SÓC TRĂNG

Gìn giữ và làm đẹp thêm hình ảnh Sóc Trăng

10:13:32 | 17/3/2020

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà biến tiềm năng thành lợi ích kinh tế thực sự, đến nay thu hút đầu tư vào Sóc Trăng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đưa "xứ sở chùa vàng của Việt Nam” trở thành điểm đến cởi mở, thân thiện và có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Sau đây là nội dung trao đổi của phóng viên Vietnam Business Forum với ông Võ Chí Công - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Duy Anh thực hiện.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những điểm sáng trong thu hút đầu tư vào Sóc Trăng?

Thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tập trung chỉ đạo công tác xúc tiến đầu tư theo hướng chủ động tiếp cận các nhà đầu tư và tăng cường hỗ trợ đầu tư thông qua việc tư vấn, cung cấp thông tin, thường xuyên đối thoại để hỗ trợ doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn. Đặc biệt, năm 2018 tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Phát động khởi nghiệp, vận động được 47 dự án với tổng vốn đầu tư 122.880 tỷ đồng, trong đó cấp quyết định chủ trương đầu tư 22.646 tỷ đồng và trao văn bản cam kết đầu tư 100.234 tỷ đồng. Tại Hội nghị, UBND tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT), văn bản cam kết đầu tư cho 25 dự án với tổng mức vốn đầu tư khoảng 40.315 tỷ đồng.

Sau thành công của Hội nghị, các ngành các cấp trong tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động và phối hợp hơn trong thực hiện vận động đầu tư. Đã có nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu và quyết định đầu tư tại tỉnh trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Kết quả từ sau Hội nghị đến nay, tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy CNĐT và chấp thuận chủ trương cho 57 dự án với tổng vốn đầu tư 61.811 tỷ đồng.

Riêng năm 2019, tỉnh Sóc Trăng đã cấp quyết định đầu tư cho 17 dự án với tổng vốn đăng ký 6.925 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án lớn, điển hình có 5 dự án điện gió, 1 dự án đầu tư kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp, 1 dự án bệnh viện, 1 dự án tàu cao tốc, 1 dự án nuôi tôm sạch công nghệ cao xuất khẩu.

Để đáp ứng yêu cầu “đất sạch” cho nhà đầu tư triển khai dự án thì công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) giữ vai trò vô cùng quan trọng. Vậy tại tỉnh Sóc Trăng, công tác này được thực hiện như thế nào?

Tỉnh Sóc Trăng đặc biệt quan tâm đến công tác bồi thường, GPMB nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu giao hoặc thuê đất triển khai các dự án đầu tư của DN, nhà đầu tư. Cụ thể, chúng tôi đã xây dựng trang thông tin điện tử về đất đai với mục đích giúp nhà đầu tư, DN và công dân tiếp cận các thông tin liên quan đến đất đai trên địa bàn tỉnh một cách kịp thời, nhanh chóng; qua đó nâng cao tính minh bạch và tiếp cận thông tin, góp phần nâng cao Chỉ số PCI.

Tỉnh cũng đã lập quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch chi tiết, quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2015-2020 của các huyện, thị xã, thành phố, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện và công bố công khai, đầy đủ thông tin quy hoạch trên trang thông tin điện tử, tích cực hướng dẫn các DN nghiên cứu lập dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh có kế hoạch tiếp cận việc sử dụng đất. Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, trong đó đặc biệt giảm các chi phí về thủ tục hồ sơ khi cấp giấy chứng nhận, coi đây là biện pháp quan trọng để giảm bớt khó khăn cho DN. Rà soát, hoàn thiện và công bố rộng rãi quy hoạch sử dụng đất của tỉnh theo hướng sử dụng hiệu quả nguồn đất đai; đảm bảo liên kết với quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH của tỉnh, ưu tiên đất để thực hiện các dự án đã có trong quy hoạch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc đền bù, GPMB; rà soát quy định bồi thường, GPMB; rà soát các thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian xử lý.

