Tp.Thái Bình tập trung phát triển công nghiệp và thương mại

14:57:25 | 5/5/2010

Đi lên từ đô thị loại 4, đến nay thành phố Thái Bình đã trở thành đô thị loại 3 với nhiều khởi sắc về các mặt kinh tế – văn hoá - xã hội, sự hình thành các KCN đã tạo nên động lực mới, góp phần tạo mức tăng trưởng cho ngành công nghiệp thành phố.

Phát triển thương mại - dịch vụ - du lịch

Thành phố Thái Bình cách Thủ đô Hà Nội 110 km về phía đông nam, cách Hải Phòng 70 km về phía tây nam, đây là một vị trí thuận lợi cho việc giao thương với tam giác kinh tế năng động Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long (Quảng Ninh). Đặc biệt, khi cầu Tân Đệ được hoàn thành, QL 10 được nâng cấp, Thái Bình đã thật sự có những bước chuyển biến mới về kinh tế nhất là trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ. Tính riêng năm 2008, giá trị sản xuất ước đạt 1.353 tỷ đồng, tăng 12,46% so với năm 2007, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 168 triệu USD.

Hiện nay, các KCN Nguyễn Đức Cảnh (diện tích 68,41ha), KCN Phúc Khánh (120ha), các KCN có một phần diện tích năm trên địa bàn thành phố là Sông Trà( 200 ha), KCN Gia Lễ (85 ha), cụm công nghiệp Phong Phú, điểm công nghiệp TTCN Trần Lãm đã và đang thu hút hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư, giải quyết cho hành nghìn lao động trên địa bàn thành phố và các huyện trong tỉnh. Bước sang năm 2009, thành phố sẽ hoàn thành quy hoạch mở rộng KCN Phúc Khánh (giai đoạn 3), đầu tư một số hạng mục kết cấu hạ tầng theo quy hoạch được duyệt tại cụm điểm công nghiệp Phong Phú, mở rộng sản xuất tại các KCN Đài Tín, Sông Trà, hoàn thành xây dựng hạ tầng điểm công nghiệp Trần Lãm… để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư cả về cơ sở hạ tầng lẫn mặt bằng sản xuất.

Theo ông Đặng Trọng Thăng – Bí thư Thành uỷ, dựa trên những lợi thế thành phố xác định phát triển thương mại – dịch vụ và du lịch là thế mạnh có tính chất đặc thù, có tác động lớn đến toàn bộ nền kinh tế và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Trong nhưng năm tới, thành phố tập trung quy hoạch sắp xếp hợp lý hệ thống các chợ, các dãy phố kinh doanh trong nội thị theo hướng khang trang hiện đại, đảm bảo giao lưu hàng hoá thuận tiện và giữ gìn vệ sinh môi trường. Để nâng cao chất lượng phục vụ người tiêu dùng từ nay đến năm 2020, thành phố dự kiến quy hoạch 21 chợ, xây dựng chợ Đề Thám và hoàn thành xây dựng chợ Quang Trung theo hình thức BOT. Quy hoạch thêm quỹ đất để phát triển khu thương mại, dịch vụ thuộc phường Hoàng Diệu (diện tích 35.000m2). Đồng thời thành phố từng bước thực hiện dự án điều chỉnh bổ sung quy hoạch mạng lưới chợ thành phố Thái Bình giai đoạn 2009 -2015 và định hướng tới năm 2020. Ngoài ra, thành phố còn quy hoạch những diện tích đất có vị trí đẹp để khuyến khích đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn thành phố.

Nhìn chung, tiềm năng và thế mạnh về công nghiệp, thương mại – dịch vụ cũng như môi trường thu hút đầu tư tại thành phố còn rất lớn.Trong thời gian tới địa phương sẽ cố gắng khai thác triệt để, huy động tối đa nội lực vốn có, thu hút vốn đầu tư FDI để tạo động lực phát triển kinh xã hội với tốc độ cao, bền vững. Tranh thủ những thời cơ thuận lợi để xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Góp phần thúc đẩy nền kinh tế xã hội của Thái Bình và cả nước nói chung ngày càng phát triển mạnh và hiệu quả.

Quỳnh Mai