PHÚ THỌ

Đẩy mạnh xã hội hoá y tế

15:01:54 | 18/3/2021

Trong những năm gần đây; công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân của tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả tốt, hầu hết các chỉ tiêu được thực hiện đảm bảo. Hệ thống y tế các tuyến được củng cố kiện toàn. Các bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Những kết quả đạt được có sự nỗ lực chung của ngành, trong đó có việc đẩy mạnh xã hội hoá ngành y tế.

Thực hiện Nghị định 69/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã chủ trì phối hợp tham mưu ban hành nhiều văn bản như: Quy hoạch phát triển hệ thống y tế tỉnh Phú Thọ đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 (UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3409/QĐ-UBND ngày 24/11/2008 được điều chỉnh, bổ sung tại các Quyết định số 3278/QĐ-UBND ngày 18/10/2010 và Quyết định số 1502/QĐ-UBND ngày 12/6/2012); Nghị quyết 34/2011/NQ-HĐND ngày 12/12/2011 của HDND tỉnh về việc quy định một số chính sách khuyến khích phát triển các cơ sở thực hiện xã hội hóa hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ...

Ngành cũng khuyến khích các đơn vị y tế triển khai các hình thức xã hội hóa như liên doanh liên kết trang thiết bị y tế, vay và huy động các nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh… Thực hiện Pháp lệnh về hành nghề y dược tư nhân (sau là Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược); Sở đã triển khai cấp chứng chỉ hành nghề y, dược cho các cá nhân đủ điều kiện, cấp phép hoạt động cho các cơ sở y, dược tư nhân góp phần đẩy mạnh xã hội hóa về y tế trên địa bàn.

Đến nay, toàn tỉnh có 01 Bệnh viện đa khoa tư nhân Hùng Vương 100 giường bệnh (thực kê 300 giường bệnh) và 156 cơ sở hành nghề y tư nhân, trong đó có 92 phòng khám đa khoa và chuyên khoa, 23 cơ sở dịch vụ y tế, 41 phòng chẩn trị y học cổ truyền. Lĩnh vực dược có 12 doanh nghiệp của tỉnh kinh doanh, 03 chi nhánh đại diện của các công ty thuộc tỉnh ngoài; 240 cơ sở bán lẻ của doanh nghiệp; 106 nhà thuốc tư nhân. Ngoài ra còn có các đơn vị y tế của quân đội, các ngành (02 bệnh viện ngành quy mô 100 giường bệnh) tham gia khám, chữa bệnh, phòng bệnh cho nhân dân.

Các đơn vị y tế trong toàn tỉnh đã tự chủ về biên chế, tổ chức bộ máy và tài chính, có chính sách riêng thu hút cán bộ có trình độ cao. UBND tỉnh ban hành những chính sách thu hút nguồn nhân lực cao nên những năm qua ngành y tế đã áp dụng và đạt kết quả khích lệ; hàng năm thu hút được 60-100  bác sỹ , đưa được từ 12-16 bác sỹ đi đào tạo nâng cao theo chuyên ngành tại nước ngoài; đồng thời cử nhiều kíp chuyên ngành đi học tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tại nước ngoài để triển khai các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị…

Việc phát triển trang thiết bị y tế có nhiều khởi sắc. Từ năm 2010 đến nay, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trong tỉnh  đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa theo hình thức liên doanh, liên kết với các cá nhân tổ chức, huy động vốn xã hội hóa thông qua hình thức vay vốn, vốn đóng góp cá nhân và các nguồn vốn xã hội hóa khác. Bước đầu công tác xã hội hóa tại các bệnh viện đã thu được hiệu quả, cụ thể là nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại được đầu tư như: Hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhiều thông số; Hệ thống máy chụp CT- SCANER đa dãy; Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MRI; Hệ thống máy xạ trị; các máy siêu âm 3D- 4D; hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiết niệu, sản phụ khoa, khớp gối; các máy siêu lọc máu; đầu tư xây dựng hệ thống phòng mổ đạt tiêu chuẩn hiện đại, vô khuẩn, khép kín, một chiều… Từ nguồn vốn xã hội hóa, cơ sở vật chất tại các bệnh viện được cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân, như: Khu khám chữa bệnh chất lượng cao khang trang, hiện đại; Phòng Mổ - Khoa Hồi sức cấp cứu hiện đại; Khu nhà điều trị nội trú theo mô hình bệnh viện khách sạn… phục vụ người bệnh; góp phần làm giảm dần khoảng cách về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh giữa tỉnh Phú Thọ với các địa phương khác và đặc biệt là với tuyến Trung ương.

Trong thực hiện chính sách xã hội hóa về Y tế, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội tỉnh trong quản lý và sử dụng quỹ BHYT; chú trọng trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, quản trị cơ sở khám chữa bệnh bằng công nghệ thông tin giúp minh bạch hóa trong thanh quyết toán, nâng cao chất lượng giám định. Do vậy, những năm qua đã đảm bảo được quyền lợi của người tham gia BHYT, đảm bảo hài hòa giữa quyền lợi của người tham gia BHYT và quyền lợi của các cơ sở khám chữa bệnh. 

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.