Công ty Cổ phần bia Sài Gòn - Phú Thọ: Điểm sáng trong thu hút đầu tư

14:44:59 | 21/12/2012

Dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường các tỉnh phía Bắc nhưng sản phẩm bia lon 333 in dòng chữ Công ty Cổ phần bia Sài Gòn - Phú Thọ (KCN Trung Hà - tỉnh Phú Thọ) đã nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường và lòng tin người tiêu dùng bằng “chất lượng” mỗi sản phẩm. Nằm trên thị trường có nhiều nhà máy sản xuất Bia, phải đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt nhưng thương hiệu Bia Sài Gòn – Phú Thọ vẫn được giữ vững và không ngừng phát triển lớn mạnh.

Nhà máy bia Sài Gòn – Phú Thọ được đặt tại KCN Trung Hà huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ với công xuất thiết kế ban đầu 50 triệu lít bia/ năm. Do ảnh hưởng của nền kinh tế Thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng nên Dự án xây dựng nhà máy bia Sài Gòn – Phú Thọ bị kéo dài tiến độ xây dựng, đến tháng 5/2009 dự án mới bắt đầu được khởi động lại, cùng với sự lao động khẩn trương trong việc xây dựng, lắp đặt dây truyền sản xuất và giám sát của ban lãnh đạo công ty ngay từ những ngày đầu đến tháng tháng 8/2010 nhà máy hoàn thành xây dựng, bắt đầu vận hành thử, tháng 9/2010 cho ra mẻ bia đầu tiên. Với sự đầu tư đồng bộ, hiện đại toàn bộ dây chuyền công nghệ đều được nhập của Đức và chế tạo trong nước. Tháng 10/2010 nhà máy chính thức đi vào hoạt động, góp phần tích cực vào việc phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Phú Thọ.

Ông Nguyễn Ngọc Châu – Giám đốc Công ty chia sẻ Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Phú Thọ có được thành công như ngày hôm nay đó chính là “Thương hiệu” của Tổng Công ty bia nước giải khát Sài Gòn. Dù mới đi vào hoạt động nhưng điều hết sức thuận lợi với Công ty là có Tổng Công ty bia nước giải khát Sài Gòn - một doanh nghiệp mạnh, giữ vai trò chủ đạo trong sản xuất, thị phần bia cả nước hậu thuẫn. Ngoài đảm bảo tài chính, nguyên liệu, thị trường… trong quá trình xây dựng cũng như đi vào sản xuất được Tổng công ty chỉ đạo chặt chẽ. Ngay từ lúc lắp đặt thiết bị, công ty đã có bộ khung do Tổng Công ty chọn lựa từ một số nhà máy bia trong cả nước về làm rường cột. Đội ngũ công nhân nhiều người được đào tạo, qua sản xuất bia. Số còn lại công ty ưu tiên tuyển lựa ngay sở tại đưa đi đào tạo nên khi đi vào sản xuất là đồng bộ, đạt yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo công suất thiết bị. Trước mắt công ty đã có 100 lao động, bố trí sản xuất ba ca, sản phẩm của công ty hiện nay sản xuất duy nhất bia 333. Toàn bộ nguyên liệu, bao bì sản xuất… bia đều do Tổng công ty nhập, điều phối. Sau khi sản xuất thành phẩm Công ty bố trí phân phối theo chỉ đạo của Tổng Công ty. Hầu hết bia 333 do Công ty sản xuất đều đóng lon, phân phối khu vực từ Bắc miền Trung trở ra. Về kết quả sản xuất 2012 ông Châu cho biết, mặc dù còn có nhiều khó khăn, hạn chế tác động từ nhiều chiều nhưng Công ty dự kiến sản xuất khoảng 48 triệu lít bia, 10 tháng đầu năm 2012 Công ty đã đóng góp 294 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước ( đơn vị nộp thuế nhiều nhất tỉnh), giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động với thu nhập bình quân gần 3,5 triệu đồng/ tháng.

Cái khó nhất đối với Công ty Cổ phần bia Sài Gòn – Phú Thọ hiện nay là tình trạng đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu công nghiệp Trung Hà vẫn chưa đồng bộ giao thông đi lại khó khăn, việc xả nước thải sau sản xuất... Và đặc biệt là tình trạng cắt điện, mất điện diễn ra nhiều ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất của Công ty. Từ trong khó khăn, nhưng Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Phú Thọ đã khẳng định thành công bằng những giải pháp hợp lý. Đó cũng chính là cam kết để mỗi sản phẩm bia Sài Gòn – Phú Thọ luôn là sự lựa chọn tin cậy của người tiêu dùng.

Duy Bình