Cơ hội nào cho chứng khoán?

16:31:37 | 22/9/2011

Với hy vọng ngân hàng sẽ mở cửa tín dụng đối với nhà đầu tư chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu quay lại với thị trường. Đây là cơ sở để thị trường đi lên trong thời gian tới.

Xu hướng tăng điểm

Khi quy định trần lãi suất 14%/năm của ngân hàng nhà nước ban hành, lượng tiền tiết kiệm trong dân ở các ngân hàng đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Xu hướng tăng điểm mạnh mẽ của VN- Index trong một thời gian dài đã kích thích nhà đầu tư rút tiền từ ngân hàng quay trở lại đầu tư vào cổ phiếu với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn. Điều này đã tạo ra thanh khoản kỷ lục ở sàn Hose ghi nhận mức giá trị khớp lệnh cao kỷ lục trong vòng 3 tháng qua, đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Chính vì thế, trong nhận định mới, ông Quách Mạnh Hào- Phó Tổng giám đốc công ty Chứng khoán Thăng Long tin rằng, thị trường chứng khoán đã và đang vào giai đoạn phục hồi. Cơ sở cho niềm tin đó chính là dòng tiền đang vào thị trường chứng khoán.

Lòng tin của nhà đầu tư là cơ sở cho sự đi lên mạnh mẽ của thị trường trong thời gian vừa qua. Với những tín hiệu lạc quan của thị trường, nhiều chuyên gia cho rằng quy định giảm lãi suất đã phát huy tác dụng tốt trong việc kích thích tâm lý nhà đầu tư. Bên cạnh đó là những tín hiệu tích cực từ việc ổn định tỷ giá, vàng và các tín hiệu tích cực của nền kinh tế đã khiến cho chứng khoán có thêm niềm tin. Phân tích của chứng khoán Bảo Việt còn cho biết, sau 7 tuần liên tiếp duy trì trạng thái bơm/hút vốn cân bằng, ngân hàng nhà nước trong tuần vừa rồi đã bất ngờ bơm ròng một lượng vốn lớn qua thị trường OMO với giá trị lên tới 22.000 tỷ đồng. Đây được coi là động thái can thiệp kịp thời của ngân hàng nhà nước để ổn định hệ thống và hỗ trợ thực thi nghiêm trần lãi suất huy động 14%.

Công ty cổ phần chứng khoán FPT- FPTS cũng cho rằng, xu hướng tăng điểm ngắn hạn của thị trường tiếp tục được củng cố và đang được hỗ trợ khá tốt bởi tín hiệu lãi suất cho vay có thể giảm trong thời gian tới. Dòng tiền được kỳ vọng sẽ chuyển từ tiết kiệm sang kênh đầu tư chứng khoán, tâm lý đầu tư được cải thiện đáng kể.

Mối lo trung hạn

Về trung hạn, Công ty chứng khoán FPTS lại cho rằng, mặc dù mức tăng khá tốt trong thời gian qua nhưng vẫn có những lo ngại về xu hướng tăng điểm của VN- Index, Theo FPTS nhà đầu tư vẫn đang nắm một lượng lớn hàng giá rẻ, thị trường tăng điểm sẽ là cơ hội để nhiều nhà đầu tư xả hàng chốt lời trong khi vẫn có nhiều phiên sức mua có phần chững lại.

Như vậy khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh mạnh với một lượng cổ phiếu lớn được tung ra là hoàn toàn có thể xảy ra. Ông Hào cho rằng, sự hưng phấn của nhà đầu tư rồi sẽ đến lúc cân bằng. Khi giá đã tăng tương xứng với kỳ vọng ban đầu của hành trình giảm lãi suất, thị trường cần những thông tin mới, những chuyển biến mới trong hành trình đó để có thêm động lực. Đó là những giải pháp ngắn hạn để lấy lại niềm tin của giới đầu tư. Những giải pháp căn bản phải là những giải pháp nâng cao năng lực của nền kinh tế trong giai đoạn sắp tới. Vì thế, dù rất vui với chứng khoán tăng điểm nhưng các công ty chứng khoán cũng cho rằng, những dấu hiệu hiện nay chỉ là ngắn hạn và cần thêm những giải pháp để đưa sự hứng khởi ban đầu thành sự tăng trưởng ổn định cho thị trường. Tuy nhiên, những dấu hiệu dài hạn đó hiện nay còn khá mờ nhạt. Trước hết, nói về giảm lãi suất, dù đã được đưa ra nhưng vẫn gói gọn trong các chương trình và đối tượng cụ thể. Chứng khoán và bất động sản (BĐS) vẫn đang ở trong vòng kim cô “phi sản xuất” tiếp tục siết chặt.

Trong các diễn biến mới đây từ các ngân hàng, chứng khoán ít nhiều cũng được hưởng lợi khi được giảm lãi suất cho vay. Và càng hy vọng hơn khi địa dư cho vay lĩnh vực này còn khả dụng ít nhiều ở các ngân hàng và các tổ chức này sẽ tận dụng tối đa để tăng tín dụng còn thấp nhằm đạt lợi nhuận.

Được biết, trong các cuộc họp bàn về tiền tệ mới đây, ngân hàng nhà nước cũng đã ghi nhận các ý kiến có thể sẽ có điều chỉnh tín dụng cho vay phi sản xuất phù hợp hợp với tình hình mới. Ước tính đến cuối tháng 8, tín dụng phi sản xuất giảm 16,95% cụ thể, dự nợ cho vay để đầu tư, kinh doanh chứng khoán giảm 43,03%, dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh BĐS giảm 10,1%, dư nợ cho vay tiêu dùng giảm 23,12%. Đây chính là hy vọng lớn của các nhà đầu tư để tìm thêm nguồn vốn chứng khoán. Tuy nhiên, thời điểm này, việc cho vay vẫn không dễ dàng mở ra, các ngân hàng một mặt vẫn thận trọng, mặc khác cũng tính chơi “quả chắc” bằng cách chờ thông tin rõ ràng từ ngân hàng nhà nước. Còn trước mắt, tất cả vẫn đang trong lộ trình thực hiện đúng các chi tiêu giảm tính phi sản xuất vào cuối năm. Còn đối với khối doanh nghiệp, giảm lãi suất là một kỳ vọng lớn. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, những phản ánh từ doanh nghiệp cho biết, lãi suất 17- 19% vẫn chưa giảm như công bố và chưa có doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn giá rẻ này… nên những tác động vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2011 đang phải chờ xem. Và một khi, doanh nghiệp không cải thiện được hiệu quả thì chứng khoán còn khó khăn.

Hơn thế nữa, dù có những tín hiệu vui về vĩ mô nhưng tất cả đầu hiểu rằng những chỉ số vĩ mô như lạm phát đang trên đà về đích với con số cao ngoài dự báo, tỷ giá và vàng dù có ổn định nhưng vẫn đang có nhiều tiềm ẩn… và vì thế, sự bất ổn vẫn còn kéo dài. Và một khi chính sách thắt chặt vẫn được khẳng định tiếp tục trong năm 2012 thì chắc chắn các nhà đầu tư cũng dè chừng.

Lương Tuấn