15:21:40 | 6/5/2010
Đến với huyện đảo Cát Hải ngoài việc tắm biển, thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên, hít thở không khí trong lành thì việc thưởng thức các món ăn chế biến từ hải sản cùng là nhu cầu và thú vui của du khách trong chuyến đi.
Cát Hải có nhiều món ngon nổi tiếng được chế biến từ các hải sản như: Tôm hùm, cá hồng, cá song, cá giò, giá biển, rắn biển, tu hài, sam và nhiều món mang hương vị biển đó là nộm sứa, tu hài nướng…
Tôm hùm (còn gọi là tôm rồng)
Tôm hùm được tôn vinh là vua của các loại hải sản giá trị dinh dưỡng cao. Thịt tôm hùm chắc, dai, ngọt ăn một lần không thể nào quên. Nhưng tập trung sự tinh túy nhất ở con tôm hùm không phải bởi hai càng vươn cao ngạo nghễ mà là gạch san đúng nơi đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng. Gạch tôm hùm béo, thơm, nhiều đạm. Người dân trên đảo có thói quen dùng rượu uống tại chỗ, sau đó mới đem hấp bia hoặc nướng.
Tôm hùm được con người chế biến rất nhiều món ăn ngon như: Tôm hùm luộc, cháo, gỏi, rang muối, hấp, nướng. Ngoài ra, tôm hùm được biến tấu thành những món ăn luôn được xếp vào loại Topten của ẩm thực như: Tôm hùm hầm nấm đông cô, tôm hùm cuồn rong biển, tôm hùm đút lò sốt trứng, tôm hùm chần rượu vang. Đây thực sự là một hải sản quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng biển của huyện đảo Cát Hải.
Rắn biển – phương thuốc quý từ biển khơi
Rắn biển có thân nhỏ, thon dài 1- 2m có vảy, dẹt phía sau như mái chèo. Đầu nhỏ phủ các phiến sừng, răng có nọc độc nằm ở hàm trên. Theo kinh nghiệm dân gian, rắn biển có giá trị sử dụng cao trong thực phẩm và y dược.
Rắn bắt về rửa cho sạch, buộc đuôi rồi treo lên cao hoặc ghim vào một tấm ván, cầm đuôi kéo căng mình rắn, lấy dao sắc rạch một đường cong từ cổ họng xuống tận đuôi. Bỏ phủ tạng, chỉ giữ lại mật và lớp mỡ. Rửa sạch máu ở mình rắn bằng cồn 90 độ C (không rửa bằng nước) rồi phơi hoặc sấy khô. Nếu muốn lấy tiết thì trước khi buộc hoặc ghim rắn, cầm đầu rắn cưa đứt động mạch cổ cho máu chảy ra hứng lấy để riêng. Thịt rắn biển chứa protit và nhiều axit amin như: agimin, cystin, cytein… Người Việt
Rắn biển có tên thuốc là hải xà nhục, có vị mặn, mùi tanh, tính ẩm, có tác dụng tăng trọng và chống viêm rõ rệt, đặc trị viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa và đau cột sống, viêm thần kinh tọa. Ngoài ra, mật rắn biển có tác dụng giảm đau, an thần gây ngủ. Tiết rắn biển mới hứng được pha với rượu và chất thơm uống chữa nhiều máu, chóng mặt, đau lưng, nhức xương, mỡ rắn có tác dụng chữa bỏng…
Sam 7 món
Món ăn mang đặc trưng hương vị biển vừa ngon, vừa độc đáo, có nguồn gốc tự nhiên, luôn đảm bảo độ tươi sống. Sam biển chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như: Tiết canh sam, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn hoặc xào lá lốt, sam hấp, san bao bột rán, sùn sam nướng, sam xào miến…Các món ăn từ sam thơm ngon và độc đáo.
Sam là món ăn thuộc loại hàn tính nên khi ăn lên kèm các gia vị nóng như: giềng, xả, ớt, lá lốt… Cùng với tài nghệ khéo léo và knih nghiệm lâu năm của các đầu bếp Cát Hải, chúng ta sẽ được thưởng thức các món đặc sắn chế biến từ sam biển vơi những hương vị riêng.
