QUẢNG NAM

Quảng Nam: Đi lên từ nội lực

12:57:56 PM | 19/5/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh đã từng khẳng định quan điểm nhất quán của chính quyền tỉnh là coi sự thành công của doanh nghiệp (DN) là thành công của mình, tất cả các nhà đầu tư đến từ trong hay ngoài nước đều được tỉnh chào đón và đối đãi công bằng, minh bạch. Cũng chính vì thế mà Quảng Nam đang nổi lên là địa phương hết sức năng động trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), thu hút đầu tư.

Quảng Nam có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi để kết nối với các địa phương khác của Việt Nam và các nước trong khu vực. Là một trong 5 tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung của Việt Nam, phía Bắc tiếp giáp với thành phố Đà Nẵng; phía Nam tiếp giáp với khu kinh tế (KKT) Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi; phía Tây tiếp giáp với các tỉnh Tây Nguyên và nước CHDCND Lào; bờ biển dài 125km về phía Đông. Hệ thống đường bộ, đường sắt xuyên quốc gia qua địa bàn đã được đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Diện mạo mới về cơ sở hạ tầng

Mục tiêu của toàn dân và chính quyền Quảng Nam chính là đưa tỉnh nhà trở thành tỉnh phát triển của cả nước. Vì vậy, trong từng công cuộc cải cách, Quảng Nam luôn chú trọng vào những bước đi đầy nội lực, cụ thể là tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng (CSHT). Đến nay, hệ thống CSHT của tỉnh Quảng Nam đã có sự cải thiện đáng kể, cơ bản đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển KT-XH. Đó là mạng lưới giao thông phát triển, ngày càng được củng cố và mở rộng, có cảng Kỳ Hà - Tam Hiệp, là một cảng nước sâu, kín gió, đủ điều kiện đón tàu đến 20.000 tấn và đang được đầu tư để đón tàu đến 30.000 tấn với hạ tầng logistic đồng bộ; sân bay Chu Lai đã được đầu tư khá tốt (hằng năm đón gần 01 triệu lượt khách/năm), tương lai sẽ phục vụ các tuyến bay quốc tế vận tải hành khách, hàng hóa trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Mạng lưới cấp điện, nước, viễn thông được đầu tư đến ranh giới dự án, hệ thống thủy lợi liên tục được nâng cấp cơ bản đảm bảo ứng phó thiên tai lũ lụt và biến đổi khí hậu...

Tỉnh Quảng Nam đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết một số hạng mục công trình Cảng hàng không quốc tế Chu Lai, giai đoạn đến năm 2030 với định hướng trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ hàng không và đầu mối trung chuyển hàng hóa lớn trong khu vực. Hiện tỉnh đang đề xuất sân bay Chu Lai xây dựng một trung tâm đào tạo phi công dân dụng lớn nhất nước, một trung tâm logistics gắn với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không đến các khu công nghiệp lớn tại tỉnh; thực hiện dự án Cảng nước sâu tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành để tiếp nhận tàu có trọng tải đến 50.000 tấn, thúc đẩy phát triển dịch vụ logistic tại Khu kinh tế mở Chu Lai với tổng vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng; tại mỏ Cá Voi Xanh hình thành trung tâm phát triển khí điện miền Trung với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD…

Phát huy tiềm năng, lợi thế

Quảng Nam có quỹ đất rộng lớn để phát triển các dự án, có Khu kinh tế mở Chu Lai, Khu kinh tế Cửa khẩu Nam Giang, 8 khu công nghiệp, 92 cụm công nghiệp sẵn sàng cho đầu tư. Có 02 di sản văn hóa được UNESCO công nhận là Phố cổ Hội An, Khu đền tháp cổ Mỹ Sơn. Ngoài ra, nơi đây còn có Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, các khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, Sông Thanh… Đặc biệt, Quảng Nam đang trong thời kỳ dân số vàng (gần 01 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm 61% dân số), với đức tính cần cù chịu khó, ý thức kỷ luật lao động cao.

Tỉnh luôn chủ động, có nhiều cách làm mới, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai các dự án… Nhờ sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân, liên tục trong 3 năm từ 2016-2018, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Nam nằm trong top 10 tỉnh đứng đầu. Đó chính là những tiền đề vững chắc để Quảng Nam dần trở thành là địa điểm đầu tư hấp dẫn trên bản đồ của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 7.000 DN đang hoạt động, trong đó có nhiều DN mang tầm quốc gia và khu vực, nhiều DN đã tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Việc thu hút các dự án đầu tư của tỉnh Quảng Nam được thực hiện theo danh mục dự án kêu gọi thu hút đầu tư đã công bố trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Tỉnh đang định hướng ưu tiên thu hút đầu tư các lĩnh vực đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng giao thông; công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô và may mặc, da giày; các dự án về thành phố thông minh, sử dụng công nghệ cao… Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chú trọng thu hút đầu tư theo hướng chọn lọc, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, chuyển giao công nghệ hiện đại, đa dạng hóa hình thức đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ hơn là thu hút về số lượng, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu của thế giới nhằm tạo ra những đột phá trong chiến lược phát triển bền vững.

Nguồn:  Vietnam Business Forum