Kon Tum nỗ lực cải thiện Chỉ số PCI, nâng cao chất lượng tăng trưởng

13:34:02 | 30/8/2023

Xác định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là động lực để gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng tăng trưởng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra; những năm qua Đảng bộ tỉnh Kon Tum luôn dành ưu tiên hàng đầu cho thực thi nhiệm vụ này và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Tăng cường cải cách, đồng hành vượt khó cùng DN

Theo báo cáo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chỉ số PCI tỉnh Kon Tum năm 2022 đạt 64,89 điểm, xếp thứ 37/63 tỉnh, thành phố. Trong khu vực Tây nguyên, Kon Tum chỉ xếp sau Lâm Đồng và đây cũng là thứ hạng cao nhất tỉnh đạt được kể từ năm 2006 đến nay. Đáng chú ý, thứ bậc PCI của Kon Tum đã tăng mạnh chỉ sau 1 năm. Cụ thể so với năm 2021, Chỉ số PCI của tỉnh đã tăng 24 bậc. Một điểm tích cực nữa là có đến 8/10 chỉ số thành phần tăng điểm, trong đó một số chỉ số có thứ hạng cao như: Chính sách hỗ trợ DN (thứ 10/63), Cạnh tranh bình đẳng (thứ 20/63), Chi phí không chính thức (thứ 21/63), Tính minh bạch (thứ 30/63)...

Sở dĩ tỉnh Kon Tum có bước tiến tích cực trong cải thiện Chỉ số PCI là nhờ sự nỗ lực của các ngành, các cấp; sự đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN và nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn sâu sát, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để từ đó phát huy triệt để mọi thế mạnh, khắc phục những "điểm nghẽn", cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đưa Kon Tum thăng hạng ấn tượng trên bảng xếp hạng PCI 2022.

Theo đó ngày 16/5/2022, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 11). Mục tiêu là tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, năng lực cạnh tranh ngày càng cao nhằm thu hút tối đa, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.


Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác tỉnh Kon Tum

Triển khai Nghị quyết 11, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ban ngành, địa phương ráo riết vào cuộc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải thiện Chỉ số PCI, nâng cao năng lực cạnh tranh, từ đó nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh như: Chương trình số 2359/CTr-UBND ngày 22/7/2022, Quyết định số 26/QĐ-UBND ngày 20/01/2022, Kế hoạch số 1906/KH-UBND ngày 20/6/2022; thành lập Ban chỉ đạo cải thiện, nâng cao Chỉ số PCI; đẩy mạnh công tác phát triển DN và thu hút đầu tư, kết hợp hài hòa giữa thu hút các nhà đầu tư chiến lược với những dự án quy mô lớn; lập các đoàn kiểm tra đột xuất hàng loạt cơ quan, đơn vị, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, yếu kém, xử lý các cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính; chỉ đạo, rà soát, điều chỉnh Danh mục dự án thu hút đầu tư vào tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2025 đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương

UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tổng hợp các ý kiến, phản ánh, kiến nghị của DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh; báo cáo, tham mưu UBND tỉnh giao các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu giải quyết các vướng mắc, khó khăn của DN, nhà đầu tư. Ngoài ra UBND tỉnh còn tổ chức rất nhiều cuộc họp, hội nghị để bàn cách tháo gỡ khó khăn liên quan đến lĩnh vực đất đai, đầu tư, quy hoạch, tài sản công; chủ động tiếp xúc, kêu gọi, làm việc với nhà đầu tư thông qua duy trì Chương trình đối thoại với DN (2 lần/năm) và Cà phê doanh nhân (định kỳ hằng tháng) để lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của DN.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Kon Tum - ông Lê Công Dinh cho biết từ năm 2022 đến nay Trung tâm duy trì tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tỉnh Kon Tum 2 lần/năm; Hội nghị Giải đáp khó khăn vướng mắc trong một số ngành, lĩnh vực; tổ chức thành công 06 chương trình Cà phê doanh nghiệp - Doanh nhân hằng tháng nhằm tạo không gian gặp gỡ, đối thoại cởi mở, thân thiện giữa chính quyền tỉnh Kon Tum với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân để kịp thời nắm bắt, tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Theo đó, đến nay, đã ghi nhận và giải quyết tổng cộng 136 vấn đề, đã giải quyết 126 vấn đề khó khăn, vướng mắc từ Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ tỉnh và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2023 đã ghi nhận 52 vấn đề và đã giải quyết 43 vấn đề khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cũng nằm trong mục tiêu chung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thời gian qua ngoài việc tham mưu UBND tỉnh triển khai các hoạt động của Ban chỉ đạo cải thiện, nâng cao Chỉ số PCI tỉnh Kon Tum, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Kon Tum còn chủ động tham mưu UBND tỉnh làm việc với VCCI để đề xuất các nội dung hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và VCCI; đặc biệt là tư vấn giúp tỉnh triển khai các giải pháp phù hợp, hiệu quả nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số PCI. Bên cạnh đó, Trung tâm còn tham mưu UBND tỉnh tổ chức và mời đại diện VCCI đến làm việc trực tiếp với tỉnh để tư vấn, hướng dẫn triển khai các hoạt động về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển DN tại địa phương. 

