HỒ CHÍ MINH

Khu Dân cư trung tâm Tân Tạo - Trung tâm thương mại đặc thù

15:13:53 | 21/4/2010

Để xây dựng Bình Tân trở thành một đô thị năng động, văn minh và hiện đại theo định hướng phát triển của Tp.Hồ Chí Minh, việc tiến hành quy hoạch không gian đô thị theo hướng hợp lý, phát triển các khu, cụm dân cư, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng kỹ thuật… trở thành mũi nhọn chiến lược và là nhiệm vụ trọng yếu của quận. Khu Dân cư trung tâm Tân Tạo là dự án trọng điểm thể hiện bước đi đúng đắn của quận theo định hướng này.

Đô thị cửa ngõ phía Tây

Sau khi tách khỏi huyện Bình Chánh, quận Bình Tân có điều kiện phát triển sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ dựa trên các khu công nghiệp tập trung và hệ thống giao thông cấp quốc gia đi qua địa bàn. Do vậy, ngày càng nhiều doanh nghiệp và lao động nhập cư chọn Bình Tân làm nơi “an cư, lạc nghiệp”. Tuy nhiên, đến nay quận vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát sinh cơ bản về nơi ở, vui chơi, giải trí, mua sắm, văn phòng giao dịch, trung tâm thương mại… của người dân và doanh nhân. Bên cạnh đó, dự án Khu dân cư Tân Tạo nằm gọn trong phường Tân Tạo A, vốn là vùng đất nông nghiệp nhiễm phèn nặng, cho năng suất lúa không cao, đã từ bao đời, người nông dân bám đất nơi đây dù quanh năm “một nắng hai sương” nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo.

Từ thực tế này, ngay từ khi thành lập, BCH Đảng bộ Quận lần thứ IX, nhiệm kỳ 2005-2010 đã quyết tâm đưa vào Nghị quyết, phải biến vùng đất này thành một đô thị khang trang hiện đại, là một thành phố vệ tinh kết nối cửa ngõ phía Tây với Thành phố. Theo đó bước đầu tiên là quy hoạch 1/5000, qua đó đánh giá tình hình khai thác hiệu quả quỹ đất nông nghiệp và phi nông nghiệp, sau đó tiến hành quy hoạch chi tiết 1/2000 đưa ra chỉ tiêu phát triển cơ cấu sử dụng đất không lãng phí, khai thác lợi thế đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phải hợp lý. Đầu tư nâng cấp chỉnh trang đô thị cũ, xây dựng các đô thị mới hiện đại bằng vốn được huy động từ nhiều nguồn, nhiều kênh… Đến nay đồ án quy hoạch chi tiết Khu Dân cư trung tâm Tân Tạo đã cơ bản hoàn thành và quận đang bắt tay vào triển khai xây dựng một số công trình chính theo phân khu chức năng đã được phê duyệt.

Với diện tích gần 750ha nằm ở khu vực Tân tạo A, nơi tiếp giáp với cửa ngõ phía Tây Thành phố, lại nằm bên cạnh các KCN quy mô lớn đang phát triển (KCN Tân Tạo, KCN Lê Minh Xuân…). ..chính vì vậy Khu Dân cư trung tâm Tân Tạo khi hình thành sẽ trở thành một đầu mối giao thương quan trọng nhất của cả Tp.Hồ Chí Minh trong quan hệ giao dịch nhiều mặt với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông thủy kênh C được nạo vét đã biến Khu Dân cư trung tâm Tân Tạo thành đô thị sinh thái trên bến dưới thuyền đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều mô hình vận chuyển phong phú hiện đại phục vụ phát triển khu vực. Có thể nói, đây chính là công trình đòn bẩy để quận nhà chuyển nhanh cơ cấu kinh tế xã hội, là bước đột phá, biến vùng đất hoang hóa, nhiễm phèn nặng trở thành khu đô thị khang trang văn minh và sạch đẹp. Ở tầm vĩ mô, Khu Dân cư trung tâm Tân Tạo chính là một đô thị hiện đại, là trung tâm thương mại cửa ngõ đặc thù của Tp.Hồ Chí Minh.