Đối với từng dự án trọng điểm đang kêu gọi đầu tư, UBND tỉnh giao một sở ngành hoặc UBND cấp huyện làm đầu mối, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực hiện GPMB để xử lý sớm thủ tục giao đất hoặc thuê đất cho nhà đầu tư. Định kỳ hàng tháng, UBND tỉnh đều chủ trì tổ chức họp với các đơn vị có liên quan để kiểm tra tiến độ dự án; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư khi có phát sinh. UBND tỉnh cũng đã lập Tổ Công tác phối hợp giải quyết thủ tục đầu tư để trực tiếp tham mưu UBND tỉnh trong việc hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu trên, nhà đầu tư đã hài lòng hơn khi đến đầu tư tại Sóc Trăng. Điều này được thể hiện qua kết quả xếp hạng Chỉ số PCI năm 2018, điểm số chỉ số tiếp cận đất đai của Sóc Trăng xếp thứ 5/63 tỉnh, thành cả nước.

Bằng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, hình ảnh một Sóc Trăng thân thiện, cởi mở, giàu tiềm năng phát triển ngày càng trở nên đáng tin cậy và có sức hút trong mắt nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế. Vậy tỉnh làm thế nào để tiếp tục giữ gìn và làm đẹp thêm hình ảnh này?

Để làm đẹp thêm hình ảnh Sóc Trăng trong mắt nhà đầu tư, thời gian tới chúng tôi tập trung thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đầu tư của Trung ương và chính sách hỗ trợ riêng của tỉnh. Cụ thể sẽ bố trí một phần ngân sách để thực hiện chính sách khuyến khích và thu hút đầu tư theo quy định tại Nghị quyết 07/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; thực hiện tốt các chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp nông thôn theo tinh thần Nghị định 57/2017/NĐ-CP; nâng cao chất lượng hỗ trợ nhà đầu tư như chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết (quy hoạch, đất đai...) và đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ đối với các dự án thuộc danh mục ưu tiên kêu gọi đầu tư của tỉnh; chủ động tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng để vận động đầu tư cho các dự án trọng điểm.

Trong quá trình thu hút đầu tư, tỉnh ưu tiên kêu gọi những dự án giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm, đóng góp thu ngân sách của tỉnh và không gây tổn hại môi trường. Đối với tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, tỉnh ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực tài chính, có quyết tâm triển khai dự án và sẵn sàng chia sẻ lợi ích với xã hội.

Tỉnh cũng sẽ tăng cường hơn nữa việc gặp gỡ, đối thoại với DN để kịp thời nắm bắt, giải quyết khó khăn, vướng mắc cũng như kiến nghị của DN, nhà đầu tư trong hoạt động sản xuất kinh doanh, triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn. Triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ; tập trung theo dõi việc cải thiện các chỉ số trên cơ sở các chỉ số hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương; triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của các sở, ban ngành và UBND cấp huyện, thị xã, thành phố (DDCI) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2021 nhẳm tạo sự đua tranh của các đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ DN, nhà đầu tư. Rà soát, hoàn tất các thủ tục và chuẩn bị đầy đủ cơ sở pháp lý để công bố kêu gọi các dự án trọng điểm có tác động tích cực đến phát triển KT - XH của tỉnh; qua đó giúp các nhà đầu tư đẩy nhanh triển khai các dự án. Tăng cường sự phối hợp giữa các sở ngành và UBND cấp huyện trong giải quyết thủ tục đăng ký và thực hiện dự án đầu tư nhằm nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đăng ký đầu tư và triển khai các dự án.

Tỉnh Sóc Trăng chân thành mời gọi và sẵn sàng đón tiếp các nhà đầu tư đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và DN đến tìm hiểu, thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh, phát huy tiềm năng thế mạnh của tỉnh theo tinh thần "Sóc Trăng - Cơ hội của các bạn".

Trân trọng cảm ơn ông!