Các doanh nghiệp Hàn Quốc liên tục tăng vốn tại Vĩnh Phúc

14:04:21 | 21/12/2022

Nhờ những chính sách “trải thảm đỏ” của tỉnh Vĩnh Phúc, các doanh nghiệp Hàn Quốc liên tục mở rộng quy mô sản xuất, tăng tổng vốn đầu tư và tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động tại địa phương.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 230 dự án đầu tư của Hàn Quốc, tổng vốn đăng ký trên 2,6 tỷ USD, chiếm 52% số dự án và 35% tổng vốn đầu tư FDI, dẫn đầu các quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào tỉnh. Các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chế biến chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử, đóng góp lớn cho ngân sách, giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động.

Điển hình là Công ty TNHH Jahwa Vina đầu tư và đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp Khai Quang từ năm 2010 với tổng vốn đầu tư ban đầu 10 triệu USD, gồm một phân xưởng và hơn 100 lao động. Sau 12 năm phát triển, Công ty đã mở rộng quy mô sản xuất lên 7 nhà xưởng, tăng tổng vốn đầu tư lên 80 triệu USD, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 3.000 lao động với mức lương bình quân từ 8 đến 9 triệu đồng/người/tháng. Ông Nam Kwang Hoon - Tổng giám đốc Công ty TNHH Jahwa Vina cho biết, đơn vị chuyên sản xuất linh kiện điện tử cung cấp cho Công ty Samsung electronics Việt Nam và Công ty LG Việt Nam với các sản phẩm chính gồm: motor rung, camera trên điện thoại di động, ô tô và hệ thống sấy hỗ trợ khởi động trên ô tô. Hơn một thập kỷ qua, Jahwa Vina nhận được sự quan tâm, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc từ các ban, ngành của tỉnh, nhất là về lao động, lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Do đó, Công ty luôn hoạt động ổn định ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh, với doanh thu tăng bình quân 10-15% mỗi năm.

Hay như mới đây, Công ty TNHH Solum Vina, Khu công nghiệp Bá Thiện II đã thực hiện điều chỉnh tăng vốn lần thứ 5, nâng tổng số vốn lên 155 triệu USD để mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2022, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song, Công ty vẫn duy trì sản xuất, tăng trưởng 10%, tạo việc làm cho hơn 3.100 lao động, thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/người/tháng. Đại diện Lãnh đạo Công ty TNHH Solum Vina chia sẻ: Ấn tượng về một địa phương năng động, cởi mở, có môi trường đầu tư thông thoáng là cơ sở Solum Vina lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư. Công ty có được như ngày hôm nay một phần là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ rất lớn từ phía Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các ngành chức năng đã luôn tạo điều kiện hỗ trợ về mặt thủ tục pháp lý, cơ chế chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tỉnh đã triển khai đồng bộ, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn tốt dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, trong các nhà máy, khu công nghiệp, không để đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, các dự án Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh hoạt động ngày càng hiệu quả với doanh thu bình quân năm 2022 tăng 14%; xuất khẩu tăng 13%, nộp ngân sách Nhà nước tăng 10%; giải quyết việc làm mới cho hơn 2.700 lao động. Nhờ đó, tổng số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh đạt mức trên 70.000 người.

Quỳnh Ngọc (Vietnam Business Forum)