Khách ăn thường khoái món sam trứng nướng. Đốt bếp than miếng gáo dừa, đặt ngửa Sam rồi trở đều tới khi chín vàng. Món này có thể thưởng thức với bưởi chua, củ cải ngâm dấm, rau thơm, đậu phộng, hành phi, nước mắn chan tỏi ớt…Lật ngửa con Sam nóng hổi tách yếm, bỏ ruột, dung dao rạch bụng sẽ thấy đầy ắp trứng vàng ươm bắt mắt; phần thịt sống lưng và đuôi dai và ngọt. Trứng sam béo và bổ dưỡng. Thịt san rất ngon, vỏ có thể khắc hàn, cảm lạnh và kỵ sài cho người và vật nuôi. Ngoài ra, vỏ sam còn chế tác đồ lưu niệm có độ tinh xảo, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.
Tu hài – món ăn bổ dưỡng của các quý ông
Tu hài là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống trong môi trường nước mặn. Tu hài là hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao; Tu hài hiện có nhiều ở các cửa hàng hải sản tươi sống.
Cũng giống như cá mập, có thể nói Tu hài Cát Hải là một trong những thương phẩm thời nay giá trị dinh dưỡng cùng hương vị đặc biệt của nó. Tu hài có tác dụng rất tốt với các quý ông. Nhiều người khẳng định rằng: Thịt tu hài cải thiện chức năng sinh lý của nam giới.
Tu hài chế biến được nhiều món ăn như: nướng, gỏi, cháo…Thông thường ngươi ta ngâm Tu hài từ 2- 3 phút trong chậu nước nóng khoảng 80 – 90 độ C. Sau đó rửa sạch vỏ bên ngoài, rồi dùng dao rạch nhẹ dọc theo chiều của chiếc vòi Tu hài rất ngon, dai dai, giòn, mềm và ngọt. Làm nên hương vị riêng biệt của Tu hài hấp phụ thuộc rất nhiều vào gia vị.
Sau khi hấp khoảng 12- 15 phút vớt Tu hài ra đĩa. Mùi thơm của Tu hài hấp quyện với mùi gia vị thật quyến rũ với sự khéo léo trong cách bày trí của các đàu bếp sẽ tạo thêm sự hấp dẫn cho món ăn. Đó cũng là lý do nhiều nhà hàng ở huyện Cát Hải chọn món này là món không thể thiếu trong thực đơn và dần trở thành món ăn được nhiều người biết đến.
Cá Song (còn gọi là cá Mú)
Cá Song là loại cá sống ở vùng nước ấm, vùng Thái Bình Dương có tới 37 loài. Ở nước ta có tới trên 30 loài, trong đó có nhiều loài có giá trị kinh tế cao. Cá Song là loại động vật dữ ăn mồi động vật và cho giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, người dân Cát Hải đã nuôi được cá Song ở trong lồng và cho ăn thức ăn hỗn hợp. Từ cá Song ngươi ta đã chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn bổ như: gỏi, cháo, hấp, lẩu, sốt, nướng.
Cá Hồng và cá Giò
Biển cả đã hào phóng ban tặng cho biển đảo Cát Hải hai loại cá giàu giá trị dinh dưỡng và kinh tế này. Từ hai loại cá này người ta đã chế biến ra rất nhiều món ăn như; gỏi, lẩu, hấp, sốt, nướng. Đến với Cát Hải, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn từ cá Hồng và cá Giò mang đặc trưng hương vị của biển.
Ngoài ra còn có gà Liên Minh và dê núi đá Trân Châu. Gà và dê ở đây đều được nuôi theo cách rất gần gùi với thiên nhiên. Bên cạnh đó Cát Bà còn rất nổi tiếng với đặc sản mật ong rừng với thương hiệu mật ong hoa rừng. Mật ong được khai thác theo phương pháp vắt lấy mật chứ không theo phương pháp quay lấy mật để đảm bảo chất lượng của mật.
PV
01/07/2023 đến ngày 15/9/2024
VCCI