NINH BÌNH

Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình với bước phát triển đột phá

2:01:07 PM | 28/9/2012

Trải qua 49 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình đã thực sự là địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Y tế. Để tìm hiểu thêm về hoạt động của Trường, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Đỗ Văn Dung, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình. Duy Bình thực hiện.

Ông vui lòng điểm lại đôi nét về tình hình hoạt động của Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình trong những năm qua?

Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình được Bộ Giáo dục & Đào tạo quyết định nâng cấp từ Trung cấp lên Cao đẳng năm 2008. Qua 4 năm lên Cao đẳng, với tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, phấn đấu nỗ lực vượt bậc, đến nay tôi có thể khẳng định bức tranh toàn cảnh hoạt động của Trường đã đổi mới, khởi sắc toàn diện.

Nhà trường đã từng bước phát triển mọi nguồn lực, mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy - học hiện đại, thuê thêm cơ sở dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời nhanh chóng phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ mạnh, đảm bảo phát triển và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Năm học qua, Trường đã đầu tư hàng tỷ đồng cho việc biên soạn, in ấn giáo trình, phục vụ tốt việc dạy và học. Mặt khác, Trường có chính sách thu hút hiền tài, luôn khuyến khích, đầu tư kinh phí cho đội ngũ giáo viên đi học nâng cao trình độ, nhất là trình độ chuyên môn sâu sau đại học. Từ chỗ đội ngũ cán bộ chưa đầy 40 người, đến nay đã tăng lên gần 200 cán bộ, trong đó có 1 tiến sỹ, 3 BsCKII, 19 Thạc sỹ, Bác sỹ CKCI. Đang đào tạo 2 NCS, 23 thạc sỹ và BsCKI.

Về tuyển sinh, Trường đào tạo các mã ngạch: Cao đẳng Điều dưỡng, Y sỹ, Điều dưỡng Trung cấp, Dược sỹ Trung cấp và Hộ sinh. Trước khi lên Cao đẳng, mỗi khóa tuyển khoảng 300 – 500 HS. Sau khi lên Cao đẳng, tuyển sinh mỗi năm từ 2000 – 2500 HSSV. Năm học 2011 – 2012, số lượng HSSV là 4500. Có thể nói, mặt được nổi bật trong năm học qua là đầu tư cơ sở vật chất được đẩy mạnh, nguồn nhân lực được phát triển cả về số lượng và chất lượng, công tác quản lý được tăng cường, kỷ cương trường học được siết chặt, chất lượng đào tạo được đảm bảo, duy trì nâng lên.

Công tác đào tạo cũng như nâng cao chất lượng “Học đi đôi với hành” được Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình thực hiện như thế nào, thưa ông?

Đối với Trường và các cơ sở đào tạo cán bộ Y – Dược thì phương châm “Học đi đôi với hành” càng cần chú trọng hơn bất kỳ đào tạo ngành nghề nào khác. Để thực hiện tốt phương châm này, trường đã kết hợp chặt chẽ với các cơ sở Y tế trong và ngoài tỉnh, kết hợp chặt chẽ cơ chế Viện – Trường. Đội ngũ giáo viên chuyên môn sâu của Nhà trường hướng dẫn HSSV thực tập kỹ lưỡng trên mô hình tại các phòng thực hành theo đúng các quy trình chuẩn của Bộ. Đó là bước căn bản để các em sang thực tập tại các khoa bên bệnh viện đạt kết quả tốt. Đội ngũ giáo viên luôn tâm huyết yêu nghề, bám trường bám viện, hướng dẫn thực hành, kết hợp, huy động và khuyến khích đội ngũ Y- Bác sỹ của Bệnh viện có chuyên môn giỏi, tay nghề cao tập trung hướng dẫn thực hành tay nghề cho HSSV. Vì vậy, sau khi ra trường, hầu hết HSSV đã có được kỹ năng, kỹ xảo đạt chuẩn về chuyên môn kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Dưới góc độ một nhà quản lý, theo ông, để hấp dẫn nhà đầu tư hơn nữa, tỉnh Ninh Bình cần tập trung vào những lĩnh vực gì?

Theo tôi, Tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh với bạn bè quốc tế, học hỏi rút kinh nghiệm từ các tỉnh, Thành phố lớn của cả nước đã làm tốt việc thu hút đầu tư phát triển. Có thể nói tiềm năng thế mạnh của Tỉnh còn rất nhiều, để khai thác và phát triển mạnh, Ninh Bình cần có quy hoạch phát triển với tầm nhìn chiến lược bền vững, lâu dài, tránh đầu tư dàn trải, kém hiệu quả… cũng như có những cơ chế chính sách phù hợp, hấp dẫn các nhà đầu tư.

Cần chú trọng hơn nữa đến phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, có kế hoạch rõ nét về xây dựng và phát triển một số trường đại học và chuyên nghiệp nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho sự nghiệp CNH – HĐH, xây dựng Ninh Bình nhà trở thành một trong những vùng phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch trọng điểm của cả nước.

Các tin khác