KIÊN GIANG

Sức hút từ một nền hành chính minh bạch, phục vụ, hiệu quả

14:09:32 | 25/6/2020

Thu hút đầu tư vào Kiên Giang những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực. Có được thành công này, một phần do chính quyền tỉnh luôn quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư và xem thành công của DN, nhà đầu tư cũng chính là thành công của mình, góp phần tạo dựng một nền hành chính minh bạch, phục vụ, hiệu quả. Sau đây là nội dung trao đổi của phóng viên Vietnam Business Forum với ông Nguyễn Thống Nhất, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang. Duy Anh thực hiện.

Ông có thể khái quát những nét nổi bật trong bức tranh thu hút đầu tư vào Kiên Giang thời gian qua?

Kiên Giang luôn quan tâm đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, thực hiện tốt quy trình một cửa, một cửa liên thông trên các lĩnh vực: đầu tư, kinh doanh, đất đai, xây dựng, môi trường...Hàng năm, tỉnh tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện dự án đầu tư, góp phần tạo dựng một nền hành chính minh bạch, phục vụ, hiệu quả. Trong tháng 11/2019, tỉnh đã thành lập Đoàn công tác lấy ý kiến và giải quyết kiến nghị cho 29 DN và tổ chức đối thoại DN để tiếp nhận những kiến nghị, phản ánh về khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Trong tháng 5/2020, tỉnh tổ chức Hội nghị để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, nhà đầu tư bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo các sở, ngành theo thẩm quyền, tập trung giải quyết kịp thời các kiến nghị của DN, nhà đầu tư; đồng thời tập hợp các kiến nghị của DN, nhà đầu tư thuộc thẩm quyền của bộ ngành và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tham mưu UBND tỉnh trình cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời. Các chính sách hỗ trợ cho DN và người lao động được thực hiện trên tinh thần triển khai nhanh - đảm bảo kịp thời. Song song đó, tỉnh hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho DN tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; thiết lập quan hệ với Đại sứ quán, các cơ quan Thương vụ, Tham tán Thương mại Việt Nam tại nước ngoài và Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức xúc tiến trong và ngoài nước nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, cơ chế chính sách ưu đãi, ban hành danh mục kêu gọi dự án ưu tiên đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH tỉnh nhà.

Trong năm 2019, Kiên Giang thu hút 37 dự án đầu tư với quy mô 2.813,56 ha, tổng vốn đăng ký 23.295,91 tỷ đồng; trong đó Phú Quốc thu hút 16 dự án, tổng vốn đăng ký 16.392 tỷ đồng, quy mô 450 ha. Lũy kế đến hết năm 2019, toàn tỉnh thu hút 796 dự án với quy mô 38.435,5 ha, tổng vốn đầu tư 540.660,6 tỷ đồng; trong đó có 56 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 2.700 triệu USD, quy mô 1.621 ha. Đến nay đã có 396 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đăng ký 23.144,6 tỷ đồng, quy mô 132.195,36 tỷ đồng. Riêng Phú Quốc có 47 dự án đã đưa vào hoạt động với quy mô 1.240 ha, tổng vốn đầu tư 13.584 tỷ đồng. Nhiều dự án lớn đi vào hoạt động đã tạo ra giá trị gia tăng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, vấn đề xây dựng quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng, cải cách hành chính…được tỉnh chú trọng triển khai ra sao?

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh triển khai thực hiện tốt các khâu đột phá chiến lược như: phát triển nguồn nhân lực; cải cách hành chính; xây dựng hạ tầng giao thông; phát triển huyện đảo Phú Quốc…; trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN, nhà đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh và tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH. Song song đó tỉnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc tích hợp quy hoạch các ngành vào nhiệm vụ quy hoạch tỉnh. Tranh thủ huy động các nguồn vốn Trung ương, địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để triển khai đồng bộ đầu tư kết cấu hạ tầng KT - XH, nhất là đầu tư hoàn thành một số công trình trọng điểm và các chương trình, dự án có tính chất liên vùng như: Bệnh viện đa khoa và các bệnh viện chuyên khoa; các cảng biển hành khách quốc tế Dương Đông, cảng hàng hóa An Thới, Vịnh Đầm, Hòn Chông; đường Hồ Chí Minh (đoạn Lộ Tẻ-Rạch Sỏi), đường ven sông Cái Lớn, đường ven biển Rạch Giá - Hà Tiên, đường ven biển Rạch Giá - Hòn Đất, nâng cấp đường QL61 và QL80, đường Nam Thái Sơn, đường tỉnh ĐT.961, đường từ Thứ Hai đến Công sự, nâng cấp các tuyến đường tỉnh ĐT.971,…và các đường trên đảo Phú Quốc. Triển khai thực hiện Đề án liên kết phát triển bền vững Tiểu vùng bán đảo Cà Mau nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Ông có thể cho biết định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Kiên Giang trong năm 2020 này cũng như các thị trường tiềm năng mà tỉnh hướng đến?

Năm 2020 Kiên Giang tập trung thu hút đầu tư các lĩnh vực: du lịch; thương mại; môi trường; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp chế biến nông thủy sản; năng lượng tái tạo; cấp nước đô thị và nông thôn; nhà ở và phát triển đô thị; bến cảng, bến tàu; đường giao thông gắn với phát triển đô thị... Đồng thời mời gọi đầu tư hạ tầng các KCN: Xẻo Rô, Thuận Yên và Thạnh Lộc (giai đoạn 2); các cụm công nghiệp: Đông Bắc Vĩnh Hiệp - Rạch Giá, Bình Sơn - Hòn Đất, Thạnh Phú - An Minh; Thạnh Hưng và Long Thành - Giồng Riềng... Chúng tôi sẽ lựa chọn nhà đầu tư trong nước có năng lực, kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện dự án mà tỉnh kêu gọi đầu tư; đối với thị trường ngoài nước tập trung vào: Bắc Úc, Usti thuộc CH Séc, Cuba, Na Uy và các nước thuộc các Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất (UAE),...

Bộ Giao thông Vận tải đã đưa vào quy hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2020 - 2026: sẽ đầu tư tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu. Theo ông quyết định này mang lại cho Kiên Giang những cơ hội lớn nào trong thu hút đầu tư?

Tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu sẽ kết nối cửa khẩu Hà Tiên với QL 1A, tuyến đường N1 và liên kết với dự án kết nối khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mang lại nhiều cơ hội lớn cho Kiên Giang trong thu hút đầu tư vào các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến nông thủy sản; năng lượng tái tạo; phát triển nhà ở và đô thị; đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp - cụm công nghiệp... gắn với triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tuyến cao tốc này cũng mở ra cơ hội hợp tác phát triển KT - XH giữa tỉnh Kiên Giang với các tỉnh trong vùng ĐBSCL trong việc liên kết thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và chế biến nông thủy sản gắn với chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng địa phương, thích ứng với biến đổi khí hậu. Xây dựng các chương trình, dự án liên kết vùng và có tính chất vùng (thuộc lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, thủy lợi…) theo hướng phát triển bền vững nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh và tạo cơ hội đầu tư mới hết sức hấp dẫn, đáp ứng điều kiện triển khai các dự án, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực nhất cho Kiên Giang.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum