Sức hút từ thị trường bất động sản đang lớn dần

15:52:57 | 11/6/2014

Sau một thời gian dài thị trường bất động sản (BĐS) bị “rơi tự do” thì đến thời điểm này, ở các phân khúc giá bắt đầu chững lại và có xu hướng ấm dần lên. Nhiều chuyên gia BDS cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam đang ở trong giai đoạn hấp dẫn bởi thị trường đã xác lập được vùng đáy.


Các chuyên gia BĐS cho biết, hiện nay, giá của các phân khúc BĐS đều giảm mạnh, so với thời điểm năm 2007, giá BĐS tại Việt Nam đã giảm khoảng 50%. Đặc biệt có những phân khúc như phân khúc đất nền biệt thự có nơi còn giảm hơn 50%. Phân khúc căn hộ chung cư cũng giảm mạnh và hiện giá đang giao động quanh vùng đáy vì vượt qua mức này nhiều chung cư sẽ bị lỗ.


Ông Đặng Đức Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ các nhà kinh tế (VEC) cho rằng, nếu nhà nước tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS một cách tích cực trong việc giải quyết hàng tồn kho, giải quyết nợ xấu với ngân hàng thì ngay trong quý III năm 2014 và đầu 2015 thị trường BĐS sẽ bước vào đợt tăng giá, cùng với đó, tính thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện mạnh mẽ hơn nữa.



Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cũng cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam đang trong giai đoạn rất hấp dẫn khi thị trường vừa xác lập vùng đáy và những dấu hiệu phục hồi đang ngày một rõ nét hơn.


Thị trường BĐS Việt Nam đang ở điểm đáy của chu kỳ phát triển, trong khi đó ở nhiều thị trường khác của châu Á thì chu kỳ này đang ở vị trí cao nhất, vì thế có thể sẽ giảm mạnh trong thời gian tới. Với những lý do trên, ông Neil MacGregor tin rằng, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến quan trọng cho giới đầu tư BĐS trong khu vực và trên thế giới.


Ông Neil MacGregor cho biết, hiện nay nhiều khách hàng của Savills Việt Nam đến từ các nước như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc đang lên kế hoạch phát triển các dự án nhà ở lâu dài với quy mô lớn tại Việt Nam trong thời gian tới. Đây được xem là minh chứng rõ ràng nhất về sức thu hút của thị trường BĐS Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài.


Ông Phan Thành Mai, Tổng Thứ ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng nhận định rằng, thị trường BĐS Việt Nam đang trong giai đoạn thoát đáy. Bên cạnh đấy, sau một thời gian dài gặp khó khăn về thanh khoản, các chủ đầu tư đã biết lắng nghe hơn và sẵn sàng hợp tác, đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, những vụ mua bán, sáp nhập (M&A) cũng diễn ra mạnh mẽ hơn. Thị trường đã và đang sàng lọc ra những nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh BĐS để tiến tới một thị trường BĐS chuyên nghiệp hơn trong tương lai.


Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, trong xu thế hội nhập, với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn các nhà đầu tư trong nước đã minh bạch hóa hơn các dự án của mình thông qua các báo cáo kiểm toán, minh bạch về thông tin, cho nên cơ hội cho M&A giữa các công ty lớn với nhau diễn ra cũng nhiều hơn, điều này là có lợi cho sự phát triển lâu dài và ổn định của thị trường BĐS.


Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của các nhà đầu tư nước ngoài, các cơ quan quản lý trong nước, các sự kiện về M&A cũng được tổ chức thường xuyên hơn nhằm tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước được gặp gỡ, trao đổi thông tin và tìm hiểu nhu cầu của nhau.


Ông Phan Thành Mai cũng cho biết thêm, việc 8 ngân hàng thương mại lớn đang triển khai thí điểm chương trình liên kết 4 nhà (chủ đầu tư – nhà đầu tư – nhà cung ứng sản xuất vật liệu xây dựng – ngân hàng) với mục đích là tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho BĐS, vật liệu xây dựng đang thu được những tín hiệu tích cực.


Về phía Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã triển khai thẩm định và cho vay khoảng 20 dự án với số vốn 5.000 tỷ đồng với lãi suất dao động khoảng 12%/năm. Số tiền này sẽ được giải ngân tùy theo từng dự án, tiến độ và thời gian của dự án.

Lương Tuấn