Khu công nghiệp Đất Đỏ I: Điểm đến thu hút đầu tư

11:23:51 | 25/7/2022

Nhằm đón đầu làn sóng đầu tư vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT), năm 2009 Công ty Cổ phần KCN Tín Nghĩa - Phương Đông đã đầu tư xây dựng KCN Đất Đỏ I quy mô 496,22ha tại huyện Đất Đỏ.

Thông tin chung về KCN Đất Đỏ I

Ngay sau khi được thành lập, Công ty Cổ phần KCN Tín Nghĩa - Phương Đông đã khẩn trương thực hiện các thủ tục về đầu tư, triển khai công tác đầu tư hạ tầng, sớm đưa khu công nghiệp (KCN) đi vào hoạt động. Đến thời điểm hiện nay, KCN Đất Đỏ I đã cơ bản hoàn tất khoảng 90% hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được phê duyệt.

Để đảm bảo KCN phát triển bền vững, Công ty Cổ phần KCN Tín Nghĩa - Phương Đông cũng đang tiến hành các thủ tục đầu tư Khu dân cư Đất Đỏ I (liền kề KCN Đất Đỏ I) nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân, chuyên gia về làm việc tại KCN cũng như nhu cầu nhà ở của người dân địa phương. Khu dân cư được tích hợp đầy đủ các dịch vụ tiện ích công cộng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động ổn định nơi sinh sống và làm việc lâu dài tại địa phương. Ngoài ra việc Khu dân cư Đất Đỏ I được quy hoạch đồng thời với KCN Đất Đỏ I cũng đã góp phần tạo được tính đồng bộ về quy hoạch, giảm áp lực cho địa phương về khả năng đáp ứng nhu cầu nhà ở và các công trình xã hội phục vụ cho người lao động và dân cư.

Với sứ mệnh mang đến sự thịnh vượng cho khách hàng, cộng đồng và xã hội, KCN Đất Đỏ I và Khu dân cư Đất Đỏ I được quy hoạch, phát triển thành KCN - Đô thị - Dịch vụ với đa dạng các tiện ích xã hội đi kèm giúp nhà đầu tư, công nhân làm việc trong KCN yên tâm sản xuất, lao động. KCN được đầu tư phát triển phù hợp với chính sách của Chính phủ về các loại hình KCN mới và xu hướng trên thế giới với “Chất lượng hàng đầu về dịch vụ, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình và thân thiện với khách hàng, đối tác cùng đồng hành và phát triển”'.

Lợi thế lớn

BRVT là một tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách TP.Hồ Chí Minh 60km về phía Tây; là một vùng đất có vị trí địa lý hết sức đặc biệt, có hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ. Đặc biệt nơi đây có hệ thống cụm cảng nước sâu, thuận lợi trong việc vận chuyển giao thương hàng hóa.

Hiện nay BRVT được xác định sẽ phát triển các mũi nhọn kinh tế là: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó cùng với vị trí chiến lược của mình, BRVT sẽ là một điểm đến đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

KCN Đất Đỏ I là một trong những KCN tại tỉnh BRVT đã được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đồng bộ, có vị trí nằm trên tuyến QL55 - tuyến giao thông huyết mạch của tỉnh BRVT giúp kết nối trung tâm các thành phố, thị xã, huyện, thị trấn và Trung tâm Hành chính Chính trị của tỉnh. KCN Đất Đỏ I cũng được đánh giá là có vị trí thuận lợi trong việc kết nối hạ tầng với các vùng phụ cận, các trung tâm kinh tế lớn tại khu vực Đông Nam bộ như: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Ngoài ra, khoảng cách từ KCN Đất Đỏ I tới các cảng biển cho tàu có trọng tải từ 30.000 tấn đến 160.000 tấn rất gần (cách cảng Quốc tế Cái Mép, cảng SP-PSA, cảng Phú Mỹ chỉ 30km) sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm đáng kể chi phí cũng như thời gian vận chuyển nguyên liệu hàng hóa.

Nhà đầu tư thứ cấp tại KCN Đất Đỏ I luôn được tạo điều kiện thuận lợi tối đa từ chủ đầu tư trong các thủ tục ban đầu khi triển khai dự án (đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ tư vấn đăng ký cấp giấy phép môi trường, giấy phép xây dựng….), giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục để sớm đưa dự án đi vào hoạt động.

