Tiền Hải: Hướng tới nền công nghiệp giàu mạnh

14:10:59 | 6/5/2010

Tiền Hải là huyện ven biển ở phía Đông Nam tỉnh Thái Bình, với diện tích tự nhiên 225,8km, 3 mặt tiếp giáp với sông, biển thuận lợi cho việc nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản và giao thương với các cảng trong nước và các nước trong khu vực...

Tiền Hải còn có mỏ khí đốt tự nhiên với trữ lượng lớn để phục vụ cho công nghiệp sản xuất gốm, sứ thuỷ tinh, cùng với mỏ nước khoáng nằm ở độ sâu 450m, loại nước khoáng có brom chất lượng cao, trữ lượng khoảng 10 triệu m3. Tất cả những nhân tố, lợi thế ấy cho phép Tiền Hải đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp và được chọn là một trong những điểm đột phá của tỉnh trong chiến lược đưa Thái Bình trở thành tỉnh công nghiệp.

Nhiều năm qua, Tiền Hải được biết đến là một trong những địa bàn trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh với cơ cấu kinh tế được quy hoạch gồm nông nghiệp – công nghiệp, du lịch và dịch vụ. Trong đó, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đã bước đầu vươn vai phát triển. Theo số liệu thống kê của UBND huyện Tiền Hải, số lượng các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng nhanh. Năm 2008, đã có 74 doanh nghiệp tham gia hoạt động và hàng nghìn hộ sản xuất quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu hoạt động trong các ngành: gạch ốp lát, sứ vệ sinh, gạch máy… Ngoài ra, nghề và làng nghề tiếp tục được duy trì, toàn huyện hiện có 27 làng nghề ở 20 xã, thu hút trên 22 ngàn lao động. Sự vươn mình lớn mạnh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp huyện Tiền Hải phát triển mạnh. Đến nay, hàng loạt các sản phẩm tiêu biểu như gạch Ceramic Long Hầu, sứ Đông Lâm… được tiêu thụ rộng khắp trên thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường các nước chiếm 30% sản lượng của cả nước. Thành công của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện mở ra triển vọng để Tiền Hải huy động các nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh cho phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp năm 2008 đạt 874,5 tỷ đồng, đạt 98,7% kế hoạch, tăng 25% so với năm 2007. Trong đó khu vực nhà nước đạt 26,1 tỷ đồng, khu vực ngoài quốc doanh đạt 842,8 tỷ đồng.

Công nghiệp phát triển không chỉ góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cầu huyện Tiền Hải theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá mà còn mở ra triển vọng mới trong việc thu hút mọi nguồn lực cho sự phát triển của huyện. Theo đó, sự tăng trường mạnh mẽ của ngành công nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời và phát triển của, khu công nghiệp khí mỏ với diện tích 250,95ha. Hiện nay, một số dự án đấu tư đã đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, cụm công nghiệp Trà Lý và Cửa Lân tiếp tục được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút các dự án đầu tư đã mở ra cho ngành công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp Tiền Hải có cơ hội phát triển theo hướng tập trung, quy mô lớn và ngày càng hiện đại. Nói về sự phát triển của ngành công nghiệp, ông Phạm Văn Xuyên - Bí thư huyện uỷ nhận xét :” Cùng với nông nghiệp, công nghiệp đã trở thành ngành đột phá quan trọng, tạo giá trị ngày càng cao cho kinh tế huyện Tiền Hải”. Sức bật mới mà ngành công nghiệp Tiền Hải có được chính là sự sôi động của các khu, cụm công nghiệp, các l ng nghề. Cùng với sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, Tiền Hải tiếp tục nỗ lực, xây dựng và hoàn thiện hạ tầng giao thông, hệ thống điện, cấp thoát nước, bãi thải… nhằm thu hút các nhà đầu tư vào các khu, cụm trên địa bàn huyện.

Quỳnh Mai