Đắk Nông: Khơi thông các điểm nghẽn, tạo động lực khôi phục và phát triển kinh tế

11:19:01 | 16/5/2023

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời trong việc thực hiện các nghị quyết, chương trình, kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và tinh thần đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, khơi thông các điểm nghẽn, tạo động lực khôi phục và phát triển kinh tế. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.

Ông có thể cho biết một số điểm nhấn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông?

Những năm qua, đặc biệt là năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản vẫn giữ được ổn định, 11/11 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đây cũng được coi là năm thắng lợi lớn nhất từ trước đến nay về xuất khẩu nông sản của tỉnh. Ngoài kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao (1.170 triệu USD, tăng 20,5% so với cùng kỳ), nhiều mặt hàng của Đắk Nông đã tiếp cận thị trường các nước trên thế giới.

Đặc biệt, tỉnh đã chủ động kết nối, mời gọi, gặp gỡ, làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Hòa Phát, Đức Giang, Việt Phương, Sun Group, TH,… quan tâm, hợp tác thực hiện khảo sát, nghiên cứu phát triển các dự án tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, năng lượng tái tạo, du lịch - dịch vụ, nông – lâm nghiệp có ưu tiên ứng dụng công nghệ cao,… Tổ chức Lễ ký kết Chương trình hợp tác phát triển giữa tỉnh Đắk Nông và tỉnh Bình Phước giai đoạn 2022-2025, qua đó đẩy mạnh hợp tác với 10 lĩnh vực nhằm tạo ra sự liên kết vùng và liên vùng.

Tại Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.Hồ Chí Minh với các tỉnh Vùng Tây Nguyên giai đoạn 2010 – 2021, tỉnh Đắk Nông đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025 với TP.Hồ Chí Minh, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như: Phát triển du lịch; chế biến, tiêu thụ nông sản chủ lực và phát triển nông nghiệp công nghệ cao.    

Thành phố Gia Nghĩa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đây là đơn vị cấp huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành chương trình nông thôn mới và đang tiếp tục xây dựng đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Khai trương Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC) của tỉnh, nhằm phục vụ cho sự hình thành đô thị thông minh tiên tiến, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy phát triển bền vững.

Ngoài ra, vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án, hoàn thành trước năm 2025 và phê duyệt 05 dự án trên địa bàn tỉnh tại Danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài, giai đoạn 2021-2025. Đây là yếu tố rất quan trọng để thực hiện các khâu đột phá, góp phần xây dựng, phát triển tỉnh Đắk Nông nhanh và bền vững.

Nhìn lại chặng đường đã qua, ông đánh giá thế nào về những thách thức và cơ hội phát triển của tỉnh Đắk Nông trong những năm tới?

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên, tỉnh Đắk Nông vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức. Về tổng thể, nền kinh tế của Đắk Nông vẫn là nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp và đang nỗ lực trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế dựa trên công nghiệp chế biến và du lịch, nâng cao chất lượng nền nông nghiệp. Bên cạnh đó là một số bất cập về công tác quy hoạch, cụ thể là đến nay tỉnh chưa có quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội có tầm nhìn chiến lược và dài hạn định hướng, dẫn dắt cho các quy hoạch ngành. Do đó, thực trạng quy hoạch ngành có sự chồng chéo trong quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch bô-xít, quy hoạch công viên địa chất; nhiều khu vực có tiềm năng du lịch nhưng chưa được quy hoạch tổng thể, phân khu chức năng theo quy định. Ngoài ra, việc quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 – 2030 còn chậm (cuối năm 2022 mới hoàn thành). 

Về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạn chế của Đắk Nông là tỉnh có điều kiện cơ sở hạ tầng chưa phát triển. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng giao thông chủ yếu là đường bộ, không có đường thủy, đường hàng không, đường cao tốc; hạ tầng khu công nghiệp (KCN) còn ít, quy mô nhỏ (02 KCN); hệ thống hạ tầng y tế, giáo dục còn chậm phát triển. Chính điều này đã ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư, chưa tạo được sự hấp dẫn, lựa chọn của nhà đầu tư.


Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 02/2023

Để vượt qua thách thức, tận dụng thành công các cơ hội, tăng tốc nhanh và mạnh mẽ hơn, tỉnh đã đề ra những định hướng, giải pháp gì, thưa ông?

Để tăng tốc phát triển, Đắk Nông phải tập trung khắc phục những điểm nghẽn về quy hoạch tổng thể, về đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hỗ trợ nhà đầu tư và tập trung nguồn vốn đầu tư công để tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trong đó, Quy hoạch tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhiệm vụ rất quan trọng, cần phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành vì Quy hoạch có tính định hướng, dẫn dắt và là cơ sở pháp lý để thực hiện các quy hoạch ngành đảm bảo tính thống nhất, hỗ trợ lẫn nhau. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để sớm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trên cơ sở quy hoạch chung của tỉnh được phê duyệt sẽ tập trung các nguồn lực hoặc huy động từ xã hội để sớm triển khai các quy hoạch ngành, phát triển ba trụ cột đã xác định tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Cụ thể: (1) Phát triển công nghiệp alumin, luyện nhôm và năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), xây dựng Đắk Nông trở thành trung tâm công nghiệp nhôm quốc gia; (2) Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bền vững theo chuỗi giá trị; phát triển kinh tế rừng, trồng và chế biến dược liệu; tăng sức cạnh tranh, nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực; (3) Phát triển du lịch trên nền tảng phát huy các lợi thế tự nhiên, các giá trị văn hóa - đặc trưng sinh thái bản địa, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Những năm qua, Đắk Nông rất quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Một vài chia sẻ của ông về vấn đề này? 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Đắk Nông năm 2022 tăng 14 bậc về thứ hạng, từ vị trí 52/63 năm 2021 lên vị trí 38/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, một số chỉ số thành phần có thứ hạng cao như: Chi phí thời gian (xếp hạng 6), tính minh bạch (xếp hạng 17), tính năng động của chính quyền tỉnh (xếp hạng 23),...

Đây là kết quả của sự nỗ lực, với quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sát sao của chính quyền, các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Thời gian tới, nhằm xây dựng môi trường đầu tư và kinh doanh tốt hơn nữa cho doanh nghiệp, tỉnh tiếp tục có giải pháp gì, thưa ông?

Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thời gian tới, tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, địa phương triển khai thực hiện một cách hiệu quả, trong đó căn cứ chức năng, nhiệm vụ tập trung bám sát, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phát triển kinh tế tư nhân.

Tổ chức tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức về các chủ trương, quan điểm chỉ đạo của tỉnh và Trung ương về việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao PCI. Nâng cao vai trò, tinh thần, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu để giải quyết kịp thời, hiệu quả công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Tăng cường trách nhiệm, tính chủ động, phối hợp của lãnh đạo các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ số để giải quyết thủ tục hành chính; tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp cải cách, rà soát, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Về công tác hỗ trợ nhà đầu tư: Quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, quy định trách nhiệm cụ thể của các đơn vị trong việc chủ động thực hiện công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Tỉnh đang xây dựng, hoàn thiện các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư để điều chỉnh, bổ sung hoặc thay thế các chính sách không còn phù hợp nhằm hỗ trợ, khuyến khích các nhà đầu tư quan tâm, thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung và mức ưu đãi hấp dẫn trên 03 trụ cột kinh tế của địa phương.

Ngoài ra, rà soát quy hoạch phát triển nguồn nhân lực gắn với quy hoạch tỉnh, gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; cắt giảm thủ tục hành chính; tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vào Đắk Nông.

Trân trọng cảm ơn ông!

Quốc Hưng (Vietnam Business Forum)