Vĩnh Phúc: Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút FDI

15:48:20 | 1/8/2023

Với phương châm “Các nhà đầu tư đầu tại Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo sát sao các sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ, trọng tâm nhằm từng bước xây dựng môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả, hấp dẫn, góp phần đưa Vĩnh Phúc trở thành địa phương có lợi thế so sánh trong vùng về thu hút đầu tư FDI.


Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành thăm và làm việc tại Công ty TNHH Solum Vina

Theo đó, tỉnh đã tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, tài chính; cải thiện thứ hạng chỉ số cạnh tranh về môi trường kinh doanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để hiểu được những mong muốn và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp; quan tâm, hỗ trợ thông tin kịp thời cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua việc thực hiện tích cực chuyển đổi số; công khai cụ thể, chi tiết đến các nhà đầu tư những thông tin liên quan đến quy hoạch đất đai, quy hoạch phát triển công nghiệp, giá đất, cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng...

Những nỗ lực không ngừng trong cải thiện môi trường đầu tư đã mang lại kết quả tích cực cho Vĩnh Phúc, tạo ấn tượng tốt đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Việc các nhà đầu tư hiện có liên tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tăng nguồn vốn các dự án đã triển khai chính là minh chứng thực tế nhất cho những nỗ lực của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc cải thiện môi trường đầu tư. Điển hình là Công ty TNHH Piaggio Việt Nam - doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Italia, có mặt tại Vĩnh Phúc từ năm 2007, chuyên sản xuất, kinh doanh các dòng xe máy cao cấp. Hai dự án của Công ty lần lượt đi vào hoạt động từ tháng 6/2009 và tháng 11/2012 trên diện tích 18ha tại Khu công nghiệp Bình Xuyên I. Cả hai dự án hiện đang sử dụng gần 1.000 lao động, có nhiều đóng góp tích cực cho ngân sách Nhà nước và các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu dự án, Công ty đã thực hiện điều chỉnh sáp nhập 2 dự án, đồng thời, tăng tổng vốn đầu tư từ 90 triệu USD lên 165 triệu USD, tăng quy mô sản xuất từ 250.000 xe/năm lên 400.000 xe/năm, tăng quy mô sản xuất, lắp ráp động cơ từ 300.000 động cơ lên 400.000 động cơ/năm, đưa nhà máy Piaggio Vĩnh Phúc trở thành nhà máy quan trọng nhất trên toàn cầu của tập đoàn.    

Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước và thế giới còn nhiều khó khăn, thách thức, thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục xác định cải thiện môi trường đầu tư là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh để tạo động lực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Để thu hút hiệu quả dòng vốn FDI từ các nhà đầu tư hiện có cũng như các nhà đầu tư mới, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh đang và tiếp tục nỗ lực trong việc triển khai các chương trình, kế hoạch đẩy mạnh xúc tiến đầu tư. Cùng với thực hiện các chương trình xúc tiến thu hút đầu tư, tỉnh cũng tập trung chỉ đạo các ban, ngành chức năng tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Từ đó, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; xây dựng chính quyền điện tử, hướng các hoạt động quản lý và điều hành địa phương phù hợp và thích ứng với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đồng thời, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, những người trực tiếp làm công tác xúc tiến, thu hút đầu tư.

Với sự tích cực triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng cũng như đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thu hút vốn FDI trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cả về số lượng và chất lượng, góp phần đưa Vĩnh Phúc sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)