NAM ĐỊNH

Huyện Mỹ Lộc: Sức bật vùng cửa ngõ

1:42:58 PM | 25/12/2014

Sự phát triển của hạ tầng trong những năm qua đã tạo cho Mỹ Lộc có nhiều thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nắm bắt thời cơ này, huyện đã thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp làm bật dậy lợi thế và trở thành vùng cửa ngõ năng động.

Khai thác lợi thế cửa ngõ

So với các huyện của tỉnh Nam Định, Mỹ Lộc có diện tích khiêm tốn (74,07 km2), dân số không lớn (70 nghìn) và trước đây được coi là huyện nghèo của tỉnh. Song về “địa lợi” thì Mỹ Lộc có ưu thế riêng: không chỉ là “cửa ngõ” tây bắc của tỉnh mà còn nằm giáp ranh, bao quanh phần lớn thành phố Nam Định với nhiều khu công nghiệp, đô thị, thương mại sôi động. Thế đi lên của huyện càng rộng mở bởi có tuyến đường sắt Bắc - Nam chạy qua, có hệ thống đường thủy trên sông Hồng, Đào, Châu Giang nối liền Mỹ Lộc với các vùng, miền cả nước. Những năm gần đây, Trung ương và tỉnh Nam Định còn quan tâm đầu tư và thu hút các nguồn lực hoàn thành nâng cấp nhiều tuyến quốc lộ 21A, 21B, 10, các tuyến tỉnh lộ và giao thông nông thôn càng làm tăng thêm tính kiên kết và giúp huyện có nhiều động lực mới phát triển mới.


Không chỉ có địa lợi, mà dựa vào thời cơ do quá trình phát triển mang lại, Mỹ Lộc đã đồng thuận, quyết tâm và có nhiều nỗ lực thúc đẩy kinh tế - xã hội đi lên. Ông Phạm Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc cho biết: Huyện đã thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề dịch vụ. Mỹ Lộc đã có hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, dịch vụ hoạt động hiệu quả. Trong bối cảnh khó khăn chung nhưng năm 2014 giá trị sản xuất công nghiệp vẫn tăng gần 20% so với năm 2013, từ 954 tỷ đồng lên 1.144 tỷ đồng; giá trị hàng hóa và các sản phẩm dịch vụ cũng tăng 21% so với 2013, từ 766 tỷ đồng lên 934 tỷ đồng. Do vậy, kinh tế Mỹ Lộc luôn đạt mức tăng trưởng cao, vững chắc, bình quân trong các năm từ 2011-2014 đạt 10-12%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực với tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ ngày càng cao.

Sẵn sàng cho bứt phá mới

Trong tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh Nam Định, Mỹ Lộc sẽ được quy hoạch phát triển trở thành một phần quan trọng của thành phố Nam Định. Để sẵn sàng tạo nên bứt phá lớn, Mỹ Lộc đang đẩy mạnh quy hoạch, điều chỉnh và triển khai quy hoạch, từ tổng thể huyện đến các ngành, địa bàn, như: xây dựng cụm công nghiệp Mỹ Thắng, các điểm công nghiệp, khu sản xuất kinh doanh thương mại, điểm dân cư nông thôn…Huyện cũng khuyến khích các cơ sở hiện có mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh; động viên các hộ có điều kiện thành lập doanh nghiệp; hỗ trợ giúp người dân có mặt bằng sản xuất; tạo mọi điều kiện về thủ tục pháp lý, cấp phép, hỗ trợ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Cùng với tập trung nguồn lực, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là hệ thống giao thông, hệ thống thủy lợi, Mỹ Lộc cũng chú trọng vấn đề đào tạo nghề cho người lao động, tập trung vào những nghề cung ứng tốt cho các khu công nghiệp tại thành phố Nam Định và huyện như: Dệt may, chế biến thực phẩm, điện, điện tử…đồng thời đẩy mạnh việc chuyển giao kỹ thuật công nghệ vào sản xuất, gắn khoa học, công nghệ với thị trường và các thành phần kinh tế, bảo vệ môi trường,

Cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, huyện sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động trung tâm một cửa tại UBND huyện, các xã, thị trấn để việc tiếp dân, tiếp nhận thủ tục giấy tờ được giải quyết nhanh nhất, hạn chế tối đa việc gây phiền nhiễu, bức xúc cho các tổ chức sản xuất, doanh nghiệp và người dân.

Để góp phần cải thiện môi trường kinh doanh chung của tỉnh, Mỹ Lộc cũng sẽ tạo điều kiện mọi mặt cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước sớm đi vào hoạt động và hoạt động có hiệu quả cao, nhất là các doanh nghiệp, dự án công nghệ cao, ít ô nhiễm môi trường.