ĐỒNG NAI

Đồng Nai thu hút hơn 226 triệu USD vốn FDI trong những ngày đầu năm 2021

10:13:32 | 14/1/2021

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, trong 13 ngày đầu năm 2021, Đồng Nai thu hút được 11 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); trong đó có 3 dự án cấp mới, 8 dự án tăng vốn với tổng số vốn hơn 226 triệu USD. Đây là con số cao nhất so với cùng kỳ khoảng 5 năm qua.

Ông Phạm Văn Cường, Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, trong 11 dự án FDI nêu trên, có nhiều dự án vốn lớn, điển hình như dự án Hansol Electronics (Khu công nghiệp Hố Nai) với vốn đầu tư 100 triệu USD; dự án nhà máy Công ty Ojitex (Khu công nghiệp Lộc An-Bình Sơn), vốn đầu tư 60 triệu USD.

Đặc điểm chung của 2 dự án này là nhà đầu tư đã có dự án đang hoạt động ở Việt Nam, việc sản xuất, kinh doanh của họ trong thời gian qua thuận lợi nên họ mở thêm dự án mới. Chủ đầu tư các dự án cam kết, ngay trong quý I/2021 sẽ giải ngân vốn, xây dựng nhà máy, mua sắm máy móc; đi vào hoạt động từ cuối năm 2021 đến năm 2022.

Ông Phạm Văn Cường khẳng định, thu hút FDI của Đồng Nai tăng cao ngay từ đầu năm 2021 là do nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào nền kinh tế Việt Nam, cũng như môi trường đầu tư ở Đồng Nai. Trong thu hút đầu tư, ngành chức năng Đồng Nai luôn tuân thủ quy định của pháp luật; đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

Qua đó giúp nhà đầu tư nước ngoài thấy được Việt Nam cũng như Đồng Nai có môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi. Đồng Nai xác định, nhà đầu tư nước ngoài đang có dự án trên địa bàn tỉnh sẽ là cầu nối–giới thiệu, quảng bá những mặt tích cực cho các nhà đầu tư khác (ở nước bạn).

Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, do ảnh hưởng của COVID-19, dự báo năm 2021 kinh tế thế giới còn đối mặt nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong chiến lược tương lai, Đồng Nai vẫn xác định phát triển công nghiệp, thu hút FDI là then chốt, ưu tiên.

Tới đây, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư; tăng cường tìm hiểu thông tin, xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng để đón đầu các làn sóng đầu tư mới; cải cách thủ tục hành chính.

Đến nay, Đồng Nai có 32 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt hơn 80%, quỹ đất cho thuê tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai không còn nhiều.

Trong tương lai, Đồng Nai sẽ mở thêm 3 khu công nghiệp tại huyện Long Thành và Cẩm Mỹ với diện tích khoảng 6.500 ha, xây dựng sân bay Long Thành và nhiều tuyến cao tốc như Bến Lức–Long Thành, Dầu Giây–Phan Thiết, Dầu Giây–Liên Khương, Biên Hòa–Vũng Tàu. Đây là những yếu tố thuận lợi, giúp tỉnh trở thành điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài./.

Nguồn: baochinhphu.vn

Sự kiện sắp tới