HƯNG YÊN

Sức trẻ của một thành phố hiện đại

10:05:09 AM | 9/11/2010

Thành phố Hưng Yên được xây dựng trên nền Phố Hiến xưa - nơi mà sử sách một thời đã ca ngợi "Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến". Từ thế kỷ 16 Phố Hiến đã trở thành một thương cảng sầm uất tấp nập tàu, thuyền của các nước: Nhật Bản, Trung Quốc, Hà Lan, Bồ Ðào Nha và các địa phương trong nước vào ra buôn bán. Niềm tự hào ấy vẫn được phát huy và gìn giữ. Thành phố Hưng Yên ngày nay đang dần khẳng định vai trò không chỉ là trung tâm thương mại dịch - vụ của tỉnh mà còn hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm của vùng.

Những năm qua, Thành phố Hưng Yên tăng cường đầu tư cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng như: giao thông, cầu cảng… Đặc biệt, sự kiện cầu Yên Lệnh, cầu Triều Dương nối hai bờ sông Hồng, sông Luộc được thông xe, tuyến quốc lộ 38, 39 được nâng cấp, cải tạo đã tạo mạch nối giao thông quan trọng giữa các tỉnh/thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, giúp Hưng Yên nâng cao sức hút đầu tư. Đến nay, đã có gần 30 dự án công nghiệp, dịch vụ đầu tư vào địa bàn, nhiều doanh nghiệp đã không ngừng đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới thiết bị, công nghệ, hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả khá như: Công ty Cổ phần May Hưng Yên, Công ty TNHH 1TV khai thác công trình thủy lợi và thoát nước thành phố Hưng Yên… Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2005 – 2010 tăng 17,68%/năm; trong đó: công nghiệp – xây dựng 18,9%, thương mại – dịch vụ 21,78%/năm; nông nghiệp 4,18%/ năm.

Tiềm năng dịch vụ du lịch cũng ngày càng được các doanh nghiệp khai thác hiệu quả. Thành phố hiện có 6 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, nhiều dự án có giá trị đầu tư lớn như: Trung tâm hội nghị quốc tế Sơn Nam Plaza, Khách sạn Phố Hiến, Khách sạn Thái Bình…. Cùng với quần thể di tích Phố Hiến với 128 di tích, lễ hội văn hoá dân gian Phố Hiến đang được khôi phục, tôn tạo, thu hút du khách đến với hoạt động du lịch tâm linh. Hàng năm thành phố đón hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước, doanh thu khách sạn, nhà hàng và dịch vụ du lịch đạt trên 100 tỷ đồng…

Để tạo nên những điểm nhấn phát triển thương mại dịch vụ, lưu giữ, phát huy những bản sắc của thành phố vốn hưng thịnh, yên bình, các cấp, ngành của tỉnh đang chung tay đầu tư tôn tạo quần thể di tích Phố Hiến, cảng đón khách và đặc biệt là khu chợ Phố Hiến. Hiện thành phố đang xúc tiến đầu tư xây dựng khu đô thị Đại học và trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp, khu mua sắm, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khoẻ bằng những sản vật vốn có của Hưng Yên.

Điển hình của thành phố Hưng Yên là phường Lê Lợi với khoảng hơn 1800 hộ, gần 8 nghìn nhân khẩu. Phường Lê Lợi được mọi người nhắc đến với nhiều cái nhất như có số thu ngân sách cao nhất, có tỷ lệ hộ đăng ký kinh doanh trên tổng số hộ nhiều nhất,… Phường Lê Lợi là nơi tập trung những “lá phổi xanh” lớn của thành phố với các hồ An Vũ 1 và 2. Đây cũng là nơi tập trung của các sinh hoạt văn hoá, vui chơi, giải trí của thành phố. Ngoài các tuyến phố Điện Biên 1 và 2 là nơi kinh doanh khá nhộn nhịp hiện nay thì trong tương lai gần trung tâm thương mại được đầu tư, xây dựng trên nền chợ Phố Hiến cũ sẽ có vị trí quan trọng trong sự phát triển mạnh thương mại- dịch vụ của phường Lê Lợi cũng như của cả thành phố.

Năm 2009, tốc độ tăng trưởng kinh tế của phường tiếp tục giữ vững tốc độ khá. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp ngoài quốc doanh đạt 10,5 tỷ đồng, hoạt động thương mại dịch vụ tăng 18%; Số hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ ổn định với gần 500 hộ. Đời sống của nhân dân được đảm bảo, thu nhập bình quân đầu người lao động 1.500.000đ/người/tháng.

Nốt trầm của Phố Hiến một thời đã xa. Hưng Yên, thành phố trẻ hôm nay vẫn soi bóng bên sông Hồng đỏ nặng phù sa nhưng mang trong mình hừng hực sức trẻ sẵn sàng bay cao, bay xa.

Trần Trang

Các tin khác