Tại hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên, một giám đốc doanh nghiệp từng nói: Phải vượt rất nhiều đèo dốc mới đến được với cô gái đẹp Đăk Nông. Ví von như vậy có nghĩa rằng Đăk Nông đẹp mà cũng có nhiều khó khăn.

Vậy cái đẹp đó là ở đâu? Khó khăn là gì và tỉnh sẽ giải quyết ra sao? Giải đáp những câu hỏi này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Đăk Nông cũng ví như người đẹp ở phía
Đăk Nông là cửa ngõ phía Nam của Tây Nguyên có quốc lộ 14 đến Thành phố Hồ Chí Minh; quốc lộ 28 nối Đăk Nông với Lâm Đồng và Bình Thuận, giao thông thuận lợi. Gia Nghĩa được coi là Đà Lạt thứ hai, 380 ngàn ha rừng, thác nước, hồ chứa, khu bảo tồn thiên nhiên, lễ hội, văn hóa cồng chiên... điều gì cần cho một địa phương trọng điểm về du lịch, Đăk Nông đều có.
Về nông nghiệp, Đăk Nông có cà phê, cao su, tiêu, điều là những cây trồng chủ lực tổng diện tích bốn trên 122 ngàn ha; hơn 3200 ha cây ăn quả; trên 47.000 ha cây lương thực. Tất cả hình thành nên vùng nguyên liệu lớn phục vụ cho công nghiệp chế biến.
Nhưng mặt mạnh nhất của Đăk Nông chính là thủy điện và khoáng sản. Về thủy điện, hiện tỉnh đã quy hoạch với nhiều công trình lớn, tổng công suất hơn 1500 MW. Khoáng sản có Bô xít trữ lượng dự đoán khoảng 5,4 tỷ tấn, đủ khả năng để khai thác công nghiệp trong hàng chục năm. Dự kiến đến năm 2010 dự án khai thác Bô xít, luyện Alumin sẽ đi vào hoạt động với sản lượng 1 triệu tấn sản phẩm/năm. Đi đôi với khai thác Bô xít, luyện Alumin, hệ thống giao thông, thương mại, dịch vụ sẽ được đầu tư phát triển.
Nhưng cái khó ở Đăk Nông cũng là cái khó của cô gái nhà nghèo điều đó thể hiện ở hạ tầng cơ sở vật chất, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao... Đối mặt với những khó khăn đó tỉnh có định hướng gì?
Đăk Nông mới thành lập được gần 6 năm (2004 - 2009), mọi thứ mới bắt đầu. Ngay cả thị xã Gia Nghĩa cũng được xây dựng trên nền của thị trấn Gia Nghĩa huyện Đăk Nông (một huyện nghèo vào bậc nhất của tỉnh Đăk Lăk cũ). Chừng đó là đủ để ta biết Đăk Nông khó đến như thế nào!
Về định hướng, trong thời gian tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ có những chỉ đạo mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực Hợp tác đầu tư, tiếp tục thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp và du lịch. Cụ thể là các dự án: Khu công nghiệp Tâm Thắng, Cụm công nghiệp Nhân Cơ,... Tiểu thủ công nghiệp Đắk Ha, Khu kinh tế cửa khẩu Đắk Perr. Về du lịch là các dự án đầu tư vào: Khu du lịch Draysáp- Trinh Nữ- Gia Long; Khu du lịch sinh thái văn hóa lịch sử Nam Nung; Khu du lịch sinh thái Liêng Nung. Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại đô thị Gia Nghĩa cũng là một công tác trọng tâm.
Về nguồn nhân lực: Một số cơ sở đào tạo nghề của tỉnh đã đi vào hoạt động, riêng trường Trung cấp Kỹ thuật phương Nam tại Đak Rlấp một năm đạo tạo trên sáu ngàn lao động có trình độ kỹ thuật cao. Đây là tiền đề cần thiết cho công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh thành công.
Mời gọi đầu tư vào Công nghiệp, du lịch và hạ tầng là điều mà Đăk Nông đang đẩy mạnh. Nhưng chúng ta cần một chất xúc tác để đạt được thành công?
Ông vừa nhắc tới các dự án đầu tư vào Đăk Nông vậy ta có thể đánh giá như thế nào về hiệu quả của những dự án này?
Về hiệu quả các dự án đầu tư tại Đăk Nông, tôi có thể khái quát thành ba điểm cơ bản sau: Trước hết vốn đầu tư ngày càng tăng, góp phần bổ sung nguồn vốn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Thứ hai: Tiềm năng, thế mạnh của tỉnh được khai thác và sử dụng có hiệu quả hơn, thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Và một điều quan trọng đó là doanh nghiệp đến với Đăk Nông là động lực thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực thương mại, du lịch. Góp phần làm tăng tính cạnh tranh trên chính thị trường Đăk Nông, gia tăng khả năng thu hút đầu tư của tỉnh.
Khó khăn của người đi tiên phong là rất lớn, chúng tôi hiểu rõ điều đó. Họ là những con người yêu cô gái đẹp Đăk Nông, hệ thống chính quyền tỉnh sẽ làm việc nhiều hơn nữa để tháo gỡ những khó khăn đó. Một số tỉnh khi vừa mới tái lập đã xác định trải thảm đó đón đầu tư, tạo động lực đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Các địa phương đó làm được Đăk Nông cũng sẽ làm được.
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI