Ngày càng nhiều doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững

15:31:50 | 4/12/2017

Phát triển bền vững đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngày càng nhiều doanh nghiệp quan tâm và thực hiện phát triển bền vững. Thành công của Chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2016 và năm 2017 là một trong những minh chứng thể hiện rõ nhất điều này.

Yêu cầu bức thiết trong hội nhập


Phát triển bền vững đã trở thành một yêu cầu cấp bách và cần thiết trong hoạt động kinh tế toàn cầu, đó cũng là một thách thức đang nổi lên trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Cộng đồng DN đã có nhận thức rõ hơn về những cơ hội mà các Mục tiêu PTBV mang lại, cũng như các rủi ro có thể được khắc phục. Số lượng các DN lập báo cáo bền vững tăng gấp 2 lần trong 5 năm, 90% các DN trong danh sách 500 công ty lớn nhất đã lập BCBV. Mạng lưới hợp tác được tăng cường với sự liên kết chặt chẽ, tích cực giữa các DN và các quốc gia.Tại Hội nghị thượng đỉnh về Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc ngày 25 tháng 9 năm 2015, 193 nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, bao gồm 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) với 169 chỉ tiêu nhằm chấm dứt đói nghèo, chống bất bình đẳng và bất công, và chống biến đổi khí hậu cho tới năm 2030. Chương trình nghị sự cũng nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp trong việc thực hiện thành công SDGs, bên cạnh vai trò của chính phủ và các tổ chức quốc tế.

Mới đây, tại Diễn đàn Phát triển bền vững Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức phát triển bền vững”, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã khẳng định, "Ngày càng có nhiều mô hình đang tỏa sáng như: Mô hình kinh doanh cùng người thu nhập thấp, mô hình nền kinh tế tuần hoàn, mô hình xây dựng chuỗi giá trị bền vững, mô hình thực hiện minh bạch, liêm chính trong kinh doanh, lập báo cáo phát triển bền vững, áp dụng bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững CSI".

Về những lợi ích khi doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam cho biết: “Phát triển bền vững giúp doanh nghiệp tăng cường nội lực, nâng cao vị thế và chiếm được niềm tin của Chính phủ, các nhà đầu tư, khách hàng. Do đó, phát triển bền vững là yêu cầu cấp bách và cấp thiết trong bối cảnh đất nước hội nhập kinh tế quốc tế.”

Cũng theo Phó Tổng thư ký VCCI, rất nhiều nghiên cứu, khảo sát trên thế giới và tại Việt Nam đã chỉ ra rằng, những doanh nghiệp phát triển bền vững là các doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, năng suất lao động cao hơn, khả năng thích ứng và hội nhập tốt hơn các doanh nghiệp chỉ hướng đến mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận mà bỏ qua trách nhiệm đối với cộng đồng, môi trường.

Theo tính toán của Ủy ban Kinh doanh và Phát triển bền vững, việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững sẽ tạo ra thị trường kinh doanh trị giá 12 nghìn tỷ USD mỗi năm và tạo ra hơn 380 triệu việc làm tới năm 2030. Đây càng là động lực để các doanh nghiệp đóng góp thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong thời gian tới.

CSI: Thước đo giá trị của doanh nghiệp


Là một trong nhiều sáng kiến của VCCI về thúc đẩy phát triển bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (Corporate Sustainability Index-CSI) được xây dựng như là thước đo giá trị của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí về phát triển bền vững trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội, phù hợp với bối cảnh chính trị xã hội trong nước cũng như thông lệ quốc tế. CSI còn là một công cụ để ghi nhận các mục tiêu đo lường và quản lý các thay đổi nhằm làm cho hoạt động của doanh nghiệp được bền vững hơn.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI cho biết, ưu điểm của Bộ chỉ số CSI là dễ sử dụng, có thể áp dụng được với tất cả DN ở mọi loại hình, phạm vi và quy mô khác nhau. Từ góc độ đó, CSI đóng vai trò như một “tấm gương” phản chiếu năng lực nội tại của doanh nghiệp, và giúp đo lường các nỗ lực PTBV và quản trị rủi ro trong quá trình hoạt động; cũng như là cơ sở để DN lập báo cáo bền vững. Bộ chỉ số cũng là tiêu chí đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp trong Chương trình đánh giá, xếp hạng Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam.

