KHÁNH HOÀ

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Khánh Hòa: Nỗ lực hoàn thiện công tác khám chữa bệnh chuyên sâu

11:19:27 | 16/9/2014

Bệnh viện (BV) Lao và bệnh Phổi Khánh Hòa là đơn vị trực thuộc Sở Y tế Khánh Hòa thành lập năm 2000, đảm nhận chức năng của một BV chuyện khoa hạng 3 tuyến tỉnh, vừa đảm nhận công tác khám chữa bệnh (KCB) khoa Lao và Phổi và bệnh liên quan, vừa đảm nhiệm chức năng quản lý, giám sát mạng lưới phòng chống lao và các bệnh phổi mãn tính trong toàn tỉnh.

Mặc dù đội ngũ bác sĩ của BV còn thiếu so với yêu cầu theo quy định, nhưng với tinh thần trách nhiệm, không ngừng phát triển trình độ chuyên môn, tập thể CBNV của BV luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần đáng kể trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 Được sự quan tâm của UBND tỉnh và Sở Y tế, BV Lao và Phổi Khánh Hòa đã được đầu tư xây dựng (xây mới 2/3, và 1/3 khu nhà được sửa chữa nâng cấp) và đưa vào sử dụng với quy mô 150 giường, cơ sở vật chất khang trang, trang bị thiết bị y tế hiện đại, các khu điều trị tách biệt thông thoáng, có khu điều trị cách ly riêng biệt. Từ quý IV năm 2014, BV đã mở rộng triển khai thêm một phòng khám quản lý chuyên sâu về bệnh Hen và COPD, triển khai các kỹ thuật chẩn đoán chuyên biệt giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh về phổi và lao thông qua các chương trình 1816 từ Trung ương như: thực hiện kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm, kỹ thuật nuôi cấy nhanh trên môi trường lỏng Mgit, kỹ thuật thăm dò chức năng hô hấp...

 BV đã xây dựng hệ thống quản lý KCB liên kết nội bộ bằng công nghệ thông tin nội mạng tương đối hoàn chỉnh giúp cải thiện quy trình KCB, thay đổi giờ làm việc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân đến khám và rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi làm xét nghiệm, đặc biệt là giúp giải quyết nhanh cho bệnh nhân ở xa. Nâng cao ý thức cũng như kỹ năng giao tiếp, ứng xử của CBNV trong toàn BV, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, nhờ vậy mà uy tín BV ngày càng tăng, số lượng người bệnh đến khám ngoại trú và nằm viện nội trú tăng lên rõ rệt.

Thạc sí, bác sĩ Hồ Tá Phương – Giám đốc BV Lao và bệnh Phổi cho biết: Muốn BV phát triển một cách bền vững thì phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa về chất lượng chuyên môn sâu, từng bước nâng cao đáng kể đời sống vật chất tinh thần cho nhân viên, đặc biệt là quan tâm đúng mức đến đội ngũ bác sĩ. Để đạt được điều này thì một trong những điều quan trọng cần phải phải làm là phát triển được dịch vụ khám điều trị theo yêu cầu để nâng cao thu nhập cho toàn BV. Muốn phát triển về chuyên môn thì cốt lõi cần phải có các hạt nhân đó là đội ngũ bác sĩ, trong khi đó hiện nay BV chỉ có 7 bác sĩ kể cả Ban giám đốc vừa làm công tác điều trị, vừa quản lý mạng lưới phòng chống lao trong toàn tỉnh; trong khi đó suốt 10 năm vừa qua chưa tuyển được một bác sĩ nào về làm việc. Do vậy, công tác KCB chuyên môn và chỉ đạo tuyến còn gặp rất nhiều khó khăn, các bác sĩ phải kiêm nhiệm nhiều việc, dẫn đến chậm hoặc không đồng đều trong việc học tập nâng cao trình độ về mọi mặt của đội ngũ bác sĩ. Đến giai đoạn 2010-2015, một số bác sĩ sẽ nghỉ hưu sẽ khiến cho bài toán nguồn nhân lực bác sĩ trở nên nan giải hơn. Mặc dù vậy, với lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao trước người bệnh, đội ngũ y, bác sĩ của BV đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Phương cho biết, BV tiếp tục triển khai những giải pháp như: Cải tiến công tác quản lý trong KCB để đảm bảo việc KCB đạt chất lượng và hiệu quả; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CBNV; thực hiện tốt công tác kiểm tra định kỳ và đột xuất nhằm khắc phục những mặt tồn tại; thực hiện các thủ tục, quy trình để tiến tới thực hiện KCB theo yêu cầu. Cùng với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh lao dưới 131 người/100.000 người dân, khống chế số người MDR dưới 10 người/100.000 dân, lao mắc MDR trong số người mới mắc dưới 5%. Đồng thời BV Lao và bệnh Phổi mong muốn UBND tỉnh có chế độ ưu đãi chuyên biệt cho bác sĩ làm chuyên ngành lao (là một chuyên ngành nghề độc hại, lây nhiễm) một cách thỏa đáng để thu hút bác sĩ về công tác tại BV.

Hàn Lương