Đồng bộ và hiện đại

Với mong muốn tạo bước đột phá không chỉ trong quá trình đô thị hóa mà còn phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, lãnh đạo quận Bình Tân quyết định xây dựng Khu Dân cư trung tâm Tân Tạo theo phương thức mới: chính quyền chỉ quy hoạch và quản lý quy hoạch, còn việc đầu tư sẽ do người dân quyết định. Theo đó người dân không còn “đóng vai” người bị giải tỏa mà trở thành chủ đầu tư. Quyết định đúng đắn này của chính quyền quận Bình Tân rất được các tổ chức, cá nhân đang có quyền sử dụng đất trong khu đô thị ủng hộ. Bởi vì với quy hoạch được duyệt và các văn bản pháp luật hiện hành, người có đất và nhà đầu tư sẽ dễ quyết định để đôi bên cùng có lợi. Họ có thể liên kết, kêu gọi đầu tư để thực hiện các dự án phù hợp với các phân khu chức năng mà chính quyền đã định hướng.

Ngoài ra với chủ trương hình thành một trung tâm tập trung nhiều hoạt động như: bệnh viện, trung tâm thương mại, triển lãm…nên Khu Dân cư trung tâm Tân Tạo được thiết lập theo mô hình lồng ghép giữa đô thị hiện đại và truyền thống. Trong toàn bộ công trình sẽ có một khu trung tâm bao gồm nhiều khu nhỏ như: khu hành chính, bưu điện, chợ truyền thống. Một diện tích khá lớn cho khu công viên cây xanh – thể dục thể thao. Đây sẽ là nơi hình thành nên một cảnh quan đặc trưng riêng của đô thị khi có sự kết hợp tuyệt vời giữa công viên cây xanh phục vụ vui chơi, giải trí với việc tận dụng những hệ thống kênh rạch sẵn có hình thành nên một hồ trung tâm nhân tạo để tạo thành một công viên hồ nước, vừa tăng mỹ quan cho đô thị vừa có tác dụng điều tiết những khu vực có địa hình thấp. Nhiều mô hình nhà ở phong phú, hiện đại sẽ được xây tiếp cận khu trung tâm và khu công viên cây xanh như: nhà cao tầng, nhà phố liên kết, biệt thự.. Sự kiến tạo này góp phần tạo nên bầu không khí trong lành và hướng thông gió cho cả khu đô thị, đem lại cho mọi người cảm giác gần thiên nhiên hơn. Đặc biệt trong mỗi khu dân cư sẽ hình thành một tuyến giao thông nội bộ, các công trình công cộng riêng phục vụ cho từng khu dân cư đảm bảo đúng quy chuẩn và bán kính phục vụ.

Ngoài các khu dân cư đô thị mới, được phát triển xây dựng theo đúng quy hoạch như: Khu dân cư An Lạc- Bình Trị Đông; Khu dân cư phía Nam đường Kinh Dương Vương… thì Khu dân cư trung tâm Tân Tạo có tầng cao và mật độ xây dựng phù hợp với quy chuẩn xây dựng đô thị, hạ tầng kỹ thuật xã hội được đầu tư hoàn chỉnh. Khu đô thị mới được hình thành như một đột phá trong chiến lược phát triển của Đảng bộ, chính quyền quận Bình Tân, đúng như tâm tư nguyện vọng, ước mơ của người dân và đây có thể coi là một thị trường đầy tiềm năng của các doanh nghiệp chủ đầu tư… Từ tính thực thi cao của dự án đã thúc đẩy tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện khá nhanh và thuận lợi. Đến cuối năm 2009, UBND Thành phố đã hoàn tất các thủ tục ký duyệt và giao đất cho nhà xây dựng. nơi huy động được vốn đầu tư của nước ngoàia quận, khu dâSự hiện đại, chuyên nghiệp ngay từ khâu đầu tư, thiết kế và đi vào thực hiện đã đưa dự án Khu Dân cư trung tâm Tân Tạo trở thành nơi huy động được vốn đầu tư của nước ngoài với số lượng lớn.

Với tính khả thi cao cùng hiệu quả kinh tế đã được xác định, chắc chắn dự án Khu dân cư trung tâm Tân Tạo khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ trở thành điểm son cho sự thịnh vượng của quận Bình Tân nói riêng và cho cả Tp.Hồ Chí Minh nói chung.

Bảo Ngọc