QUẢNG NINH

Trường Tiểu học và THCS Đoàn Thị Điểm Hạ Long: Xây nền trí lực cho tương lai

2:40:19 PM | 2/2/2012

Thực hiện chiến lược ưu tiên cho đầu tư giáo dục, dự án Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Đoàn Thị Điểm Hạ Long do Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục Đoàn Thị Điểm là chủ đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt địa điểm tại khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh B, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trên tổng diện tích 20.485m2. Năm học 2011-2012, trường hoàn thiện về cơ sở vật chất và tiến hành tuyển sinh mới.

Bà Nguyễn Thị Hồng An – Giám đốc Công ty, hiệu trưởng trường

Đây là trường ngoài công lập liên cấp đầu tiên được tiến hành xây dựng trên địa bàn tỉnh hoạt động liên kết với hệ thống các trường ngoài công lập của ngành giáo dục đào tạo Hà Nội. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất thành phố, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ, tâm huyết với nghề, Trường Tiểu học và THCS Đoàn Thị Điểm được đánh giá là ngôi trường đi tiên phong trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo trong hoạt động dạy và học hiện nay.

Cô Nguyễn Thị Hồng An – Giám đốc Công ty, hiệu trưởng của trường là người đã có hơn 30 năm hoạt động giảng dạy và làm công tác quản lý giáo dục. Trở về từ ngôi trường Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), cô đã mang tất cả kinh nghiệm, tâm huyết của một nhà giáo yêu nghề, yêu trẻ để tiếp tục đầu tư cho sự nghiệp giáo dục trên quê hương mình. Với cô, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, lợi nhuận chỉ là một phần, cái cốt yếu là tạo nên một sản phẩm giáo dục được kế thừa trên kinh nghiệm, sáng tạo mà cô và cả gia đình đang dồn tâm huyết theo đuổi. Ngoài số vốn đầu tư hơn 110 tỉ đồng trên một mặt bằng không gian đẹp, phù hợp với hoạt động dạy và học, các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa của từng lứa tuổi học sinh; nhà trường còn chú trọng vào đầu tư khu nhà ăn riêng, khu ký túc xá cho giáo viên và học sinh nội trú, khu rèn luyện thể chất. Sau khi hoàn thiện hơn về cơ sở vật chất, trường sẽ có khoảng 100 phòng đạt chuẩn, đáp ứng quy mô đào tạo 2.500 học sinh, trong đó có 70 phòng học cho các khối từ lớp 1 đến lớp 9; các phòng còn lại dành cho các môn năng khiếu như: Hội họa, múa, nhạc, tin học, ngoại ngữ...

Điều đặc biệt nhất, đây là mô hình trường ngoài công lập liên cấp tiểu học và THCS được liên kết với Trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hà Nội. Cô Nguyễn Thị Hồng An cho biết: “Chúng tôi chọn Trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hà Nội làm đối tác, vì đây là trường có danh tiếng về chất lượng giáo dục từ nhiều năm nay của thủ đô Hà Nội; là “địa chỉ đỏ” về chất lượng đào tạo ngoại ngữ cho học sinh. Chúng tôi muốn Trường Tiểu học và THCS Đoàn Thị Điểm Hạ Long sẽ tiếp thu và phát huy được thế mạnh này, trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy, uy tín của tỉnh, của cả nước”

Để hỗ trợ hơn nữa các bậc phụ huynh trong quản lý con em mình, nhà trường tổ chức đưa đón bằng xe ô tô đối với học sinh bán trú. Mỗi khối lớp sẽ có nhân viên nuôi dưỡng để đảm bảo học sinh được chăm sóc sức khoẻ, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Học sinh ở xa có thể ở nội trú dưới sự chăm sóc, quản lý của cán bộ quản sinh 24 giờ/ngày.

Với mục tiêu phát triển học sinh toàn diện các mặt “Trí, thể, mỹ”, ngoài chương trình chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo, nhà trường còn dạy cho học sinh nhiều kiến thức khác thông qua các môn học về thể chất, năng khiếu và các kỹ năng đặc biệt khác theo sở trường của mình.

Sự ra đời của trường Tiểu học và THCS Đoàn Thị Điểm Hạ Long đã đáp ứng kịp thời nhu cầu về môi trường giáo dục tiên tiến và có chất lượng nhất tại thành phố Hạ Long hiện nay. Tuy mới qua một học kỳ, nhưng hiện đã có rất nhiều bậc phụ huynh ở Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí, Đông Triều tin tưởng gửi con em mình đến học. Chỉ trong thời gian ngắn, các em học sinh đã thể hiện sự tự tin và có sức khỏe tốt.

Cô Nguyễn Thị Hồng An cho biết thêm: Chúng tôi luôn hướng tới một nền giáo dục toàn diện bằng cách đầu tư tương xứng, đổi mới phương thức giảng dạy, lấy học sinh làm trung tâm và lấy việc dạy thật học thật làm thước đo kết quả. Chúng tôi muốn chứng minh cho các bậc phụ huynh thấy rằng : “Trong giáo dục, thành công chính là con bạn ngày hôm nay tiến bộ hơn ngày hôm qua”, chứ không phải con bạn được giải thi này, giải thi kia hay phải hơn bạn này bạn khác.

Trong 3 -4 năm tới, nhà trường dự định sẽ đầu tư thêm một khu nhà học hiện đại hơn. Đồng thời nhà trường sẽ tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên trẻ có nhiệt huyết, yêu nghề, yêu trẻ, cùng nhau thực hiện khẩu hiệu hành động “xây nền trí lực” cho các thế hệ học sinh, tương lai của quê hương đất nước.

Đăng Khuyến