Xã Tiên Dương: Quyết liệt trong các nhiệm vụ trọng tâm đưa xã lên phường

10:56:15 | 25/3/2024

Cùng với nỗ lực hoàn thiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023, xã Tiên Dương (huyện Đông Anh) đang vào cuộc quyết liệt nhằm đẩy mạnh thực hiện Đề án thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận.


Ông Hoàng Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Tiên Dương

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, năm 2023, xã Tiên Dương đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, trong sản xuất nông nghiệp, xã duy trì diện tích gieo trồng đạt 831ha với nhiều loại cây như: Lúa, ngô, cây ăn quả, rau các loại, mặt nước thủy sản, cây hoa,… Toàn bộ diện tích gieo trồng đảm bảo đúng thời vụ với năng suất lúa đạt 59,85 tạ/ha. Tiên Dương cũng duy trì đàn gia súc, gia cầm trên 273 nghìn con; thực hiện quản lý, tiêm cho đàn gia súc, gia cầm, phun thuốc khử trùng, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo không để xảy ra dịch bệnh. Hiện trên địa bàn có hơn 100 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, hoạt động hiệu quả, ngày càng mở rộng về quy mô sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Các hoạt động dịch vụ thương mại duy trì ổn định, một số ngành đã được đầu tư phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Công tác tài chính được điều hành theo đúng dự toán. Tổng thu ngân sách năm 2023 đạt 104,56 tỷ đồng, đạt 109,29% kế hoạch. Lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm chỉ đạo sát sao. Đặc biệt xã quan tâm công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch trong phát triển đô thị. Đến nay, toàn bộ 5 đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực dân cư nông thôn trên địa bàn đã được phê duyệt, gồm các đồ án quy hoạch chi tiết khu vực dân cư các thôn Lễ Pháp, Cổ Dương, Trung Oai - Tiên Kha, Tuân Lề và thôn Lương Nỗ.


Những tuyến đường đôi khang trang, có vỉa hè, hệ thống cây xanh; nhiều quy hoạch khu dân cư mới thoáng đãng với hệ thống hạ tầng đồng bộ,… đang mang lại diện mạo và cuộc sống mới tại Tiên Dương

Bên cạnh đó, Tiên Dương chú trọng công tác quản lý trật tự xây dựng, đồng thời tổ chức các đợt ra quân gìn giữ và bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường,… tại các tuyến đường 23B, Quốc lộ 3, đường gom Võ Nguyên Giáp và cổng các trường học.

Trên địa bàn xã có 100% hộ dân được cấp nước sạch; điện sinh hoạt, điện sản xuất từ các trạm biến áp trung gian đặt tại các xóm; 100% tuyến đường chính được chiếu sáng. Công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải dần đi vào nề nếp, không để tồn đọng rác trong khu dân cư, bãi tập kết, đảm bảo tiêu chí làng xã “Sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Ông Hoàng Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nằm ở vị trí giáp trung tâm của huyện Đông Anh, Tiên Dương là một trong 3 xã điểm (cùng với Kim Chung và Vân Hà) được huyện tập trung chỉ đạo đầu tư phát triển đô thị. Thực hiện các chủ trương, kế hoạch của huyện, nhất là Kế hoạch số 167/KH-UBND ngày 10/4/2023 của UBND huyện về việc thực hiện Bộ tiêu chí hợp nhất xây dựng xã, thị trấn thành phường, xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn Đông Anh năm 2023, UBND xã đã ban hành Kế hoạch số 108 ngày 11/4/2023 về thực hiện Bộ tiêu chí hợp nhất xây dựng xã thành phường, xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn năm 2023. Với sự tập trung, sâu sát và có nhiều đổi mới, đến cuối năm 2023, Tiên Dương trở thành điểm sáng, thực hiện đề án xã lên phường. Cụ thể đến nay xã đạt 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, hoàn thành 21/22 tiêu chí đồng bộ hợp nhất xã thành phường.

Trong quá trình triển khai, xã xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm: Giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các dự án thành phố, huyện, xã; xây dựng trung tâm 3 cấp (huyện, xã, thôn); xây dựng chính quyền đô thị.

Cụ thể, Đảng uỷ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về GPMB, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo GPMB để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết. Hàng tháng, Ban chỉ đạo tổ chức giao ban để kiểm điểm tiến độ các dự án và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh nên đạt kết quả tích cực; nhiều dự án cơ bản đã hoàn thành GPMB bàn giao cho chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công theo kế hoạch. Xã đã, đang triển khai đẩy nhanh GPMB cho 15 dự án với hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng, tất cả các dự án đều được triển khai đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Bên cạnh đó, xác định đầu tư kết cấu hạ tầng là khâu đột phá quan trọng, Tiên Dương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng kể. Những tuyến đường đôi khang trang, có vỉa hè, hệ thống cây xanh, đèn cao áp chiếu sáng ngay giữa các vùng quê, nhiều quy hoạch khu dân cư mới thoáng đãng với hệ thống hạ tầng đồng bộ,… đang mang lại diện mạo và cuộc sống mới cho người dân. Giáo dục được tập trung đầu tư, trường, lớp học được xây dựng, chỉnh trang khuôn viên, hoàn thiện cơ sở vật chất theo tiêu chí trường chuẩn, tạo bước phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng và số lượng.

Trong nỗ lực, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ đưa xã lên phường, Chủ tịch UBND xã Hoàng Xuân Hùng cho biết: Việc xây dựng mô hình tổ chức chính quyền đô thị từ tổ chức, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động thông suốt, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả và phương pháp quản lý, bước đầu gặp nhiều khó khăn; một số thiết chế phải được điều chỉnh để đảm bảo hiệu quả hoạt động, cũng như quyền dân chủ của nhân dân. Sự thay đổi phương thức hoạt động UBND phường theo hướng tích cực góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiệu quả hoạt động của bộ máy được nâng lên. Vai trò lãnh đạo của cấp ủy với chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của Ủy ban Mặt trân Tổ quốc với các đoàn thể chính trị - xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương được đảm bảo.

Nguồn: Vietnam Business Forum