Theo đó, để được lựa chọn vào bảng xếp hạng, các doanh nghiệp sẽ được đánh giá dựa trên Bộ chỉ số doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI). Bộ chỉ số này được xây dựng dựa trên ba nhóm yếu tố là chỉ tiêu kinh tế, chỉ tiêu xã hội và tác động đến môi trường với 151 câu hỏi, chia làm 2 phần: Phần 1 là các chỉ tiêu chung; Phần 2 là các chỉ tiêu cụ thể đối với từng lĩnh vực phát triển bền vững. Các câu hỏi được thiết kế cụ thể, bao quát và đảm bảo tính khoa học, khách quan.

Năm 2016, Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam lần đầu tiên, gây tiếng vang lớn trong công đồng doanh nghiệp. Hơn 400 doanh nghiệp thuộc các loại hình, quy mô khác nhau tham gia, qua đó 100 doanh nghiệp đã được lựa chọn vào bảng xếp hạng các doanh nghiệp phát triển bền vững trong đó có nhiều đơn vị lớn như: Tập đoàn Bảo Việt; Công ty Dow Việt Nam; Công ty AES-TKV Mông Dương; Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên (Biti’s); Công ty TNHH Deloitte Việt Nam; Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam; Công ty CP Đầu tư Thảo Dược Xanh; Công ty Loscam Việt Nam; Công ty Dekalb Việt Nam; Công ty TNHH PwC Việt Nam...

Đánh giá về chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp lần này, theo Phó Tổng Thư ký VCCI Nguyễn Quang Vinh, chất lượng của DN tham gia bình chọn năm 2017 so với năm trước đã có sự cải thiện đáng kể. Có gần 500 doanh nghiệp hoạt động trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trên phạm vi toàn quốc đã nộp hồ sơ tham gia chương trình.

Ngoài ra, năm nay các tiêu chí trong CSI đã được điều chỉnh nhằm đánh giá chính xác hơn mức độ phát triển bền vững của các DN, tuy nhiên vẫn tập trung vào 3 nhóm yếu tố trọng điểm là chỉ tiêu kinh tế, chỉ tiêu xã hội và môi trường . Không chỉ vậy, việc ra đời hệ thống đăng ký tham dự trực tuyến đã giúp khuyến khích và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho sự tham gia của doanh nghiệp vào Chương trình.

Đánh giá về tác động của chương trình sau 2 năm triển khai, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam khẳng định, Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và lợi ích của phát triển bền vững doanh nghiệp của cộng đồng cũng như của xã hội. Đồng thời, thúc đẩy kinh doanh theo hướng bền vững, tăng cường trao đổi theo hướng phát triển bền vững giữa các bên có liên quan tại Việt Nam, bao gồm: Cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức dân sự.

Bên cạnh đó, chương trình cũng hỗ trợ các doanh nghiệp học hỏi kinh nghiệm thông qua các thực hiện tốt trên thế giới và phát triển bền vững, hội nhập kinh tế; thúc đẩy nhân rộng áp dụng Bộ chỉ số CSI trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Lễ Công bố 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2017 được tổ chức vào sáng ngày 06/12, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, với sự tham dự của khoảng 600 đại biểu đại diện các cơ quan Chính phủ, Bộ ban ngành, các tổ chức phi chính phủ lớn trong nước và quốc tế, các tổ chức nghiên cứu, đại sứ quán, đại diện khối doanh nghiệp, cùng các cơ quan thông tấn báo chí, v.v.

Hà Thu