Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội: Đào tạo bám sát nhu cầu xã hội

11:08:44 | 25/3/2024

Đào tạo nguồn nhân lực vững chuyên môn, giỏi tay nghề, theo sát nhu cầu thị trường lao động là mục tiêu hướng đến của Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội (HHT). Với hướng đi này, sau 15 năm thành lập, Nhà trường đã có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đồng thời nhận được sự tin tưởng của phụ huynh, học sinh, cũng như sự gắn kết chặt chẽ của nhiều doanh nghiệp (DN).

Địa chỉ tin cậy, uy tín cho học sinh, sinh viên (HSSV)

Tiền thân là Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội (HHT) là địa chỉ đào tạo nghề uy tín, đóng góp vào sự phát triển của đất nước thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, cung cấp những sản phẩm khoa học công nghệ và dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Hiện Trường có 09 khoa, 06 phòng chức năng, 05 trung tâm trực thuộc với 40 ngành nghề đào tạo. Trường thường xuyên đổi mới các cách thức tuyển sinh theo hướng mở, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo phụ huynh, học sinh. Công tác đăng ký, tư vấn, giải đáp, gửi thông tin,… được thực hiện trực tuyến với phương châm nhanh, gọn, linh hoạt và đảm bảo quy định.


Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội ký kết thỏa thuận với các đối tác

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Trường thường xuyên tổ chức các hội thảo, chuyên đề để đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; tổ chức thành công hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN), kỳ thi kỹ năng nghề dành cho HSSV; ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý dạy và học,... Trường là một trong những đơn vị dẫn đầu kỳ thi kỹ năng nghề thành phố, quốc gia, đạt tiêu chuẩn chất lượng kiểm định. Nhiều sinh viên của Nhà trường được lựa chọn là sinh viên GDNN tiêu biểu trên cả nước.

15 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội đã có nhiều sinh viên giành giải thưởng cao tại các kỳ thi tay nghề trong nước, khu vực và thế giới. Cụ thể là có 209 giải cấp Thành phố (trong đó có 50 giải Nhất), 94 giải Quốc gia (47 Huy chương Vàng), 21 giải khu vực Asean (trong đó có 05 Huy chương Vàng) và 04 Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thế giới. Kết quả đáng tự hào này khẳng định kỹ năng nghề của HSSV Nhà trường có thể tiệm cận với khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, Trường đã triển khai sâu rộng công tác nghiên cứu khoa học trong toàn thể cán bộ giáo viên và sinh viên thông qua các triển lãm giới thiệu sản phẩm, các cuộc thi thiết kế sáng tạo. Năm 2023, Trường được giao chủ nhiệm nhiều đề tài, dự án khoa học cấp quốc gia, cấp bộ và cấp thành phố.

TS. Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Năm học 2022 - 2023 đánh dấu bước ngoặt lớn khi sáp nhập Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội vào Trường. Điều này giúp tạo ra nhiều thay đổi tích cực về cả chất và lượng. Mô hình đào tạo theo hướng mở, đa ngành, đa phương thức tuyển sinh, linh hoạt, gắn với cộng đồng và nhu cầu của thị trường lao động. Ngay sau khi sáp nhập, Nhà trường đã sớm kiện toàn tổ chức, bộ máy và khẩn trương đi vào hoạt động, phát huy truyền thống đoàn kết của một trong những cơ sở GDNN có bề dày hoạt động của Thủ đô, là địa chỉ tin cậy, uy tín cho HSSV.


Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội là một trong những cơ sở GDNN đi đầu giải quyết hiệu quả mục tiêu kép: Nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên

Gắn đào tạo với giải quyết việc làm

Với khẩu hiệu “Cơ hội học tập - Cơ hội việc làm”, bằng việc xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, sâu rộng với hơn 400 DN trong và ngoài nước, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội đã trở thành một trong những cơ sở GDNN đi đầu giải quyết hiệu quả mục tiêu kép: Nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên. Hợp tác Nhà trường - DN đa dạng về nội dung như: Trao đổi giáo viên, phối hợp xây dựng chương trình đào tạo, trao tặng/trao đổi trang thiết bị học tập, DN tiếp nhận HSSV thực tập/thực tế sản xuất, DN ký kết tuyển dụng lao động với Nhà trường sau khi sinh viên tốt nghiệp, đào tạo theo đơn đặt hàng của DN,…

“Nguồn lực từ việc hợp tác với DN không chỉ giúp sinh viên có thêm địa điểm thực hành, thực tập và giải quyết việc làm sau tốt nghiệp mà còn hỗ trợ Nhà trường trong đào tạo bồi dưỡng giáo viên; phát triển chương trình, giáo trình, cơ sở vật chất; hợp tác về nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ; liên kết đào tạo, công nhận văn bằng, chứng chỉ,… Qua đó, đóng góp hiệu quả vào chất lượng đào tạo”, TS. Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết.

Đặc biệt, tại các chương trình hợp tác đào tạo theo địa chỉ, theo đơn đặt hàng, người học được trả lương, trả toàn bộ chi phí đào tạo ngay khi vào học như: Chương trình hợp tác với Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc) để đào tạo 800 kỹ thuật viên; hợp tác với Hiệp hội Thang máy Việt Nam và Hãng GAMA LIFT thành lập Trung tâm Đào tạo nhân lực kỹ thuật thang máy; hợp tác với Công ty TNHH XTechFuture thành lập Trung tâm đào tạo Tự động hóa công nghệ cao; ký kết hợp tác với Vinfast (Tập đoàn Vingroup), K - One (Hàn Quốc), Tập đoàn INVENTEC (Đài Loan) về việc tham gia cung ứng 14.000 lao động thuộc nhóm ngành: Cơ khí, Điện tử, CNTT,…

Ngoài ra, Trường còn có chương trình hợp tác với Hãng Daikin thành lập Trung tâm Đào tạo kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí cùng nhiều chương trình hợp tác tương tự với các tập đoàn lớn như: AGRIMECO, HOMECARE, PMC, PMTT,…

Ngoài việc hợp tác, liên kết với DN, Trường còn triển khai có hiệu quả mô hình: “Hợp tác nhà trường với các tổ chức quốc tế” trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh những đối tác quen thuộc là Nhật Bản và Hàn Quốc, Nhà trường không ngừng kết nối, mở rộng quan hệ song phương với nhiều tổ chức uy tín đến từ Cộng hòa Liên bang Đức, Australia, New Zealand, Viện Hợp tác và Phát triển châu Âu,… Nhờ vậy, những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp của Trường cao; trên 86% sinh viên đã có việc làm trước khi tốt nghiệp.

“Với quyết tâm trở thành cơ sở GDNN công lập chất lượng cao, Trường sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục thông qua việc đổi mới chương trình đào tạo, chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, tăng cường cơ sở vật chất và đặc biệt ứng dụng số hóa mạnh mẽ trong công tác quản lý và đào tạo. Phấn đấu trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo nghề chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế và xây dựng những bản sắc riêng biệt” - Hiệu trưởng Nhà trường Phạm Xuân Khánh khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum