Nước mắm Quang Hải: Lưu truyền thống hướng tới tương lai

16:15:06 | 6/5/2010

Cát Hải không chỉ nổi tiếng với khu du lịch đảo Cát Bà, mà còn nổi tiếng với nhiều loại hải sản biển tươi, ngon đã níu chân bao du khách, nhưng đặc biệt hơn cả phải kể đến nước mắm - sản phẩm được nhiều người dân ưa chuộng, bởi nó được sản xuất trên cơ sở kinh nghiệm hàng trăm năm của nhiều thế hệ. Công ty sản xuất Nước mắm Quang Hải là một trong những minh chứng.

Tạo dựng niềm tin bằng uy tín và chất lượng sản phẩm, Quang Hải đang cùng các cơ sở khác trên địa bàn đưa thương hiệu nước mắm Cát Hải vươn xa hơn trong hành trình hội nhập kinh tế thế giới.

Quang Hải là một trong hai thương hiệu chế biến nước mắm nổi tiếng và là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm lớn có uy tín về chất lượng sản phẩm. Niềm tin và uy tín đó đã được khẳng định và đúc kết qua hàng trăm phát triển của các thế hệ người dân sinh sống trên hòn đảo Cát Hải này. Chính cái giá trị trăm năm ấy đã, đang và sẽ tạo nên hương thơm ngọt, vị đậm đà tự nhiên cho nước mắm Quang Hải, để rồi mỗi người dân khắp mọi miền đất nước khi thưởng thức sẽ có ấn tượng khó quên.

Ông Bùi Đức Vinh – Giám đốc Công ty sản xuất Nước mắm Quang Hải là thế hệ thứ 2 từ sau khi công ty được thành lập, anh được cha ông truyền lại phương thức, bí quyết để chiết xuất nước mắm mà từ hàng trăm năm nay ông cha anh thường làm, anh cho biết: “Ngày nay dù các cơ sở sản xuất nước mắm đều áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất để cho năng suất, sản lượng cao hơn, song điều đó có thể sẽ làm giảm đi sự tinh khiết và nguyên chất của nước mắm. Với chúng tôi, bằng cách làm thủ công truyền thống, việc chiết xuất nước mắm đều được thực hiện theo đúng quy trình cổ truyền “phơi kỹ dưới ánh nắng mặt trời khoảng 12 tháng rồi được chiết xuất thành nước mắm cốt có chất lượng cao”. Năm 2008 công ty cho ra đời các loại nước mắm như quyền, mắm chắt cao cấp, mắm cá thu,… các sản phẩm này đều có hương vị đặc trưng, hương thơm tự nhiên, đậm đà có hậu, độ đạm cao. Cùng vì lẽ đó mà các sản phẩm nước mắm của Quang Hải luôn được người tiêu dùng đánh giá cao, chị Đỗ Thị Sơn - khách du lịch ở Hà Nội, người quen dùng nước mắm của công ty cho biết: “Nước mắm do Công ty Quang Hải sản xuất là sản phẩm gia đình nhà tôi ưa dùng, vì nó thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt có loại nước mắm Quyền khi ăn có dư vị đậm đà về sau, rất ngon”.

Bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên, qua hơn 10 năm phát triển Quang Hải đã không ngừng tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nếu như những năm đầu mới thành lập, sản lượng đạt bình quân từ 20 – 30.000 lít/năm, thì đến nay sản lượng nước mắm bình quân do công ty sản xuất đều đạt bình quân trên 850.000 lít/năm. Hiện ở Quang Hải đã chiết xuất được 12 loại sản phẩm nước mắm, trong đó mắm quyền (nước cốt) là sản phẩm nước mắm đặc biệt, được người tiêu dùng ưu chuộng và đánh giá cao. Nhờ đó cũng đem lại cho doanh nghiệp nguồn thu đáng kể, mức tăng trưởng ổn định và liên tục năm sau cao hơn năm trước, riêng năm 2008 doanh thu đạt 4,7 tỷ đồng, thu nhập của người lao động bình quân đạt 1,2 triệu đồng/người/tháng. Đây là những cơ sở, nền tảng quan trọng để công ty tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong năm 2009, nhất là trong thời điểm khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động.

Và hướng đi sắp tới khi thành phố cũng như huyện đảo Cát Hải thực hiện xong quy hoạch chi tiết đảo Cát Hải, công ty sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất để đưa sản lượng sản xuất hàng năm lên mức cao hơn. đầu tư cải tiến mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm và những dây chuyền thiết bị đóng gói, bảo quản sản phẩm tốt hơn nhằm từng bước xây dựng thương hiệu nước mắm Quang Hải. Đồng thời tích cực tiếp cận sâu hơn với các thị trường đã có, tăng cường mở rộng thị trường, đẩy mạnh liên doanh liên kết với các đối tác có năng lực kinh nghiệm sản xuất để đưa nước mắm Quang Hải trở thành thương hiệu nước mắm được người tiêu dùng trong cả nước biết đến và ưu dùng.

Thái Đạt