ĐỒNG NAI

Hiệu quả trong nông nghiệp cao nhờ ứng dụng công nghệ sinh học

16:05:54 | 16/6/2010

Tuy không tạo ra bước đột phá lớn, nhưng hàng năm năng suất một số loại cây trồng, vật nuôi ở Đồng Nai đều tăng là do nông dân ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) vào trong sản xuất. Song quá trình ứng dụng vẫn chưa rộng khắp, vì vậy năng suất cây trồng, vật nuôi giữa các hộ còn nhiều chênh lệch.

Trong nông nghiệp, ứng dụng CNSH tập trung vào những lĩnh vực chính như chuyển gen mang những tính trạng tốt vào giống cây trồng, vật nuôi tạo ra những giống có năng suất cao, thích nghi hạn hán, dịch bệnh hoặc tạo ra các chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng, vật nuôi... Tại Đồng Nai, nhiều nông dân đã ứng dụng CNSH trong trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, như dùng các chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh, kích thích cây ra hoa sớm, đồng loạt đậu trái, cho năng suất gấp 1,5 - 4 lần so với cách chăm sóc truyền thống. Cụ thể, cây xoài ở HTX xoài Suối Lớn (huyện Xuân Lộc) ứng dụng CNSH cho ra hoa nghịch vụ và trái sớm giá bán cao gấp 2 lần chính vụ. Một số hộ trồng tiêu ở huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc dùng chế phẩm sinh học Trichoderma đạt năng suất từ 5 - 10 tấn/ha.

Một nông dân ở huyện Định Quán cho biết, gia đình ông trồng 1,5ha tiêu, những năm trước năng suất chỉ đạt hơn 2 tấn/ha. Sau khi dùng chế phẩm Trichoderma và áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăm sóc cây tiêu, năng suất luôn đạt trên 5 tấn/ha, lợi nhuận gấp 3 lần so với canh tác theo phương pháp cũ. Nhiều nông dân khác ở huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và Tân Phú cũng đã đưa những giống mới, chế phẩm sinh học vào chăm sóc cây bắp nên năng suất vụ đông - xuân đạt 10 - 14 tấn/ha, tăng gấp 2 - 2,5 lần so với trước. Các loại cây trồng khác như: lúa, rau, đậu, cây ăn trái... được nông dân từng bước chuyển qua sử dụng các chế phẩm sinh học để giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất. Riêng trên lĩnh vực cây trồng, nông dân huyện Xuân Lộc đã ứng dụng CNSH nhanh và hiệu quả nhất tỉnh Đồng Nai nên đã đưa năng suất bình quân của cây tiêu, bắp, rau cao hơn bình quân toàn tỉnh từ 1 - 2 tấn/ha/năm.

Ngoài trồng trọt, trong lĩnh vực chăn nuôi, đa số nông dân ở Đồng Nai đều ứng dụng CNSH cho đàn heo, bò bằng cách thụ tinh nhân tạo, tạo ra những đàn heo, bò có tỷ lệ thịt và nạc cao. Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc – Trung tâm khuyến nông - khuyến ngư quốc gia, hiện tỷ lệ bò thụ tinh nhân tạo của cả nước là 55%, việc sử dụng tinh nhân tạo đã giúp bò trưởng thành có trọng lượng đang từ 180kg/con đã tăng lên 250 - 280kg/con và tỷ lệ thịt xẻ tăng 1,5 lần". Bên cạnh đó, nông dân còn ứng dụng CNSH vào trong ủ, chế biến thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm để tận dụng các phế phẩm nông nghiệp, giảm được chi phí đầu vào tăng lợi nhuận.

Hiện nay, việc ứng dụng CNSH trong sản xuất nông nghiệp tại Đồng Nai không còn xa lạ, nhưng vẫn còn không ít nông dân đứng ngoài cuộc. Do đó, trên cùng một diện tích, thổ nhưỡng và cây trồng, có hộ thu lời vài trăm triệu đồng/năm nhưng cũng có hộ chỉ thu lời vài chục triệu đồng/năm. Cụ thể, với cây lúa nhiều hộ áp dụng phương pháp "3 giảm, 3 tăng", sử dụng các chế phẩm sinh học như: phân bón vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật đẩy năng suất lên 5,5 - 8 tấn/ha/vụ. Song, với những nông dân dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu chăm sóc phòng bệnh cho lúa thì chi phí đầu tư cao và năng suất chỉ đạt 3 - 3,5 tấn/ha/vụ. Theo Trung tâm khuyến nông tỉnh Đồng Nai, mỗi năm trung tâm đều phối hợp với các địa phương thực hiện hàng trăm mô hình điểm về ứng dụng các chế phẩm sinh học trong chăm sóc, bảo vệ cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều hộ nông dân vẫn chưa mặn mà, vì chế phẩm sinh học có hiệu quả lâu dài chứ không nhanh như phân hóa học. Bên cạnh đó, còn do phân vi sinh chịu tác động rất lớn của môi trường, nếu điều kiện không thuận lợi sẽ không phát huy được tác dụng.

Theo Tiến sĩ Hoàng Chí Bửu – Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, hiện giá cả nông sản trong nước phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới và nhu cầu người tiêu dùng đòi hỏi sản phẩm sạch. Do đó, muốn bán được hàng và có lời, nông dân phải ứng dụng CNSH vào trong sản xuất để giảm chi phí cho cây trồng, vật nuôi và sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng.

Nhuệ Giang

Các tin khác