KCN Đất Đỏ I được điều hành và quản lý bởi đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng KCN, có hệ thống ngành nghề đa dạng (xây dựng, logistics, dịch vụ bảo vệ…), phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư thứ cấp, đối tác - khách hàng đa dạng giúp kết nối các khách hàng có cùng ngành nghề sản xuất tham gia chuỗi cung ứng của nhau mau chóng và thuận tiện. Bên cạnh đó, KCN Đất Đỏ I là một trong những KCN có đơn giá cạnh tranh nhất trên địa bàn tỉnh BRVT nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư khi triển khai dự án.

Tình hình thu hút đầu tư

Tính đến thời điểm hiện nay, KCN Đất Đỏ I đã thu hút được 44 nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ (Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan…) và một số lượng lớn các nhà đầu tư trong nước, trong đó có nhiều khách hàng có tổng vốn đăng ký đầu tư lớn và trình độ kỹ thuật tiên tiến như: Công ty Cổ phần S&S Glove sản xuất găng tay y tế với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 4.900 tỷ đồng và nhu cầu khoảng 400 lao động; Công ty TNHH Công nghiệp Nội thất Hải Âu Việt Nam sản xuất thiết bị vệ sinh với tổng vốn đầu tư khoảng 10 triệu USD và nhu cầu khoảng 600 lao động; Công ty TNHH Neway Fluid Equipment Việt Nam sản xuất van dành cho ngành công nghiệp dầu khí với tổng vốn đầu tư khoảng 10 triệu USD và nhu cầu khoảng 100 lao động; Công ty TNHH C&H Tech Vina và Công ty TNHH O.N Vina sản xuất linh kiện điện tử, các bộ phận dùng trong lắp ráp linh kiện điện tử, phụ trợ cho Tập đoàn Samsung với nhu cầu khoảng 200 lao động; Công ty TNHH Dongjin Global sản xuất dây điện trong xe hơi với nhu cầu khoảng 500 lao động… Hiện đã có 8 doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động, 4 doanh nghiệp đang vận hành thử nghiệm tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động và góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cân bằng giữa sản xuất và bảo vệ môi trường

Với mục tiêu phát triển KCN quy mô, đồng bộ và bền vững, bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, KCN Đất Đỏ I cũng quan tâm cân bằng giữa sản xuất và bảo vệ môi trường, góp phần tạo nên một môi trường đầu tư phát triển an toàn, bền vững. Với quỹ đất sạch và hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư hoàn chỉnh, KCN Đất Đỏ I sẽ tập trung thu hút các tập đoàn, công ty có quy mô lớn, có công nghệ kỹ thuật cao, sử dụng ít lao động, không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với các chính sách của Nhà nước và xu hướng của các nước tiên tiến trên thế giới, điển hình như các ngành cơ khí chất lượng cao, sản xuất ô tô, linh kiện ô tô, linh kiện điện tử… đồng thời thu hút thêm nhiều doanh nghiệp phụ trợ phục vụ cho những ngành nghề trên để tạo ra sự gắn kết trong chuỗi cung ứng, sản xuất tại KCN Đất Đỏ I.

Để đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư từ nước ngoài, KCN Đất Đỏ I tích cực tăng cường công tác truyền thông, xúc tiến đầu tư đến các quốc gia có nhu cầu dịch chuyển đầu tư và có trình độ công nghệ tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu…; đồng thời cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng để sớm thu hút được những nhà đầu tư có chất lượng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư thứ cấp trước khi đầu tư dự án tại KCN luôn được KCN Đất Đỏ I quan tâm về khả năng đáp ứng các điều kiện bảo vệ môi trường, đồng thời luôn có sự kiểm tra, đánh giá về mặt công nghệ, các điều kiện về biện pháp bảo vệ môi trường, các điều kiện về lựa chọn sử dụng các loại nguyên liệu, nhiên liệu phù hợp, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên… Thông qua đó, góp phần cân bằng giữa đầu tư sản xuất và bảo vệ môi trường, đồng thời tạo nên môi trường đầu tư phát triển an toàn và bền vững - nơi các doanh nghiệp hoạt động ổn định, phát triển.

Nguồn: Vietnam Business Forum