, nhân viên trong đó số người có trình độ cao đẳng và đại học 50 người, còn lại hơn 100 người trình độ trung học chuyên nghiệp được đào tạo bài bản. Riêng về đội ngũ cán bộ phục vụ trong lĩnh vực ẩm thực, Dạ Lan có hai chuyên gia, 25 kỹ thuật viên nấu ăn có trình độ tay nghề cao và giàu kinh nghiệm...

Các món ngon của Dạ Lan được chế biến theo phong cách truyền thống của quê hương Xứ Thanh hoặc những món ăn mang phong cách Á, Âu cũng đều được cán bộ, nhân viên ở đây chế biến một cách khéo léo, bắt mắt và thơm ngon. Nhờ đó mà bình quân mỗi ngày Dạ Lan đã thu hút tới gần 2 nghìn khách tới ăn uống, dự tiệc và tham gia các sự kiện du lịch. Dạ Lan thật sự là “hương thơm” có sức lan toả không chỉ trong tỉnh mà đối với cả du khách gần xa.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, nhà hàng Uy tín toàn quốc và Danh hiệu Biển vàng chất lượng là những ghi nhận tốt nhất về nỗ lực của tập thể, cán bộ nhân viên công ty cổ phần ăn uống Dạ Lan. Điều này một lần nữa khẳng định vai trò, vị thế của Dạ Lan trong làng văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng.

Nghệ Văn