Đến nay những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển DN của tỉnh Kon Tum đã được đền đáp xứng đáng. Từ đầu năm 2022 đến nay Kon Tum đã thu hút 27 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 2.789,6 tỉ đồng; có 476 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 7.831 tỉ đồng.. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh còn hướng dẫn các DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước có yêu cầu hỗ trợ, trong đó có một số nhà đầu tư lớn và tập đoàn có tiềm lực đã đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh như: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn Hưng thịnh, Công ty CP Him Lam, Nutifood, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Hạ tầng giao thông (Intracom),...

Quyết tâm thăng hạng PCI 2023

Xác định cải thiện Chỉ số PCI cấp tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, là động lực gia tăng hiệu quả thu hút các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài, nâng cao chất lượng tăng trưởng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, trong thời gian tới tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục triển khai Nghị quyết 11, đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số PCI.

Trước tiên UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, đánh giá, phân tích kết quả Chỉ số PCI tỉnh Kon Tum 2022, trên cơ sở đó tiếp tục đề xuất các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để duy trì và nâng cao chỉ số này trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Tăng cường trách nhiệm của các Sở, ban ngành được phân công làm đầu mối theo dõi việc cải thiện các bộ Chỉ số PCI cũng như các cơ quan được phân công chủ trì, chịu trách nhiệm đối với các nhóm chỉ số, chỉ số thành phần. Tập trung rà soát, giải quyết hoặc tham mưu UBND tỉnh báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, tiếp tục bãi bỏ, cắt giảm hoặc đơn giản hóa các quy định gây khó khăn cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh. Giải quyết các quy định chưa cụ thể, chồng chéo, mâu thuẫn trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, tài nguyên - môi trường và các lĩnh vực khác để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, minh bạch, dễ tra cứu, dễ hiểu và dễ tiếp cận. Rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến DN theo hướng đơn giản hóa hoặc thay đổi phù hợp để có thể ứng dụng hiệu quả công nghệ số, triển khai dịch vụ công trực tuyến

Song song đó tỉnh chú trọng thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường làm tiêu chí đánh giá chủ yếu. Tăng cường thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư kinh doanh xây dựng hạ tầng các KCN, CCN. Đa dạng hóa hình thức xúc tiến đầu tư, tăng cường năng lực và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư trong nước; tiếp tục tăng cường kết nối, quan hệ hợp tác với một số DN và địa phương nước ngoài, nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Úc..., góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh nhà, nhất là thu hút vốn FDI.

 Dù còn nhiều khó khăn song toàn hệ thống chính trị tỉnh Kon Tum quyết tâm nỗ lực hết mình để thiết lập những dấu ấn mạnh mẽ hơn trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số PCI. Ưu tiên trước mắt là sẽ giữ vững kết quả PCI năm 2022 và phấn đấu thăng hạng trong năm 2023 (đạt thứ hạng từ 30-35/63 tỉnh, thành cả nước).

Công Luận (Vietnam Business Forum)