BÌNH DƯƠNG

Hướng đi mới hiệu quả ở Công ty CP Cao su Bình Dương

10:42:55 AM | 2/8/2019

Giá cao su giảm và duy trì ở mức thấp trong thời gian dài khiến các doanh nghiệp hoạt động trong ngành gặp nhiều khó khăn, Công ty CP Cao su Bình Dương không là ngoại lệ. Tuy nhiên, 3 năm qua, nhờ phát huy tinh thần đoàn kết trong Công ty, cộng với sự nhạy bén của Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc trong điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là mạnh dạn mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực tiềm năng đã giúp Công ty không chỉ vượt qua khó khăn mà còn mang lại hiệu quả cao và mở ra nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới.

Đột phá với lĩnh vực kinh doanh mới

Công ty CP Cao su Bình Dương (thành viên thuộc Tập đoàn Becamex IDC), tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, được thành lập từ năm 1977. Năm 2015, Công ty được cổ phần hóa (CPH) và hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ đó đến nay.


Tổng Giám đốc Trần Quyết Thắng

Trước CPH, Công ty Cao su Bình Dương hoạt động chủ yếu gói gọn trong lĩnh vực cao su gồm: trồng, khai thác và chế biến mủ cao su xuất khẩu. Sau CPH, nhằm phát huy lợi thế của mình và bám sát định hướng phát triển của tỉnh Bình Dương, Công ty bổ sung thêm các ngành nghề kinh doanh như: đầu tư bất động sản, xây dựng và phát triển khu công nghiệp (KCN).

Trên lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, dù chỉ mới có chủ trương mở rộng đầu tư sang lĩnh vực này được 3 năm, song Công ty CP Cao su Bình Dương đã nhanh chóng ghi dấu ấn của mình qua Dự án khu nhà ở Thương mại - Dịch vụ công nhân tại khu dân cư 5D, thuộc xã Lai Uyên, Bàu Bàng. Dự án được triển khai từ năm 2017 và đã đem lại hiệu quả kinh tế cao từ việc bán và cho thuê.

Nhờ triển khai thành công dự án này, năm 2017 Công ty CP Cao su Bình Dương ghi nhận đột phá về doanh thu và lợi nhuận: lợi nhuận đạt hơn 31 tỷ đồng, sau khi trừ lỗ lũy kế 19 tỷ đồng của những năm trước, lợi nhuận còn lại sau thuế gần 10 tỷ đồng. Đây cũng là năm đầu tiên sau nhiều năm Công ty có lợi nhuận và cổ tức chia cho cổ đông (5%). Năm 2018, lợi nhuận sau thuế của Công ty đạt hơn 19,5 tỷ đồng. Trong bối cảnh giá cao su duy trì ở mức thấp, đa phần nguồn lợi nhuận đến từ lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Sở hữu quỹ đất lớn nằm trong vùng quy hoạch phát triển công nghiệp, đô thị mới của tỉnh Bình Dương và đứng bên cạnh là Tập đoàn Becmex IDC, đơn vị có nhiều kinh nghiệm phát triển bất động sản, khu công nghiệp, việc Công ty CP Cao su Bình Dương chọn chiến lược mở rộng đầu tư kinh doanh bất động sản, phát triển KCN là hướng đi đúng đắn. Hiệu quả của sự chuyển hướng này đã được chứng minh nhưng tiềm năng và cơ hội phát triển ở phía trước còn rất lớn.

Không quên lĩnh vực kinh doanh truyền thống

Dù thành công với lĩnh vực kinh doanh bất động sản và cũng xác định bất động sản, phát triển KCN sẽ là hướng đi chiến lược của Công ty trong thời gian tới, nhưng ông Trần Quyết Thắng, Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Bình Dương cho biết Công ty không quên nhiệm vụ hay quên lĩnh vực sản xuất kinh doanh truyền thống, đó là: trồng, khai thác, chế biến cao su xuất khẩu. Theo đó, đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực tái cơ cấu lại lĩnh vực này theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả và bền vững hơn. Thực tế, 2 năm qua, lĩnh vực cao su của Công ty đã bắt đầu khá hơn, từ lỗ liên tục nhiều năm đã bắt đầu có lợi nhuận, dù chưa nhiều.

Hiện nay, Công ty Cao su Bình Dương đang quản lý và khai thác hơn 1.000 ha cao su với 4 đội sản xuất. Vườn cây cao su của Công ty được đánh giá có năng suất cao. Năm 2017, sản lượng mủ nước Công ty khai thác và chế biến đạt hơn 7.500 tấn, sản lượng mủ SVR 10 đạt 357 tấn và mủ SVR3L đạt hơn 5.200 tấn. Công ty CP Cao su Bình Dương sở hữu Nhà máy chế biến mủ cao su với công nghệ tiên tiến nhập về từ Malaysia, công suất 6.000 tấn/năm, cung cấp cho thị trường các dòng sản phẩm cao su thiên nhiên như: SVR 10, SVR 3L với chất lượng cao, màu sắc đẹp; nhờ đó thương hiệu cao su Bình Dương đã tạo được uy tín đối với khách hàng trong và ngoài nước.

Chia sẻ về những chuyển biến tích cực của Công ty trong thời gian qua, Tổng Giám đốc Trần Quyết Thắng cho rằng, kết quả đạt được là nhờ nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động trong Công ty, sự điều hành và hỗ trợ sát sao của Tập đoàn Becamex IDC và tỉnh Bình Dương; đồng thời cũng thể hiện tính đúng đắn của chủ trương CPH của Nhà nước. “Với mô hình cổ phần, người lao động tự giác hơn, ý chí và quyết tâm cũng cao hơn cùng đoàn kết nhất trí trên dưới một lòng chung vai, chung sức cùng vượt qua khó khăn và đưa Công ty phát triển”, ông Trần Quyết Thắng chia sẻ.

Ông Trần Quyết Thắng cũng cho biết thêm, ngoài niềm vui tìm được hướng đi đúng đắn, điều mà ông tâm đắc nhất là nhờ kinh doanh hiệu quả nên đời sống của cán bộ, viên chức và người lao động những năm qua được cải thiện. Hiện Công ty có gần 450 người, tiền lương bình quân đạt 8,5 triệu đồng/ người/tháng. Công ty luôn quan tâm đến đời sống tinh thần và tạo điều kiện cho hoạt động Đảng, Đoàn, Hội.... Ngoài ra, nhờ kết quả kinh doanh khởi sắc, Công ty còn đồng hành với địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn với số tiền hàng trăm triệu đồng/năm.

Quốc Hưng