QSI: Mang tới Việt Nam những tri thức mới nhất trên thế giới

13:54:09 | 13/8/2010

Năm 2010, dự án xây dựng Trường Quốc tế QSI Hà Nội (The International School of Hà Nội - QSI) chính thức được xây dựng tại đường Tô Ngọc Vân – Tây Hồ- Hà Nội. Để tìm hiểu thêm về dự án này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với Ông Susan Seaman- Giám đốc Trường Quốc tế QSI.

Theo ông, trong bối cảnh Việt Nam đang xã hội hoá giáo dục, những mô hình như trường quốc tế có thể thu hút những đối tượng nào?

Đối tượng chúng tôi hướng đến và phục vụ là học sinh nước ngoài theo bố mẹ sang làm việc tại Việt Nam; học sinh Việt Nam có nguyện vọng tiếp cận và làm quên với môi trường giáo dục hiện đại, là cơ sở đi du học bậc đại học ở nước ngoài; học sinh quốc tế có nhu cầu sang Việt Nam du học.

QSI đã hoạt động ở Hải Phòng từ năm 2005, lý do nào khiến ông quyết định nhân rộng mô hình trường phục vụ các đối tượng này?

Rất dễ thấy các cơ sở ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ phần lớn đều đặt ở Hà Nội. Lực lượng lao động nước ngoài gồm các chuyên viên, kỹ sư, cán bộ quản lý, kỹ thuật, các nhà ngoại giao làm việc tại các dự án ở Việt Nam ước tính khoảng vài chục ngàn người.

Nếu tính bình quân, mỗi gia đình người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam có 1 con học từ lớp 1 đến lớp 12 thì nhu cầu học tập cho con em các gia đình này cũng lên tới cả chục ngàn. Vì vậy, số lượng học sinh có nhu cầu theo học ở một trường quốc tế lên đến hàng ngàn học sinh.

Hơn nữa, thực tế đang cho thấy trong trào lưu hiện tại, nhiều gia đình Việt Nam ở Hà Nội và các vùng lân cận có đủ điều kiện đầu tư cho con em mình ngay từ lúc ở bậc mầm non, họ sẵn sàng cho con em mình được tiếp cận với môi trường giáo dục phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần theo chuẩn quốc tế, được cấp bằng quốc tế công nhận.

Thêm vào đó, nhiều học sinh Việt Nam theo bố mẹ ra nước ngoài công tác, đã được học tập tại các trường quốc tế ở nước ngoài nay trở về cũng khó thích nghi được với chương trình giảng dạy trong nước. Chúng tôi cho rằng mình hoàn toàn có thể đáp ứng được các đối tượng này, chính bởi những gì mình mang tới là những cái họ đang cần.

Là trường quốc tế với những tiêu chí được công nhận ở tầm thế giới, ông có thể cho biết rõ hơn mô hình dự án này?

Trường hoạt động theo hình thúc trường bán trú và nội trú ở 4 bậc học là giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục THPT với mục tiêu chăm sóc và giáo dục trẻ em bằng tiếng Anh, theo tiêu chuẩn của Hiệp hội các trường đại học và trường học thuộc các bang miền trung Hoa Kỳ( MSA). Trong giai đoạn đầu, QSI Hà Nội sẽ tuyển học sinh lứa tuổi từ 3-13 tuổi, sau đó, tiếp tục tuyển sinh các em lứa tuổi đến hết Trung học Phổ thông.

Vậy khả năng đáp ứng của trường như thế nào?

Khi hoàn thiện, QSI có chức năng giáo dục đào tạo cho học sinh từ 3 đến 18 tuổi (từ mẫu giáo đến lớp 12) bằng tiếng Anh theo một chương trình giáo dục của Hoa Kỳ, được quốc tế công nhận. Với đội ngũ giáo viên giảng dạy giỏi người bản ngữ và người Việt Nam, QSI còn xây dựng đồng bộ trang thiết bị giảng dạy hiện đại, tiện nghi như phương tiện đưa đón học sinh, phòng học, tài liệu, phòng thí nghiệm, thư viện...

Mục tiêu của QSI là đưa những tiện ích giáo dục của Hoa Kỳ, cập nhật những tri thức mới nhất trên Thế giới tạo điều kiện cho mỗi học sinh phát huy được tối đa khả năng của mình. Và làm được như vậy thì không chỉ tập trung để mỗi học sinh có thể đạt được những kỳ thi tốt nhất mà còn phải chú trọng phát triển các em ở mọi khía cạnh khác nhau trong cuộc sống như: khả năng nhận thức về văn hóa, tri thức, sự cảm thông, hòa đồng giữa các học sinh có quốc tịch khác nhau cũng như ý thức trách nhiệm, tính kỷ luật và sự quan tâm đến cộng đồng.

Với tổng vốn đầu tư là 9 tỷ đồng, khi hoàn thành, trường sẽ có tổng diện tích gần 1.144 m2. Chúng tôi cho rằng, việc học tập, thư giãn, giải trí của học sinh phải được đặt trong không gian thuận lợi. Vì thế, ngoài việc học cái gì và học như thế nào thì học ở đâu và nơi đó sẽ phát huy công năng thế nào cho việc học đều là những yêu cầu quan trọng.

Tại ngôi trường này, chúng tôi cố gắng ở mức cao nhất để đạt hiệu quả từ quy hoạch chung cho đến từng bộ phận kiến trúc, từ hệ thống phòng ốc cho đến thảm thực vật, tạo không gian thoải mái và thư giãn cho các em vào giờ nghỉ. Theo kế hoạch Trường sẽ khánh thành và tuyển sinh vào cuối năm 2010.

Xin cảm ơn ông!

Hương Thơm