Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Từng bước hiện đại hóa, số hóa công tác quản lý thuế

14:41:41 | 21/12/2022

Với phương châm “Lấy doanh nghiệp, người nộp thuế là trung tâm, động lực trong việc thực hiện cải cách”, thời gian qua, ngành Thuế Vĩnh Phúc không ngừng đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng yêu cầu quản lý thuế hiện đại, phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thời gian qua, ngành Thuế Vĩnh Phúc đã nỗ lực thúc đẩy chương trình kê khai, nộp thuế điện tử, kết nối với hệ thống ngân hàng để thực hiện quá trình giao dịch, nộp tiền, chuyển tiền, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí. Các thủ tục được thực hiện nhanh chóng, giúp thời gian hao phí trước đây tính bằng giờ, bằng ngày thì nay tính bằng phút. Đặc biệt, trong năm 2022, ngành Thuế Vĩnh Phúc đã có sự bứt phá vượt bậc trong công tác triển khai áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 2 với 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ và cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, cán đích trước thời hạn quy định. Dịch vụ thuế điện tử (eTax) cũng là minh chứng rõ nét cho những thay đổi của ngành Thuế tỉnh trong hành trình chuyển đổi số theo hướng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng qua các ứng dụng di động thông minh. Ứng dụng eTax Mobile giúp cá nhân, hộ kinh doanh chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không phải đến trực tiếp cơ quan thuế.

Cùng với đó, năm 2022, ngành Thuế Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đưa vào vận hành hàng loạt giải pháp số hóa trong các khâu quản lý thuế như: Đăng ký, kê khai, kế toán, nộp thuế và hoàn thuế. Trong đó, chú trọng cải cách thủ tục hành chính thuế, quy trình quản lý thuế theo hướng thống nhất, minh bạch, đơn giản, khoa học, hướng đến mục tiêu xây dựng ngành Thuế hiện đại, hiệu lực, hiệu quả. Đến nay, không chỉ thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế qua mạng, ngành Thuế Vĩnh Phúc còn triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai; dịch vụ thanh toán trực tuyến đối với lệ phí trước bạ phương tiện ô tô, xe máy và thuế thu nhập cá nhân trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Với những nỗ lực trong công tác chuyển đổi số đã giúp ngành Thuế Vĩnh Phúc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Kết thúc năm 2022, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đạt mốc gần 36.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, trong đó, thu ngân sách nội địa do ngành Thuế quản lý ước đạt trên 30.000 tỷ đồng, vượt hơn 10% dự toán và tăng trên 6% so với cùng kỳ năm 2021. Kết quả này sẽ là tiền đề, động lực quan trọng để thời gian tới, Cục thuế tỉnh thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền doanh nghiệp, người nộp thuế đồng hành với ngành đẩy mạnh chuyển đổi số. 

Đồng thời, tiếp tục đổi mới, hoàn thiện công tác quản lý thuế theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả và đồng bộ trên nền tảng công nghệ số, từng bước tích hợp dữ liệu và chia sẻ thông tin, tiến tới đưa các ứng dụng đang triển khai sẽ được hợp nhất với Cổng Dịch vụ công Quốc gia… góp phần tạo thuận lợi tối đa, rõ ràng, minh bạch cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Trần Trang  (Vietnam Business Forum)