SÓC TRĂNG

Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

11:55:41 | 16/4/2018


Với chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, hiện Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thạnh Trị là một trong những điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Thạnh Trị cũng như các địa phương lân cận. Thành quả này có được là nhờ đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm luôn nỗ lực hết mình trong việc trau dồi y thuật, nâng cao y đức vì người bệnh.

Địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy


TTYT huyện Thạnh Trị thực hiện khám chữa bệnh các lĩnh vực: Nội, ngoại, sản, nhi, y học cổ truyền và một số chuyên khoa khác. Trung tâm được thành lập cuối năm 2017 trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Đa khoa huyện với Trung tâm Y tế huyện nhằm tập trung nguồn nhân lực, cơ sở vật chất trong khám, chữa bệnh và công tác dự phòng, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.
Bác sĩ Nguyễn Văn Gương, Giám đốc TTYT huyện Thạnh Trị cho biết, trước khi sáp nhập vào TTYT - Bệnh viện Đa khoa huyện đã thực hiện được các dịch vụ kỹ thuật mới như: siêu âm tim, siêu âm máu, nội soi dạ dày, mổ trĩ, mổ thoát vị, mổ lấy thai…; giải quyết cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Hiện nay, đội ngũ nhân lực của Trung tâm chủ yếu là bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, phẫu thuật thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, nhờ đó số ngày điều trị và số ca chuyển tuyến đều giảm. Thay vì phải vượt hàng chục cây số đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, người dân an tâm đến điều trị bệnh tại TTYT huyện với mức chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều; trung bình lượng bệnh nhân khám ngoại chẩn tại Trung tâm từ 400 - 500 lượt/ngày, số bệnh nhân nằm điều trị nội trú trung bình từ 100 - 120 lượt (chỉ tiêu giường bệnh năm 2018 là 150 giường)...

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ trong khám chữa bệnh, TTYT huyện Thạnh Trị cũng đồng thời gặt hái thành công trên mặt trận y tế dự phòng khi luôn hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Trung tâm quan tâm thực hiện tốt các chương trình phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh không lây nhiễm cũng như các hoạt động tiêm chủng phòng bệnh, các chương trình y tế cộng đồng, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ - trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình… Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế và chương trình y tế dự phòng được Trung tâm triển khai đồng bộ và dần đi vào nề nếp đã góp phần đáng kể cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Chăm sóc từ tâm


Đến TTYT huyện Thạnh Trị những ngày này, ấn tượng đầu tiên là đội ngũ y, bác sĩ nơi đây đón tiếp, phục vụ người bệnh rất tận tình, chu đáo khiến bệnh nhân và thân nhân cảm thấy rất an tâm. Để có được sự tin tưởng của nhân dân trong công tác khám chữa bệnh, ngoài đầu tư trang thiết bị, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, TTYT huyện Thạnh Trị còn đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm tối đa phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám, chữa bệnh. Trung tâm luôn cố gắng sắp xếp tăng số giường bệnh để hạn chế việc nằm ghép của bệnh nhân; quy định thời gian khám bệnh, làm xét nghiệm cũng như bố trí chỗ ngồi - bàn khám hợp lý để giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh; đồng thời quan tâm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Theo đó, bên cạnh việc trau dồi y thuật, không ngừng nâng cao năng lực khám chữa bệnh, đội ngũ cán bộ - y bác sĩ TTYT huyện Thạnh Trị còn chú trọng nâng cao y đức; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đặc biệt là làm theo lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", duy trì và tăng cường mối quan hệ gần gũi, thân thiện đối với người bệnh, từ đó không chỉ làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân mà còn tăng thêm niềm tin cho người dân khi có nhu cầu đến khám chữa bệnh tại Trung tâm.

Dù đã đạt được những thành công rất đáng khích lệ nhưng Bác sĩ Nguyễn Văn Gương cũng thẳng thắn thừa nhận công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Thạnh Trị hiện vẫn còn nhiều khó khăn: Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn thiếu và yếu, một số trạm y tế xã đã xuống cấp; một số bệnh truyền nhiễm gây dịch diễn biến rất phức tạp; nhận thức về việc tự chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng ở một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn yếu... Để đáp ứng tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong thời gian tới, TTYT huyện Thạnh Trị sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở; đổi mới phương thức điều hành hoạt động; thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện, gắn phòng bệnh với chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Song song với việc nâng cao y đức, Trung tâm cũng dành nhiều sự quan tâm đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cũng như đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới theo phân tuyến. Tất cả những nỗ lực này đều nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, qua đó giúp người bệnh tiết kiệm chi phí khi chuyển viện và giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện tuyến trên; đúng như khẳng định của bác sĩ Gương: "Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là chung tay xây dựng ngành y tế huyện nhà ngày càng vững mạnh cả về lượng lẫn chất lượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thạnh Trị lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015 - 2020), đưa huyện nhà tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa”.

Duy Anh


Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD