ĐỒNG THÁP

Bưu điện tỉnh Đồng Tháp: Viết tiếp những trang vàng phát triển

16:32:34 | 29/3/2012

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cùng với việc đổi mới và phát triển của đất nước, của ngành, Bưu điện Đồng Tháp đã không ngừng phấn đấu vươn lên mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc, thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhu cầu sử dụng dịch vụ tiện ích của nhân dân, góp phần nâng cao sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Từ sự nỗ lực đó Bưu điện Đồng Tháp đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang và Huân chương Lao động hạng Nhất trong thời kỳ chống Mỹ và xây dựng Xã hội Chủ nghĩa. Nhiều cá nhân, tập thể vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý khác.

Ông Nguyễn Khắc Thành, Giám đốc Bưu điện tỉnh Đồng Tháp

Trong thời bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, nhất là trong hơn 20 năm đổi mới vừa qua, thực hiện Nghị quyết của Đảng, ngành Bưu điện Việt Nam nói chung và Bưu điện tỉnh Đồng Tháp nói riêng đã sớm đổi mới tư duy, công nghệ và mạnh dạn trong cơ cấu đầu tư, đổi mới trong quản lý và đào tạo nguồn nhân lực, sáng tạo trong lao động để tiếp tục ghi vào trang vàng lịch sử của ngành thêm những thành tựu to lớn. Để hội nhập và phát triển, Bưu điện Đồng Tháp đã có bước đi đột phá, xóa bỏ độc quyền, chủ động sản xuất, cung cấp các dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin phù hợp với nhu cầu của khách hàng tại địa phương. Đến cuối năm 2011, Bưu điện Đồng Tháp có 290 điểm phục vụ, trong đó có 11 Bưu cục cấp 2; 19 Bưu cục cấp 3; 110 điểm BĐVHX; 06 điểm Giao dịch chuyển phát; 144 Đại lý Bưu điện. Bán kính phục vụ bình quân là 1,89 km/điểm phục vụ. Tổng doanh thu phát sinh năm 2011 thực hiện: 68,538 tỷ đồng, tăng 8,7% so với năm 2010.

Hiện nay, trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, hoạt động SXKD của Bưu điện Đồng Tháp vẫn duy trì nhịp độ khá ổn định. Mặc dù các chỉ tiêu cụ thể chưa đạt đến mức bình quân chung, song so với điều kiện thực tế của Bưu điện tỉnh thì đó là sự nỗ lực cố gắng rất nhiều của toàn thể CBCNV tại đơn vị. Năm 2012 là năm thứ 5 Bưu điện Đồng Tháp hoạt động với mô hình tách hẳn khỏi Viễn thông. Có thể nói những năm đầu chia tách, đơn vị gặp muôn vàn khó khăn trong SXKD. Tuy vậy với sự đoàn kết một lòng, sự nhạy bén trong tư duy lãnh đạo, Bưu điện Đồng Tháp tiếp tục vững bước đạt nhiều thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Nguyễn Khắc Thành, Giám đốc Bưu điện tỉnh Đồng Tháp cho biết: Trong thời gian tới, Bưu điện Đồng Tháp tiếp tục đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ duy trì cung cấp dịch vụ Bưu chính công ích theo quy định của Nhà nước về giá cước và tiêu chuẩn chất lượng; đẩy mạnh phát triển kinh doanh, chú trọng đến các dịch vụ chuyển phát chất lượng cao; cải tiến các dịch vụ Tài chính Bưu chính truyền thống, bổ sung các tiện ích giá trị gia tăng; tổ chức chuyên nghiệp hóa đội ngũ thu hộ; tiếp tục sàng lọc và tổ chức lại mạng lưới; nâng cao chất lượng công tác quản lý và điều hành trên cơ sở ứng dụng CNTT; triển khai áp dụng mô hình quản lý chất lượng toàn diện.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 900 đại lý Internet, trong đó Bưu điện tỉnh có 101 điểm, tập trung hầu hết ở các trung tâm huyện, thị, thành và các điểm BĐVHX. Nhận thấy đây là một dịch vụ mang lại doanh thu cao cho đơn vị, nên lãnh đạo Bưu điện tỉnh rất quan tâm theo dõi và chỉ đạo các đơn vị cơ sở tìm ra những giải pháp phù hợp cho từng giai đoạn, không để bị lạc hậu về công nghệ và giảm đi sức mạnh cạnh tranh trên thị trường.

Trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt về dịch vụ này, Bưu điện Đồng Tháp với vai trò là một nhà cung cấp dịch vụ có truyền thống và uy tín đã có những giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách mạnh dạn đầu tư toàn bộ hệ thống máy tính mới, cấu hình mạnh; luôn đề ra chính sách giá phù hợp gắn với các chương trình khuyến mại cục bộ cho từng địa phương; theo dõi, kiểm tra, điều chuyển các thiết bị mạnh về nơi có nhu cầu cạnh tranh cao; áp dụng phương pháp khoán thu nhập cho người lao động trực Internet để kích thích họ tìm ra những giải pháp mang lại doanh thu hiệu quả nhất cho đơn vị.

Quốc Hưng