Daicuong Group: Thương hiệu dệt - may hàng đầu

16:27:06 | 5/5/2010

Ngày 11/2/2008, trong chuyến về thăm và làm việc tại Thái Bình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm Công ty CP Tập đoàn Đại Cường (Daicuong Group). Đại Cường đang nỗ lực vươn tới một tập đoàn kinh tế vững mạnh, đa ngành nghề, chủ động hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới như lời Chủ tịch nước căn dặn.

Trong ngành dệt may hiện nay, Daicuong Group là doanh nghiệp được trang bị hệ thống máy móc thiết bị hiện đại nhất, với các hãng sản xuất máy nổi tiếng thế giới như Đức, Nhật Bản, Thụy Sỹ, Italia, Ấn Độ, Trung Quốc. Bên cạnh đó, Công ty đầu tư thêm máy Jossi của Thụy sỹ, máy ống Muratec No 21C của Nhật Bản là những loại máy có khả năng loại trừ xơ ngoại lai, đây là một yếu tố rất quan trọng đối với ngành dệt may. Hệ thống kiểm tra chất lượng sản phẩm có các máy hiện đại nhất hiện nay như Uster 5, máy kiểm tra chất lượng đầu vào Micronaire 275. Nguyên liệu xơ bông chủ yếu nhập từ những nước có nguồn nguyên liệu bông tốt nhất hiện nay là bông Mỹ và Tây Phi, Camarom. Các nhà máy đều được lắp đặt máy móc thiết bị mới hoàn toàn,… Với những yếu tố trên, sợi của Daicuong Group được thị trường trong nước và quốc tế đánh giá cao về chất lượng.

Bên cạnh đầu tư có chiều sâu về trang thiết bị hiện đại, Daicuong Group luôn xác định nguồn nhân lực có vai trò quan trọng quyết định đến mọi sự thành công của doanh nghiệp. Ngay từ ngày đầu thành lập, Công ty đã chú trọng xây dựng tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn và chuyên sâu. Trong đó, đầu tư thích đáng cho việc đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật cũng như nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng cho công nhân ở từng phân xưởng. Ông Lê Mạnh Thường - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Daicuong Group tâm sự: “Với hệ thống máy móc thiết bị ngành dệt khá tiên tiến thì đây là việc làm cấp thiết và thường xuyên của Đại Cường. Để công nhân làm chủ được những máy móc thiết bị hiện đại, dây chuyền sản xuất mới, công ty đã mời các chuyên gia đầu ngành của dệt may, thuê chuyên gia nước ngoài về trực tiếp đào tạo”.

Nhờ xây dựng được đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân lành nghề, tâm huyết với công việc cũng như chiến lược kinh doanh phù hợp nên vị thế uy tín của Daicuong Group trên thương trường ngày một khẳng định và nâng cao. Từ chỗ chỉ có 2 xưởng sản xuất với gần 200 công nhân đến nay sau 6 năm hoạt động, Đại Cường đã có 4 Công ty thành viên với tổng mức đầu tư gần 630 tỷ đồng quy mô 10 vạn cọc sợi, công suất 14 ngàn tấn sợi/năm, tạo việc làm ổn định cho 1.200 lao động với mức lương bình quân 1,4 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu năm 2007 đạt 320 tỷ đồng. Năm 2008, mặc dù gặp nhiều khó khăn, giá vật tư nguyên liệu đầu vào tăng cao, song Đại Cường vẫn duy trì sản xuất kinh doanh ổn định, doanh thu đạt hơn 416 tỷ đồng. Đạt được kết quả trên là do Đại Cường đã tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, tập trung được sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị, Ban giám đốc cũng như nâng cao hoạt động của các tổ chức công đoàn, Đoàn thanh niên, nhất là vai trò lãnh chỉ đạo tiên phong gương mẫu của Chi bộ Đảng và từng đảng viên. Mục tiêu là thông qua hoạt động của Chi bộ Đảng và các đoàn thể trong Công ty góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và xây dựng văn hóa doanh nghiệp Đại Cường.

Không chỉ chăm lo đời sống của người lao động, những năm qua Đại Cường còn trích quỹ phúc lợi hàng trăm triệu đồng, góp phần cùng các cấp các ngành làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, điển hình như ủng hộ 50 triệu đồng để xây dựng nhà mẫu giáo thôn Trà Linh xã Thuỵ Liên huyện Thái Thuỵ, xây dựng nhiều nhà tình nghĩa, tình thương tại xã Duy Nhất huyện Vũ Thư, Thuỵ Liên - Thụy Trường - Thái Thuỵ, Điệp Nông - Hưng Hà và thành phố Thái Bình,… với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, Daicuong Group luôn hướng tới mối quan hệ bền vững, lâu dài, nghiêm túc và mối quan hệ đó ngày càng được khẳng định một cách chắc chắn hơn chữ tín từ cả hai bên. Phương hướng phấn đấu của Công ty trong những năm tới là tiếp tục đầu tư mở rộng và đầu tư chiều sâu máy móc thiết bị theo hướng hiện đại, đồng bộ. Hiện nay, Đại Cường đang đầu tư 1 dây chuyền sản xuất sợi chất lượng cao với quy mô 4 vạn cọc (500 tấn/ tháng) với dây chuyền thiết bị đồng bộ và hiện đại dự kiến đầu quý III năm 2009 đi vào hoạt động. Duy trì thị trường khách hàng truyền thống, khai thác mở rộng thị trường tiềm năng. Thực hiện áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000. Phấn đấu để sản phẩm của Công ty đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng tốt hơn nữa các tiêu chuẩn cũng như những đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng trong và ngoài nước.

Dựa trên những kết quả đã đạt được cũng như tiềm năng phát triển của ngành dệt may, trong những năm tới, Daicuong Group sẽ trở thành thương hiệu dệt - may hàng đầu Việt Nam và trong khu vực. Daicuong Group sẽ là đối tác tin cậy, uy tín của nhiều đối tác trong và ngoài nước.

Tâm Nguyên