Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào thị trường Nhật Bản

11:31:05 | 22/12/2017

Cùng với quá trình phục hồi kinh tế và thực hiện chính sách Abenomics, Nhật Bản đang đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài tại châu Á, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum, Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam nên mạnh dạn đầu tư vào Nhật Bản. Việc “đầu tư ngược” này mang lại rất nhiều tiềm năng và cơ hội lớn, đặc biệt trong bối cảnh phong trào khởi nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam. Hương Ly thực hiện.

Các doanh nghiệp Việt Nam thường ngần ngại khi đầu tư sang Nhật Bản, vậy lý do nào để họ an tâm rót vốn vào thị trường này, thưa ông?

Quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt hợp tác kinh tế đã và đang có nhiều bước tiến mới với nhiều động thái tích cực, hiệu quả từ hai phía. Hiện tại, Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Xu hướng doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường Nhật Bản, mở chi nhánh, công ty con và văn phòng đại đã xuất hiện. Tuy nhiên, số lượng công ty Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Nhật Bản vẫn chưa nhiều.

Có 5 lý do nên đầu tư vào Nhật Bản. Thứ nhất, nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi. Chính phủ Nhật đang tiến hành cải cách luật pháp để thu hút dòng đầu tư mới, đặc biệt trong ngành nông nghiệp, chăm sóc y tế và năng lượng . Ngoài ra, Chính phủ của Thủ tướng Abe đang tạo môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp và chuyên gia nước ngoài, xây dựng các đặc khu kinh tế, đơn giản hóa thủ tục hành chính và thu hút nhân tài.

Thứ hai, Nhật Bản là một thị trường rất phát triển, với quy mô GDP lớn thứ ba thế giới và nhiều vùng có nền kinh tế tương đương nhiều quốc gia khác.

Thứ ba, Nhật Bản khẳng định vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo của thế giới, với vị thế đứng đầu các nước G7 về tỷ lệ ngân sách dành cho nghiên cứu và tỷ lệ nhà nghiên cứu trong dân số, ông Kitagawa cho biết.

Thứ tư, Nhật Bản có cơ sở hạ tầng phát triển, thuận lợi cho kinh doanh. Hơn nữa, Nhật Bản có ưu thế vượt trội về hạ tầng giao thông, hạ tầng thông tin, vệ sinh và chi phí thuê văn phòng so với các trung tâm tài chính phát triển nhất thế giới.

Thứ năm, Nhật Bản có môi trường sống thuận tiện và an toàn, với các dịch vụ phục vụ sinh hoạt và vui chơi giải trí đứng đầu thế giới.

Doanh nghiệp Việt Nam nên đầu tư vào lĩnh vực nào tại Nhật Bản, thưa ông?

Nhật Bản chào mời đầu tư vào tất cả các lĩnh vực, bao gồm chế biến chế tạo, nông nghiệp, dịch vụ (vận tải, công nghệ thông tin, du lịch…). Ở bất cứ lĩnh vực nào, Chính phủ Nhật Bản cũng có ưu đãi và chính sách hỗ trợ tốt.

Có thể nhìn thấy ngay rằng, Việt Nam có thế mạnh về lĩnh vực công nghệ thông tin. Bản thân các doanh nghiệp Nhật cũng nhìn nhận, nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam rất phát triển, chắc chắn doanh nghiệp Việt sẽ có những thành công khi đầu tư sang Nhật. Hiện tại, lượng người Việt đang học tập và làm việc tại Nhật cao nhất từ trước đến nay. Họ hiểu văn hóa, ngôn ngữ, lại có thể áp dụng, triển khai công việc theo phong cách của người Nhật. Các doanh nghiệp Việt Nam nếu tận dụng được lực lượng lao động này thì rất dễ thành công tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, không nên gói gọn trong một lĩnh vực mà còn có nhiều lĩnh vực khác như chuỗi nhà hàng, sản phẩm thủ công truyền thống, điều dưỡng, nông nghiệp, sản phẩm thủ công, đặc biệt là tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ. Vì vậy, cơ hội đang nằm ở tất cả các ngành.

Các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với những rào cản gì khi đầu tư vào Nhật Bản?

Tính khắt khe trong các quy định đối với các sản phẩm sản xuất ở Nhật Bản sẽ là một thách thức nhưng cũng là lợi thế khi đầu tư vào đây, bởi sản phẩm đó có thể đáp ứng được tiêu chuẩn ở các nước khác. Sản phẩm nào thành công ở Nhật Bản cũng có thể thành công trên thế giới.

Xin ông cho biết các doanh nghiệp Việt Nam có thể nhận được những hỗ trợ nào nếu đầu tư vào Nhật Bản?

Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Nhật Bản đều bình đẳng, các địa phương Nhật Bản không ưu đãi về thuế, song có thể có những chương trình hỗ trợ khác trong đầu tư ban đầu như hỗ trợ kinh phí. Ví dụ, tỉnh Kagawa có thể hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài đến 2 triệu yên để làm các thủ tục, tạo cơ sở kinh doanh bước đầu.

Ngoài việc xúc tiến đầu tư từ Nhật Bản sang Việt Nam thông thường, JETRO còn có Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ngược trở lại Nhật Bản. Khi có nguyện vọng đầu tư sang Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ trong việc mở văn phòng đại diện, lập chi nhánh, công ty con hoặc pháp nhân tại Nhật và các dịch vụ khác hoàn toàn miễn phí.

Cũng như các doanh nghiệp nước ngoài khác, doanh nghiệp Việt khi đầu tư sang Nhật sẽ được cung cấp văn phòng tạm thời trong vòng 50 ngày làm việc tại Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp (IBSC) được đặt tại 6 thành phố lớn là Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Kobe và Fukuoka.

Ngoài ra cũng có dịch vụ tư vấn miễn phí về các thủ tục pháp lý, thuế, tuyển dụng lao đông, thông tin về thị trường, kết nối các đối tác tiềm năng.