HÀ TĨNH

Điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư

12:10:02 | 14/9/2011

Đến hết tháng 7/2011 tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 176 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt 9.590.652 VND và 8.346 triệu USD, chỉ riêng KKT Vũng Áng, đã cấp giấy phép kinh doanh cho 51 dự án, KKT Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo 9 dự án. Có thể thấy Hà Tĩnh vươn lên trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Những thử thách

Tỉnh Hà Tĩnh được tái lập từ khoảng 20 năm trước với một nền tảng kinh tế rất khó khăn.Kể từ ngày tái lập, đến nay Hà Tĩnh mới chỉ có gần 2000 doanh nghiệp, một con số còn khiêm tốn khi ta so sánh với những người láng giềng của tỉnh. Điều quan trọng khoảng 40% trong số đó là những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, không ít trong con số này đang rơi vào tình trạng khó khăn. Sức cạnh tranh của doanh nghiệp nội tỉnh chưa cao, ngay cả MITRACO - một đối tác giúp tỉnh thu hút đầu tư cũng có những thời điểm vấp phải thử thách không nhỏ. Nói như vậy để biết rằng doanh nghiệp Hà Tĩnh còn đang rất khó trong việc khẳng định thương hiệu của mình, họ đang cần một cú hích thật sự đến từ những chính sách phát triển kinh tế.

Sự phát triển và cả yêu cầu của phát triển kinh tế, luôn hối thúc mỗi con người, mỗi địa phương. Trên dải đất miền Trung, người ta có thể thấy như thế này: Thanh Hóa với Nghi Sơn đang mạnh mẽ chuyển mình, Nghệ An có thành phố Vinh như một trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ, Quảng Bình nổi tiếng với khối di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng và Thừa Thiên Huế cùng với cố đô là sắc thái mới từ khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Trong bối cảnh như thế, Hà Tĩnh không thể cứ chậm chân mãi được.

Yếu tố làm nên lợi thế

Nếu phân tích rốt ráo, thì Hà Tĩnh cũng không phải là quá khó trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư. Trong lòng đất Hà Tĩnh còn có rất nhiều tiềm năng mà chưa khai thác hết hoặc là còn chậm chưa khai thác đến. Riêng vùng mỏ Thạch Khê, trữ lượng lên tới 540 triệu tấn đứng đầu bảng trong khu vực Đông Nam Á, tital có 5,3 triệu tấn…; Quốc lộ 8 nối thông Khu KT cửa khẩu Cầu Treo với với miền Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan, thêm vào đó là lợi thế về cảng biển. Tất cả đã làm nên yếu tố địa lợi của tỉnh.

Người Hà Tĩnh, hiếu học, lãnh đạo tỉnh đồng thuận, ông Võ Kim Cự, người vừa đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu rằng: "Chúng ta tồn tại vì doanh nghiệp, mình phải phục vụ họ". Ý chí vươn lên, sự đồng thuận của cán bộ lãnh đạo chính là yếu tố nhân hòa trong thu hút đầu tư của Hà Tĩnh.

Vũng Áng và Cầu Treo được xác định là hai khu kinh tế động lực của tỉnh. Hà Tĩnh cần dồn mọi sức cho sự vận hành của khu kinh tế này mà trước mắt chính là Khu Kinh tế biển Vũng Áng. KKT này có diện tích 23000ha, riêng dự án liên hợp Gang thép và cảng Sơn Dương do Tập đoàn Formosa đầu tư cũng có diện tích giải phóng mặt bằng lên tới 3000 ha (trong đó có 2000 ha đất liền), khoảng 6000 hộ gia đình với 15000 nhân khẩu phải di rời, nhưng Hà Tĩnh đã làm và làm rất tốt, thực thi đúng lời hứa với chủ đầu tư. Điều này không chỉ nói lên tính quyết liệt, gấp rút của lãnh đạo tỉnh mà quan trọng hơn chính là sự đồng thuận của người dân các xã vùng dự án.

Ông Ngưu Tuấn Phát - Trưởng đại diện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp FORMOSO Hà Tĩnh nhận định: Trong giai đoạn một FORMOSA sẽ đầu tư vào Vũng Áng khoảng 7,9 tỷ USD và dự tính sẽ tăng lên tới mức 25 tỷ. Chúng tôi sẽ thành công bởi người Hà Tĩnh, thân thiện mến khách, môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở và đặc biệt chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của chính quyền và người dân địa phương.

Một vị giám đốc Sở từng tâm sự với tôi rằng: "Không có sự vận hành của Khu Kinh Tế Vũng Áng, Hà Tĩnh sẽ mãi nghèo". Hà Tĩnh cần sự phát triển của khu kinh tế Vũng Áng không chỉ đơn thuần là những dự FDI đầu tư vào đây, hay những dự tính đóng góp của các dự án này cho nguồn thu ngân sách của tỉnh, mà điều quan trọng hơn là ở sự liên kết giữa Vũng Áng với Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo. Sự liên kết này, sẽ đảm bảo cho tỉnh sự phát triển hài hòa hơn giữa miền núi và đồng bằng ven biển, và đặc biệt là thông thương với thị trường Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan giàu tiềm năng.

PV